Nhà máy Đạm Phú Mỹ: Đảng viên “đứng mũi chịu sào”

Sản phẩm Đạm Phú Mỹ đem lại năng suất và hiệu quả cao cho cây trồng, được người nông dân tin dùng

Thành quả lớn

Nhà máy Đạm Phú Mỹ là dự án đầu tiên về khâu sau của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; nhà máy sản xuất phân đạm thành công đầu tiên của tập đoàn. Đây là dự án duy nhất mà giá trị quyết toán (370 triệu USD) thấp hơn giá trị dự toán (450 triệu USD). Đáng chú ý, sau 6 năm vận hành, thiết bị đã được khấu hao hết.

Bên cạnh đó, Đạm Phú Mỹ là nhà máy hóa dầu đầu tiên trong khu vực sản xuất phân đạm sử dụng công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới với công suất thiết kế 740.000 tấn urê/năm. 13 năm qua, nhà máy luôn đạt trên công suất thiết kế và PVFCCo luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất tập đoàn giao.

Đặc biệt, với sự nỗ lực không ngừng, ngày 15/7/2017 vừa qua, Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã cán mốc sản lượng 10 triệu tấn urê sau hơn 13 năm đi vào hoạt động. Thành quả này nhờ sự nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, CBCNV trong việc quản lý, vận hành, bảo dưỡng nhằm đảm bảo nhà máy vận hành an toàn, hiệu quả, ổn định, liên tục dài ngày. Đây là mốc son đầy ý nghĩa đối với Nhà máy Đạm Phú Mỹ nói riêng và PVFCCo nói chung.

Hơn hết, mốc son đó còn là thành quả của sự bền bỉ không ngừng xây dựng văn hóa PVFCCo với những hoạt động phong phú, thiết thực của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là tổ chức Đảng.

Ông Nguyễn Đình Hùng- Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ PVFCCo, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Nhà máy Đạm Phú Mỹ – cho biết, Đảng bộ PVFCCo có 9 tổ chức Đảng trực thuộc với trên 600 đảng viên, trong đó, Đảng bộ Nhà máy Đạm Phú Mỹ trực thuộc Đảng bộ PVFCCo với trên 300 đảng viên. Theo ông Hùng, Đảng ủy PVFCCo cùng với tập thể HĐQT và Ban Tổng giám đốc tổng công ty luôn phối hợp chặt chẽ, lãnh đạo, chỉ đạo Đảng ủy Nhà máy Đạm Phú Mỹ xây dựng kế hoạch sản xuất – kinh doanh và những giải pháp cụ thể, hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch được giao.

Những nhân tố nòng cốt

Theo ông Nguyễn Đình Hùng, những đảng viên của Nhà máy Đạm Phú Mỹ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, góp phần quan trọng hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổng công ty giao.

Chúng tôi đã có dịp gặp công nhân cơ khí bậc 7/7 Trần Tăng Khương. Học ở Trường Cơ khí luyện kim Thái Nguyên, vào làm việc tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ từ những ngày đầu. Năm 2006, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Là công nhân trực tiếp sản xuất tại nhà máy, anh Trần Tăng Khương – chia sẻ, anh rất yêu công việc thợ nguội sửa chữa máy móc, thiết bị. Anh Khương quan niệm, muốn nhà máy sản xuất đạt hiệu quả cao, máy móc, thiết bị phải hoạt động tốt. Phụ trách tổ sửa chữa van của nhà máy, trong quá trình lao động, anh luôn tìm tòi, nghiên cứu cải tiến kỹ thuật. Nhà máy có khoảng 400 van an toàn, trước đây phải làm bằng tay, anh đã nghiên cứu, sáng kiến máy rà van, giúp tiết kiệm được cả về chi phí và thời gian, hiệu quả công việc tăng lên rõ rệt, làm lợi cho nhà máy hàng trăm triệu đồng. Anh cũng là cây sáng kiến của nhà máy, năm nào cũng có 1-2 sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Còn đảng viên trẻ Nguyễn Hữu Tùng – kỹ sư Hệ thống điều khiển và an toàn nhà máy – tốt nghiệp Đại học tại Ukraina về tự động hóa, vào làm việc nhà máy từ năm 2004. Tại xưởng tự động hóa, trong 13 năm qua, anh Nguyễn Hữu Tùng đã có gần 40 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giúp nhà máy vận hành an toàn, ổn định. Ngoài ra, anh còn tham gia vào nhiều đề tài khoa học của tổng công ty.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Hùng cho biết, Đảng ủy nhà máy luôn duy trì nền nếp, chế độ sinh hoạt định kỳ. Trong các kỳ sinh hoạt, Đảng ủy tiến hành đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của tháng trước, thống nhất nhiệm vụ công tác trong tháng tới. Nhiệm vụ trọng tâm của Đảng ủy là vận hành Nhà máy Đạm Phú Mỹ an toàn, ổn định và hiệu quả, sản xuất đạt chất lượng theo tiêu chuẩn đã đăng ký; tăng cường biện pháp kiểm soát, phòng ngừa và giải quyết sự cố liên quan đến các rủi ro phát sinh trong quá trình vận hành.

Suốt buổi trò chuyện, ông Hùng luôn nhấn mạnh, thành quả của nhà máy đều là kết quả từ sự lãnh đạo của Đảng ủy và được thực hiện bởi đảng viên. Đến nay, Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã đi vào sản xuất hơn 13 năm. Song song với công tác vận hành, Đảng ủy nhà máy coi công tác bảo dưỡng là nhiệm vụ trọng tâm. Điều này đã góp phần đặc biệt quan trọng giúp nhà máy hoạt động hiệu quả, an toàn trong suốt thời gian qua.

Đảng viên Trần Tăng Khương luôn say mê, nhiệt huyết với công việc

Điểm nổi bật trong sinh hoạt Đảng tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ là đã động viên toàn thể CBCNV đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Ngoài ra, trước những biến động, khó khăn của ngành dầu khí, Đảng ủy nhà máy đã thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt Đảng theo định kỳ; duy trì công tác thông tin nhanh về tình hình kinh tế, chính trị trong nước và quốc tế cho cán bộ, đảng viên; kịp thời nắm bắt dư luận quần chúng để chủ động trong việc xử lý và định hướng thông tin dư luận. Nhờ vậy, tâm lý và tư tưởng của CBCNV đã thực sự an tâm và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng ủy, chung sức, đồng lòng phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Với phương châm “Tạo mái ấm cho người lao động gắn bó lâu dài”, PVFCCo đã xây dựng khu nhà ở khang trang cho CBCNV ngay gần Nhà máy Đạm Phú Mỹ, tạo điều kiện cho người lao động yên tâm làm việc, thêm gắn bó với nhà máy. Điểm đặc biệt nữa ở Nhà máy Đạm Phú Mỹ là mọi CBCNV đều cảm thấy hạnh phúc vì chế độ phúc lợi của nhà máy luôn cao hơn quy định của nhà nước. Sự đóng góp của người lao động được ghi nhận và đền đáp. Tất cả những điều này đã tạo nên nhiệt huyết của người lao động đối với nhà máy, coi nhà máy là mái ấm thứ hai, tạo cho người lao động niềm tin, sự gắn bó với Nhà máy Đạm Phú Mỹ nói riêng, PVFCCo nói chung.

Đảng viên của Nhà máy Đạm Phú Mỹ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, đoàn kết, gương mẫu…, đóng góp quan trọng vào thành công của doanh nghiệp.