Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới tương lai giáo dục

Các diễn giả thảo luận về tương lai của giáo dục dưới sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0

Ông Nguyễn Bảo Hoàng, Chủ tịch Công ty Truyền thông Tương Tác – cho biết, sự phát triển của công nghệ đang đem tới những thay đổi sâu rộng trong mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Tại Việt Nam, lĩnh vực giáo dục đang chuyển mình mạnh mẽ với sự tham gia của khối tư nhân và tác động của công nghệ vào cách con người học tập, trang bị các kiến thức và kỹ năng mới.

Theo bà Phan Hà Thủy, Tổng giám đốc Vinschool, một thống kê gần đây cho thấy đổi mới giáo dục là một trong bốn lĩnh vực được nhiều người Việt quan tâm với hơn 1,8 triệu lượt tìm kiếm. Điều đó chứng tỏ người Việt rất quan tâm đến sự thay đổi trong ngành giáo dục và tư duy giáo dục tại các nước phát triển như Anh, Mỹ…

Ông Phạm Minh Tuấn, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Topica Edtech Group nêu ý kiến, trong lĩnh vực giáo dục, nhiều công việc sẽ được thay thế bởi công nghệ. Nhưng giáo viên giỏi sẽ vẫn trụ lại, thậm chí có cơ hội ngày càng rộng mở. Theo một thống kê mới đây, tới 73% lãnh đạo trường đại học ở Mỹ cho rằng học trực tuyến sẽ hiệu quả hơn. Và hiện có 3 xu hướng mới trong lĩnh vực giáo dục là thực tế ảo, đào tạo trực tiếp và trí tuệ nhân tạo.

Với công nghệ thực tế ảo, học viên có thể giao tiếp và tương tác với nhiều người xung quanh ngay trên nền tảng online. Trong khi đào tạo trực tiếp yêu cầu thời gian đào tạo thường từ 4 đến 5 năm, thì thời gian đào tạo online được rút ngắn hơn, do học viên có thể tận dụng tối đa thời gian của mình.

“Tại Topica, các chương trình giáo dục giúp học viên có thể học mọi lúc mọi nơi theo ứng dụng trên điện thoại di động. Cơ hội tiếp cận giáo dục của mọi người trở nên rẻ hơn bao giờ hết. Một chiếc điện thoại thông minh giá chỉ trên dưới 1 triệu đồng. Tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh trong giới trẻ đang mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp như Topica”, ông Tuấn nói.

Ông Đỗ Mạnh Cường, Giám đốc chuyên môn Tập đoàn Nguyễn Hoàng bày tỏ lo lắng, sự tiến bộ của công nghệ thông tin giúp con người rất nhiều, ngay cả trong việc khó như học và dạy. Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, đã có công ty loại đi 80-90% công nhân để thay bằng robot. Do vậy trong tương lai, giáo dục phải bền vững. Điều đầu tiên, giáo dục phải có nhiệm vụ làm cho con người thực sự làm người.

“Trong cách nhìn của chúng tôi, có bốn giá trị nhân bản cốt lõi: khôn ngoan, can đảm, bình tĩnh và công bằng. Chúng tôi giáo dục con người trong tương quan con người đến xã hội, với tự nhiên. Chúng tôi chọn mô hình trải nghiệm để ứng dụng trong giáo dục. Nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận công nghệ, vì nó đem lại điều tốt, giúp chúng ta trở thành công dân toàn cầu và sống có ích hơn”, ông Cường khẳng định.