Doanh nghiệp Nam Phi quan tâm hơn đến thị trường Việt Nam

 

Hội thảo là cơ hội để doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, tìm kiếm bạn hàng, mở rộng đầu tư, kinh doanh 

Hội thảo có sự tham dự của đoàn doanh nghiệp Nam Phi hoạt động trong các lĩnh vực hoa quả tươi, nông sản, chế biến nông sản, rượu vang, du lịch và xuất nhập khẩu với mục tiêu tìm kiếm bạn hàng và mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Việt Nam và Nam Phi có mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời. Năm 2014, hai nước đã kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu một chặng đường hợp tác với nhiều thành công rực rỡ.

Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác chiến lược hàng đầu của Nam Phi trong khu vực Đông Nam Á. Về lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi luôn ở mức đứng đầu so với các nước châu Phi. Vì vậy, Nam Phi có thể coi là điển hình, điểm sáng trong quan hệ thực chất giữa Việt Nam với các nước trong cả châu lục.

Trong gần 10 năm qua, tổng kim ngạch thương mại song phương của hai nước đã tăng hơn 5 lần, từ 192 triệu USD vào năm 2007 lên 920 triệu USD năm 2013 và đạt mức 1,03 tỷ USD vào năm 2016. Trong đó, xuất khẩu đạt 868,8 triệu USD, và nhập khẩu đạt 147,7 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Nam Phi là điện thoại và các linh kiện, máy tính, sản phẩm điện tử, giày dép, gạo, hạt điều, cà phê, đồ gỗ… Về nhập khẩu, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu các mặt hàng phục vụ cho ngành sản xuất công nghiệp như chất dẻo nguyên liệu, nguyên phụ liệu dệt may và da giày, sản phẩm hóa chất, kim loại thường, sắt thép các loại….

Theo ông Đoàn Duy Khương, những ngành sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp có nhiều triển vọng và tiềm năng hợp tác giữa hai nước là khai thác mỏ, chế biến sắt thép, công nghệ khai khoáng, khai thác gỗ và chế biến bột giấy. Ngoài ra, phía Việt Nam đang xem xét hợp tác với Nam Phi trong các lĩnh vực như công nghiệp nhiệt điện, chế tạo và lắp ráp xe hơi, chế biến thực phẩm, rượu vang Nam Phi và đặc biệt là hóa chất với công nghệ hóa dầu từ than đá.

Trong 5 năm qua, Nam Phi đã đầu tư hơn 100 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng và có kế hoạch đầu tư thêm 400 tỷ USD trong 15 năm tới. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là đối với các mặt hàng tiềm năng như cà phê và xi măng.

Tuy nhiên, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Theo bà Kgmotso Ruth Magau, Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam, nguyên nhân dẫn đến việc kết quả hợp tác kinh tế thương mại còn hạn chế là hai bên vẫn còn thiếu thông tin về thị trường của nhau. Theo đó, để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, ngoài việc khắc phục khó khăn về chi phí vận tải, sự suy thoái kinh tế trong khu vực, doanh nghiệp hai bên còn phải chủ động tích cực hơn nữa để tìm kiếm, trao đổi thông tin.

Ông Đoàn Duy Khương cũng cho biết, Chính phủ hai nước rất khuyến khích doanh nghiệp vận tải biển và logistics tăng cường hợp tác nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam và Nam Phi trong lĩnh vực vận chuyển và giao nhận hàng hóa, tăng cường hợp tác về đào tạo nhân lực, thúc đẩy đầu tư liên doanh về vận tải biển, góp phần đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa của hai bên.

Thông qua hội thảo lần này, các doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi đã thực sự có được những thông tin hữu ích, cập nhật nhất về môi trường đầu tư kinh doanh, cơ hội làm việc và lắng nghe kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Qua đó, cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ tiếp tục đoàn kết, gắn bó chặt chẽ để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư.