Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được ngân hàng tạo điều kiện tiếp cận vốn

Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đã giúp nhiều doanh nghiệp tiếp cận vốn sản xuất, kinh doanh hiệu quả

Tín dụng tăng trưởng tích cực

Ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) – cho biết, ngay từ đầu năm, NHNN đã ban hành Chỉ thị 01/CT-NHNN trong đó chỉ đạo các TCTD ưu tiên tập trung vốn cho các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên. Làm việc trực tiếp với khách hàng vay vốn để tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng. Xây dựng các chương trình cho vay với lãi suất hợp lý nhằm đổi mới quy trình cho vay, đơn giản hóa thủ tục vay vốn…

Thông qua việc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và tín dụng đã góp phần đưa tín dụng toàn nền kinh tế tăng ngay từ đầu năm và kết quả 9 tháng đầu năm 2017 đã tăng 12,16% so với cuối năm 2016. Trong đó, tín dụng nông nghiệp nông thôn tăng khoảng 17,6%, tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp tăng 17,75%, xây dựng tăng 19%, tín dụng lĩnh vực thương mại và dịch vụ tăng 18,1% so với cuối năm 2016. Dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa đến cuối tháng 8 chiếm 21% dư nợ nền kinh tế, tăng 7,5% so với 31/12/2016. Tăng trưởng tín dụng đã hỗ trợ tích cực giúp GDP 9 tháng đầu năm tăng 6,41%, cao hơn nhiều so mức tăng 5,99% của 9 tháng đầu năm 2016.

Đáng chú ý, trong 9 tháng đầu năm 2017, đã có trên 300 buổi gặp gỡ, đối thoại giữa ngân hàng và DN được tổ chức. Qua đó, các ngân hàng cam kết cho các DN  mới vay gần 570.000 tỷ đồng và đã giải ngân hơn 550.000 tỷ đồng cho khách hàng DN; số tiền được gia hạn, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ là gần 30.000 tỷ đồng. Ngoài ra các ngân hàng còn áp dụng các hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ cho các DN với tổng dư nợ được hỗ trợ gần 20.000 tỷ đồng. Hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng đã tích cực đổi mới, đưa ra nhiều chương trình, sản phẩm tín dụng hỗ trợ DN và hiện đang triển khai trên 70 chương trình tín dụng hỗ trợ DN, trong đó 15 chương trình áp dụng đối với DN nhỏ và vừa.

Kết nối NH-DN đã hỗ trợ thiết thực cho DN

Tại TP. Hồ Chí Minh, để hỗ trợ DN tiếp cận vốn, thành phố đã khởi sướng chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp (NH-DN) vào tháng 7/2012. Trong giai đoạn 2014-2016 chương trình đã đạt được những kết quả tích cực. Để phát huy hơn nữa hiệu quả của Chương trình, ngày 30/03/2017, NHNN đã có văn bản yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố và các TCTD tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chương trình Kết nối NH-DN trên toàn quốc bằng việc đổi mới cách thức thực hiện, xây dựng các sản phẩm tín dụng linh hoạt, rút ngắn thời gian giải quyết cho vay nhằm tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn vay phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Chi nhánh NHNN TP. Hồ Chí Minh – cho biết, chương trình kết nối NH-DN tại TP. Hồ Chí Minh là chương trình “ký thật” và “giải ngân thật”. Chương trình chủ yếu tập trung hỗ trợ DN nhỏ và vừa, các lĩnh vực ưu tiên phát triển và từng bước mở rộng ra các thành phần kinh tế khác như hợp tác xã, tiểu thương… Trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa là 6,5%, còn trung và dài hạn ở mức 8% – 9%. Mức lãi suất này được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá hợp lý, tạo điều kiện cho DN trên địa bàn thành phố có nguồn vốn ổn định để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh, chương trình kết nối NH-DN đã tạo sự gắn kết và mở rộng mối quan hệ đồng hành NH-DN, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng cho DN, tạo động lực phát triển cho hoạt động sản xuất kinh doanh nói riêng và nền kinh tế nói chung. Thông qua chương trình, các DN tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý, giảm bớt những khó khăn về vốn và chi phí lãi vay giúp DN vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

Mặc dù vậy, ông Hưng cũng chỉ ra một số hạn chế còn tồn tại của chương trình như: từ năm 2016 tới nay chỉ thực hiện chủ yếu theo chuyên đề, nhóm, các lĩnh vực ưu tiên như ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, nông nghiệp và nông thôn, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa chứ ít tổ chức các chương trình kết nối tại địa phương. Do đó, nhiều DN nhỏ và vừa ở quận, huyện khó tiếp cận dược nguồn vốn của chương trình. Ông Hưng đề xuất chương trình cần được tiến hành song song để mang lại hiệu quả lớn hơn.

Để hỗ trợ DN tiếp cận vốn hiệu quả hơn, đại diện NHNN – khẳng định, trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ tập trung vào một số giải pháp như: Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt góp phần kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các DN; Chỉ đạo các TCTD đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối NH-DN bằng việc tiếp tục rà soát, cải tiến quy trình cho vay, thủ tục vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay…

Bên cạnh đó, ngành ngân hàng sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương hoàn thiện và triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa đã được quy định trong Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa, đặc biệt là chính sách về bảo lãnh tín dụng cho các DN này vay vốn TCTD.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định: NHNN sẽ điều hành theo xu hướng công khai, minh bạch và thông tin kịp thời đến cho nền kinh tế, DN và cộng đồng xã hội. Đồng thời, điều hành tỷ giá, cân đối nguồn ngoại tệ phù hợp với nhu cầu thị trường, tuy nhiên cũng thực hiện các giải pháp kiểm soát ngoại tệ hiệu quả. Riêng đối với hoạt động cho vay vốn ưu đãi, hiện Chính phủ và NHNN đã và đang có gần 10 gói hỗ trợ đã được triển khai dành cho nhiều đối tượng, đa dạng lĩnh vực ngành nghề.