Thái Nguyên kiến nghị cho phép xuất khẩu 226.000 tấn quặng tồn kho

Công ty Cổ phần Ban Tích được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác khoáng sản vào cuối tháng 3 năm 2005, với công suất khai thác là 165.500 tấn quặng nguyên khai/năm. Trữ lượng được phép khai thác là 3,8 triệu tấn quặng. Thời hạn khai thác 24 năm, kể từ ngày ký giấy phép.

Tính đến hết tháng 7/2007, Ban Tích được xác định vẫn còn tồn kho quặng titan, số lượng tồn kho quặng tinh khai thác tại mỏ Cây Châm và chế biến tại nhà máy titan Ban Tích là 168.000 tấn; số lượng tồn kho quặng đuôi là 58.000 tấn.

Nguyên nhân dẫn đến tồn kho trên, Ban Tích cho biết do tính chất quặng gốc mỏ Cây Châm là loại quặng nghèo, khó khai thác, chi phí chế biến cao, sản phẩm thu hồi có hàm lượng TiO2 không cao, đầu tư chế biến sâu không hiệu quả.

Theo UBND tỉnh Thái Nguyên, nếu các đơn vị chức năng phê duyệt đề nghị xuất khẩu 226.000 tấn quặng ilmenite tồn kho kể trên, Công ty Cổ phần Ban Tích sẽ có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế, phí có liên quan theo quy định của pháp luật.

Thời gian vừa qua, tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu mặt hàng tinh quặng ilmenite, dẫn đến việc không chỉ Ban Tích mà một số doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng bị tồn một lượng quặng khá lớn. Chẳng hạn, Công ty Cổ phần An Khánh đang tồn khoảng 19.000 tấn; Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển Nông thôn miền núi cũng tồn tại hơn 18.000 tấn, tính đến hết thời điểm tháng 7/2017.

Trước đó, vào đầu tháng 2/2018, trong văn bản gửi tới 8 tỉnh thành và các bộ ngành có liên quan, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý về mặt nguyên tắc việc gia hạn thời gian xuất khẩu đến hết tháng 12/2018 đối với khối lượng quặng sắt đã được Thủ tướng đồng ý cho phép xuất khẩu và chưa xuất khẩu hết trong năm 2017.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành, địa phương kiểm tra kỹ, giải quyết việc xuất khẩu lượng quặng sắt tồn kho, chưa xuất khẩu hết trong năm 2017 và chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác đối với từng trường hợp cụ thể.

Nguồn Vietnamfinance.vn