PVFCCo diễn tập phòng chống cháy nổ và sự cố bức xạ

 

Diễn tập ứng phó tình huống sự cố cháy nổ và sự cố bức xạ tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Ông Nguyễn Đình Hùng- Phó Giám đốc Nhà máy Đạm Phú Mỹ cho biết, là công ty sản xuất phân bón và hóa chất dầu khí, công tác phòng chống cháy nổ và sự cố bức xạ luôn được nhà máy coi trọng.

Cuộc diễn tập với các tình huống giả định: Vào lúc 9h ngày 15/9, khu vực cháy xảy ra tại khu vực đặt thiết bị 20E1005A do tiến hành hàn cắt để sửa chữa thiết bị gặp khí rò rỉ tại đường ống dẫn khí Amoniac (NH3) với áp suất cao (khoảng 145 bar) gây ra cháy nổ. Đám cháy lan sang khu vực sản  xuất ure, nơi có thiết bị chứa 4 nguồn phóng xạ Cesium-137.

Đến 9h45, Ban chỉ huy ứng phó sự cố của Nhà máy phát hiện có cá nhân bị nhiễm xạ khi tham gia cứu hỏa tại khu vực sản xuất Ure. Các chuyên viên của Sở Khoa học Công nghệ  Bà Rịa Vũng Tàu tại hiện trường cũng xác nhận sự cố bức xạ tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ vượt quá khả năng ứng phó của cơ sở, có dấu hiệu xảy ra sự cố tương ứng cấp 2 của tỉnh.

Tại hiện trường vụ cháy của Nhà máy Đạm Phú Mỹ, vào lúc 10h, ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn. Các cán bộ chiến sỹ tham gia chữa cháy đi ra từ bên trong khu vực có nguồn phóng xạ được hướng dẫn tạm thời cách lý đảm bảo an toàn bức xạ để chờ lực lượng kiểm xạ cá nhân.

Sau khi xem xét phương án của chỉ huy hiện trường và tham vấn ý kiến Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân, Ban chỉ huy quyết định can thiệp ứng phó sự cố bức xạ tại hiện trường. 

Lực lượng kiểm xạ tiến hành kiểm xạ cá nhân để phát hiện ra các cá nhân tham gia chữa cháy bị nhiễm xạ. Toàn bộ các nhân viên ứng phó sự cố đi ra từ khu vực có nguồn phóng xã cũng được kiểm xạ để kịp thời phát hiện, xử lý. Lực lượng kiểm xạ cũng thu hồi các vật dụng bị nhiễm xạ phát hiện trong quá trình thao tác can thiệp hiện trường đưa vào thùng chứa riêng. 

Chỉ huy hiện trường sử dụng thiết bị chuyên dụng kiểm tra lại, khẳng định chắc chắn khu vực đã được xử lý đảm bảo an toàn phóng xạ, sau đó yêu cầu đưa đưa ô tô chuyên dụng vào chở toàn bộ các thùng chì chưa các đối tượng nhiễm xạ, nguồn  phóng xạ về kho của Nhà máy Đạm Phú Mỹ lưu giữ tạm thời.

Đến 10h55, khu vực xảy ra sự cố bức xạ trong nhà máy đã được xử lý đảm bảo an toàn bức xạ, các hoạt động của nhà máy đã trở lại bình thường.

Đánh giá về công tác ứng phố sự cố cháy nổ và bức xạ của Nhà máy Đạm Phú Mỹ, đại diện UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu- cho rằng, Nhà máy đã có sự chuẩn bị tốt, ứng phó kịp thời với sự cố, triển khai nhanh chóng từ khâu phát hiện sự cố, các đầu mối tiếp nhận thông tincác lực lượng tiến hành các khâu khắc phục sự cố, thu dọn hiện trường nhanh gọn, hiệu quả.