Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam – Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng

Mục đích của chuyến thăm là thúc đẩy sự hợp tác giữa Việt Nam – Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng và khí hậu, đồng thời đánh dấu giai đoạn tiếp theo của Chương trình Hợp tác năng lượng giai đoạn 2017-2020.

Theo đó, Thứ trưởng Thomas Egebo sẽ tham gia các hoạt động tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bao gồm các cuộc gặp với lãnh đạo Bộ Công Thương, với lãnh đạo UBND TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm thảo luận về các kế hoạch đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và biến đổi khí hậu, cũng như sự hợp tác thương mại giữa hai quốc gia.

Được biết, từ tháng 11/2011, Đan Mạch đã ký một tuyên bố chung với Chính phủ Việt Nam nhằm xây dựng một quan hệ đối tác chiến lược trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh. Việc này đòi hỏi phải tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển và thực hiện các chiến lược, chương trình và kế hoạch hành động của Việt Nam trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh. Đan Mạch và Việt Nam đồng ý khuyến khích việc sử dụng chuyên môn và công nghệ của Đan Mạch đối với các lĩnh vực năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo, nước, và xử lý rác thải.

Tiếp đó, Đan Mạch đã hỗ trợ Việt Nam trong Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả với mục tiêu giảm khoảng 5-8% tổng mức tiêu thụ năng lượng.

Một trong những hợp tác đáng kể là Dự án “Chuyển hóa cacbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam (LCEE)”, một cơ chế tài chính được thực hiện từ năm 2013-2017 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư vào công nghệ xanh tiết kiệm năng lượng.

Năm 2013, Đan Mạch và Việt Nam ký thỏa thuận Hợp tác Toàn diện nhằm nâng cao hơn nữa sự hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực thương mại và tăng trưởng xanh. Tiếp theo đó, những chương trình hợp tác giữa Bộ Khí hậu và Năng lượng Đan Mạch, Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng Việt Nam đã được thiết lập nhằm tạo điều kiện cho Đan Mạch chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ chất lượng cao trong lĩnh vực năng lượng với các nhà quản lý và doanh nghiệp Việt Nam.

Trong chuyến thăm lần này, Thứ trưởng Thomas Egebo cũng sẽ tham dự lễ công bố Báo cáo Năng lượng Việt Nam và đi thăm Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia nhằm tìm hiểu và thảo luận về các thách thức của việc đưa năng lượng tái tạo vào hệ thống điện. Trước khi rời Việt Nam, Thứ trưởng Thomas Egebo sẽ tìm hiểu về các cơ hội cũng như thách thức của công việc kinh doanh tại Việt Nam thông qua các cuộc gặp gỡ với các công ty Đan Mạch tại TP. Hồ Chí Minh.