Phát huy phong trào sáng kiến, sáng tạo

Tổng giám đốc PVCFC Bùi Minh Tiến (đứng giữa) trao giải cho 2 tác giả đạt giải Nhất Eureka 2016

Sáng tạo đã trở thành nhu cầu cấp thiết trong lao động sản xuất, góp phần tăng năng suất, giảm chi phí và đem lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người lao động (NLĐ). Vì vậy, hưởng ứng phong trào lao động sáng tạo do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, được toàn thể cán bộ, công nhân viên, NLĐ trực thuộc PVCFC xác định là một trong những hoạt động trọng tâm.

Ngay trong quá trình xây dựng, lắp đặt thiết bị chạy thử Nhà máy Đạm Cà Mau, hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng kiến, sáng chế ở PVCFC đã triển khai sôi động. Nhà máy luôn được đánh giá là nơi có phong trào sáng kiến phát triển mạnh nhất, có tính ứng dụng cao của PVCFC.

Với hướng đi đó, tháng 3/2015, PVCFC bắt đầu phát động Cuộc thi sáng tạo “Eureka”. Cuộc thi được xem là cột mốc đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình lan tỏa tinh thần “Sáng tạo là không giới hạn” đến toàn thể NLĐ PVCFC trong tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh như: Quản lý, kinh doanh, kỹ thuật, công nghệ, an toàn phòng cháy, chữa cháy và môi trường… Sau 3 tháng triển khai, Ban tổ chức Eureka đã nhận được 679 ý tưởng. Kết quả, có 591 ý tưởng được công nhận, trong đó có 239 ý tưởng được Hội đồng Khoa học – Công nghệ PVCFC ưu tiên xem xét, triển khai áp dụng vào thực tế. Các ý tưởng còn lại được tiếp tục đầu tư nghiên cứu để phát triển thành các sáng kiến, sáng chế có giá trị thực tiễn. Đặc biệt, “Eureka phiên bản kinh doanh” đã thu về hơn 120 ý tưởng độc đáo, sáng tạo và là kết quả khả quan làm tiền đề nâng cao hiệu suất kinh doanh của PVCFC trong những năm tới.

Các sáng kiến khi áp dụng vào thực tiễn đã làm lợi hàng chục tỷ đồng cho đơn vị. Nhiều sáng kiến còn góp phần cải tiến môi trường làm việc, gia tăng tuổi thọ thiết bị, máy móc, tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn lao động.

Để có những sáng kiến tiết kiệm, lãnh đạo PVCFC nhận thức sâu sắc về nhân tố con người là yếu tố quyết định của mọi thắng lợi. Bởi vậy, trong định hướng phát triển, PVCFC chủ trương xây dựng đội ngũ lao động có trình độ cao, tác phong công nghiệp, kỷ luật nghiêm túc, chủ động tiếp thu, đủ khả năng nghiên cứu, triển khai ứng dụng, làm chủ công nghệ hiện đại… Và hơn hết, khơi dậy tinh thần đam mê sáng tạo ở mỗi cán bộ, công nhân viên.

Tổng giám đốc PVCFC Bùi Minh Tiến hy vọng, thời gian tới, cán bộ, công nhân viên, lao động PVCFC sẽ tiếp tục nâng cao tinh thần “Sáng tạo là không giới hạn”, làm nên nét văn hóa đặc sắc, riêng biệt của PVCFC.

Trong 5 năm (2012-2017), PVCFC đã có 7 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen Lao động sáng tạo, 11 cá nhân nhận Bằng khen Lao động sáng tạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. PVCFC cũng tặng hàng trăm giấy khen và trên 2 tỷ đồng tiền thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều sáng kiến, cải tiến, hợp lý hóa sản xuất.