Coi doanh nghiệp là trung tâm để thực hiện cải cách

Mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017 không đơn giản (Ảnh Internet)

Tín hiệu từ xuất khẩu

Phát biểu tại hội thảo “Đảm bảo tính nhất quán trong điều chỉnh chính sách để đạt mục tiêu tăng trưởng”  mới đây, ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế quốc dân (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng: Tăng trưởng kinh tế những tháng đầu năm dù không đạt được như kỳ vọng, song cũng bắt đầu xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực. Điển hình nhất là tăng trưởng GDP quý II đạt 6,17%, cao hơn mức tăng trưởng 5,15% của quý I là hơn 1 điểm %.

Mặc dù chưa có số liệu chính xác về tăng trưởng 9 tháng đầu năm, nhưng theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, vẫn tiếp tục có những tín hiệu tích cực. Khẳng định này được đưa ra trên cơ sở những con số thống kê kinh tế- xã hội 8 tháng đầu năm. Cụ thể, tài chính, tín dụng tăng trưởng tốt, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 21% trong năm 2017. Thị trường du lịch khởi sắc, 8 tháng đầu năm mỗi tháng bình quân thu hút trên 1 triệu lượt khách, do đó mục tiêu thu hút 13-15 triệu lượt khách trong năm 2017 là hoàn toàn khả thi. Chỉ số xuất nhập khẩu tăng ấn tượng, trong đó xuất khẩu tăng 18% và nhập khẩu tăng 22%, đáng chú ý, nhập khẩu tỷ lệ lớn là máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất, cho thấy nền sản xuất trong nước đang có sự khởi sắc lớn.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7%, khâu đột phá là quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh, tạo niềm tin, hưng phấn cho DN mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất.

Tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2017 dự kiến vượt xa mục tiêu đề ra là 6-7% và tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 3,5% là hoàn toàn trong vòng kiểm soát- ông Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Tăng cơ hội cho doanh nghiệp hoạt động

Mặc dù có nhiều tín hiệu tích cực, song các chuyên gia kinh tế cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017 vẫn vô cùng thách thức, theo đó để đạt được mục tiêu, cần tập trung vào rất nhiều giải pháp. Trong đó, đặc biệt chú ý đến giải pháp điều hành kinh tế, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) hoạt động. Có như vậy mới đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh ở tất cả các ngành, lĩnh vực, kích thích phát triển xuất nhập khẩu, kích thích giải ngân các nguồn vốn tư nhân trong và ngoài nước.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Virginia Foote- Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội cho rằng: Việt Nam có những cơ hội tốt để đạt được mục tiêu tăng trưởng. Song cần lưu ý, đối với các nhà đầu tư nước ngoài, điều quan trọng nhất họ mong muốn là một môi trường kinh doanh minh bạch, đúng chuẩn mực. Muốn làm được điều đó, Việt Nam cần phải tiếp tục có những chính sách mở, loại bỏ những phức tạp trong thực hiện các thủ tục tham gia thị trường cho DN và kích thích họ mở rộng đầu tư.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành- Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định: Kinh tế thế giới đang tốt lên, Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này thông qua thu hút đầu tư nước ngoài, mở cửa thị trường nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng cao hơn.Tuy vậy, để tận dụng được, Việt Nam cũng cần có sự cải cách tổng thể về môi trường kinh doanh, trong đó cụ thể là cải cách về cách thu phí và thuế. Làm sao tạo sự minh bạch, đồng thuận giữa Chính phủ và DN.

Hiện Việt Nam đang tích cực thực hiện cắt giảm các điều kiện kinh doanh không cần thiết, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch cho DN hoạt động. Song các chuyên gia kinh tế cũng lưu ý, việc cắt giảm này phải được tiến hành quyết liệt,  đồng bộ ở tất cả các cấp, ngành, địa phương. Song song với cắt giảm các điều kiện kinh doanh, các quy trình, thủ tục cho DN trong quá trình gia nhập, rút lui khỏi thị trường cũng phải được loại bỏ, có như vậy mới đem lại niềm tin và kích thích DN hoạt động hiệu quả.