Hội Nhà văn Hà Nội và những mùa bội thu

Các nhà văn Hà Nội mọi lứa tuổi, từ các bậc cao niên như Bùi Hạnh Cẩn, Nguyễn Xuân Sanh, Hồ Phương, Nguyễn Xuân Khánh, Trần Nhật Lam, Vũ Quần Phương, Hoàng Quốc Hải, Thúy Toàn, Vân Long, Bằng Việt, Phong Lê, Mã Giang Lân, Vũ Từ Trang, Phan Thị Thanh Nhàn, Lê Minh Khuê, Trần Huy Quang, Lê Phương Liên, Chử Văn Long, Như Mạo… đến thế hệ chủ lực ở độ tuổi 50, 60 vắt từ kháng chiến chống Mỹ, sang Đổi mới như Hoàng Nhuận Cầm, Bảo Ninh, Trương Đăng Dung, Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyễn Thị Minh Thái, Hồ Anh Thái, Phạm Ngọc Tiến, Giáng Vân, Nguyễn Việt Chiến, Trần Chiến, Tạ Duy Anh, Hoàng Việt Hằng, Lê Cảnh Nhạc, Trần Thị Trường, Bùi Việt Thắng, Bùi Kim Anh…; cùng một thế hệ trẻ sung sức ra đời và trưởng thành trong Đổi mới với những tên tuổi rất ấn tượng như Y Ban, Nguyễn Thị Thu Huệ, Nguyễn Đăng Điệp, Nguyễn Thùy Dương, Nguyễn Bình Phương, Đỗ Bích Thúy, Vi Thùy Linh, Phong  Điệp, DiLi, Thụy Anh,… đã tạo nên một dàn hợp xướng đa thanh, phong phú về cung bậc, mỗi cây đàn vang một âm điệu riêng nhưng vẫn mang một âm hưởng chủ đạo là tinh thần ngợi ca tự do, ngợi ca cuộc sống. 
Các nhà văn đã bám sát hiện thực, kể cả những hiện thực gai góc mà trước đây ít được đề cập để tái tạo một cách sâu sắc hơn, chân thực hơn con người và cuộc sống; tự tin hơn khi viết về cái ẩn khuất của lòng người, của “cái tôi”; dũng cảm hơn khi đối diện với cái ác. Chất liệu văn học, cách thức biểu hiện đã được đổi mới rất nhiều so với trước. Nhiều cánh cò đã bay về quá khứ nhường chỗ cho những từ ngữ, những biểu tượng mang tính toàn cầu. Một hệ ngôn từ mới mẻ  được đưa vào tác phẩm làm cho diện mạo văn chương trở nên đa thanh hơn, hiện đại hơn. 

Theo thống kê chưa đầy đủ, trung bình trong cả nhiệm kỳ, mỗi nhà văn Hà Nội xuất bản được 02 tác phẩm; trong đó có nhiều tác phẩm giành được giải thưởng cao, có tiếng vang trong cả nước như Tuyển tập thơ Dương Kiều Minh, Tuyển tập thơ Trúc Thông, tập thơ “Những kỷ niệm tưởng tượng”, của Trương Đăng Dung, “Tổ quốc nhìn từ biển” của Nguyễn Việt Chiến, “Đường gió” của Giáng Vân, “Trăng vàng ngồi vớt trăng vàng”  của Hoàng Việt Hằng, “Nhặt lời cho bóng lá” của Bùi Kim Anh… Các tiểu thuyết “Đội gạo lên chùa” của Nguyễn Xuân Khánh, “SBC là săn bắt chuột” của Hồ Anh Thái, “Dằng dặc triền sông mưa” của Đỗ Phấn, “Cửa hiệu giặt là” của Đỗ Bích Thúy, “Thành phố đi vắng” của Nguyễn Thị Thu Huệ,  truyện ngắn “I am đàn bà” của Y Ban…

Các tác phẩm nghiên cứu, lý luận phê bình như “Trên đường biên của lý luận văn học” của Trần Đình Sử, “Văn học cổ cận Việt Nam từ góc nhìn văn hóa đến các mã nghệ thuật” của Nguyễn Huệ Chi, “Bình thơ” của Vũ Quần Phương, “Đánh đường tìm hoa” của Nguyễn Thị Minh Thái, “Văn học hiện đại và tiếp cận” của Bích Thu,  “Thời tốc độ và tâm lý sáng tạo” của Phạm Khải. Các tác phẩm dịch thuật “Ôn-ga Béc-gôn của tôi” của Thụy Anh, “Hy vọng” của Lê Bá Thự…

Xây dựng tổ chức Hội theo hướng chính quy, hiện đại

Ngay từ đầu, BCH nhiệm kỳ XI đã xây dựng và tuân thủ các quy chế làm việc của BCH, quy chế giải thưởng, quy chế kết nạp hội viên, chương trình hoạt động toàn khóa, thành lập các hội đồng chuyên môn và các ban công tác làm cơ quan tham mưu, giúp việc cho BCH và là cầu nối đối với hội viên. Nhằm phát huy vai trò của công nghệ thông tin, BCH đã giao cho Chủ tịch Hội xây dựng hòm thư điện tử có địa chỉ nhavanhanoi@gmail.com nhằm làm phương tiện liên lạc nhanh và thông suốt. Đến nay đã có một nửa hội viên liên lạc qua hòm thư này. BCH giao cho Phó Chủ tịch xây dựng và đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử nhavanhanoi.net làm cơ quan ngôn luận chính thức của Hội; đến nay đã có hàng vạn lượt truy cập. Đồng thời, Hội cũng đã quan tâm nhiều hơn các CLB văn học trên địa bàn Hà Nội, góp phần tạo nên một phong trào sáng tác rộng khắp, xây dựng nền tảng để phát triển một nền văn học đỉnh cao.

Trong nhiệm kỳ XI, Hội Nhà văn Hà Nội đã phát triển được 161 hội viên, tổng số hội viên tính đến tháng 12/2016 là 601 người. Đã có 98 hội viên được nhận tiền hỗ trợ sáng tác (2 triệu đồng/người/lần), 142 hội viên được mời đi trại viết. Từ tháng 1/2013 đến tháng 9/2016 đã có 41 cuộc sinh hoạt chuyên đề được tổ chức. Trong cả nhiệm kỳ, có 25 cuộc hội thảo diễn ra cùng nhiều lượt xem phim, sân khấu dành cho hội viên. Giải thưởng hàng năm của Hội đã được trao cho 5 tác phẩm văn xuôi, 5 tác phẩm thơ, 4 tác phẩm phê bình nghiên cứu, 6 tác phẩm dịch và 4 tác phẩm thành tựu. Hội đã giới thiệu được 4 tập văn xuôi, 2 tập thơ, 4 tập phê bình nhận Giải thưởng VHNT Thủ đô; 1 tập văn xuôi, 3 tập thơ nhận Giải thưởng Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Nhiều hội viên Hội Nhà văn Hà Nội đã nhận được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và nhiều giải thưởng cao quý khác.
Bên cạnh đó, thành tựu nổi bật nhất trong công tác Hội là sau 22 năm gián cách, Hội đã tổ chức thành công Hội nghị những người viết văn trẻ Thủ đô lần thứ hai trong ba ngày 24,25,26/9/2015 tại hai địa điểm Hà Nội và Yên Bái gồm 100 đại biểu là cây bút trẻ sinh sống và làm việc trên địa bàn Hà Nội. (Hội nghị lần thứ nhất tại Hà Nội năm 1993).