Nhà phân phối Đài Loan mua 47% vốn điều lệ của FPT Trading

Giải thích vì sao lại sở hữu một con số “lửng lơ” 47% vốn điều tại FPT Trading, ông Evans Tu, Tổng Giám đốc của Synnex cho biết: Chúng tôi tìm thấy ở đối tác chiến lược của mình sự phù hợp về con người, về triết lý kinh doanh, về trí hướng và tư duy phát triển; chúng tôi làm bạn với nhau trước, để xem có đi cùng với nhau được hay không… Do vậy, con số tỷ lệ sở hữu là bao nhiêu không còn quan trọng; việc để FPT sở hữu hơn 1% vốn điều lệ là thể hiện sự tôn trọng của chúng tôi đối với FPT tại thị trường này.   

Về phía FPT, ông Trương Gia  Bình – Chủ tịch HĐQT FPT cho biết, việc thoái vốn của FPT tại hai công ty thành viên là FPT Trading và FPT Retail thời gian gần đây là chúng tôi muốn tập trung mạnh vào mảng công nghệ, mọi người cũng muốn nhìn thấy một công ty FPT chuyên về công nghệ. Cả hai công ty FPT Trading và FPT Retail đều đang hoạt động rất tốt nhưng lại nghiêng về các hoạt động thương mại nhiều hơn, nên chúng tôi sẽ chỉ giữ cổ phần thiểu số, chứ không giữ đa số.

Ông Bình cũng cho biết, số tiền thu được từ các thương vụ nói trên, FPT sẽ dùng để đầu tư, phát triển phần mềm, tập trung vào các công ty của FPT tại Mỹ và Nhật trong chiến lược toàn cầu hóa của Tập đoàn.

FPT Trading hiện là nhà phân phối sản phẩm CNTT – Viễn thông lớn, với mạng lưới phân phối gồm hơn 2.771 đại lý tại 63/63 tỉnh thành trên toàn quốc. Thông qua hệ thống này, sản phẩm công nghệ của gần 40 đối tác là các thương hiệu công nghệ nổi tiếng thế giới được đưa đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Synnex thành lập năm 1975, là tập đoàn lớn thứ 3 thế giới về phân phối sản phẩm công nghệ, viễn thông và linh kiện điện tử, có doanh thu 33 tỷ USD, hiện diện tại 38 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 200 văn phòng, mạng lưới phân phối phủ khắp 60% dân số toàn cầu.

Việc hai bên bắt tay hợp tác, hứa hẹn sẽ mang đến kinh nghiệm quản lý tốt hơn và nhiều mặt hàng tốt hơn cho người tiêu dùng.