Thành công nhờ đầu tư công nghệ

Dây chuyền sản xuất hiện đại được công ty đầu tư

Hướng đi tất yếu

Tại Hội thảo “Công nghiệp cơ khí Việt Nam – Đổi mới và phát triển” do Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam (VAMI) tổ chức mới đây, ông Nguyễn Đức Cách – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chế tạo bơm Hải Dương – cho biết, trước năm 2011, công ty cũng có hạn chế như nhiều DN cơ khí chế tạo khác. Cụ thể, công nghệ lạc hậu, dây chuyền sản xuất cũ, không đồng bộ. Vì vậy, sản phẩm làm ra có sức cạnh tranh kém, không đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Những năm gần đây, khi nền kinh tế nước ta hội nhập sâu rộng và tăng trưởng, nhu cầu các loại bơm ngày càng lớn cả về số lượng, chủng loại và chất lượng. Ước tính mỗi năm, nước ta phải nhập khẩu hàng nghìn máy bơm với giá trị lên đến hàng trăm triệu USD, nhất là các loại máy bơm cỡ lớn và máy bơm đặc thù cho ngành công nghiệp khai thác và chế biến dầu khí, nhiệt điện, khai khoáng, sản xuất giấy, mía đường, phân đạm… “Cũng như nhiều ngành sản xuất khác, để cạnh tranh và phát triển, Công ty xác định phải đầu tư đổi mới công nghệ, đổi mới thiết bị và đẩy mạnh nghiên cứu KH&CN” – ông Cách nhấn mạnh.

Bước ngoặt trong sản xuất, kinh doanh

Ông Cách chia sẻ, năm 2011, công ty quyết định triển khai thực hiện dự án đầu tư “Nhà máy chế tạo bơm” với tổng số vốn 150 tỷ đồng, xây dựng mới nhà xưởng, đổi mới công nghệ và mua sắm trang thiết bị sản xuất, đáp ứng nhu cầu mới của thị trường. Tiếp đó, năm 2013, công ty được Bộ KH&CN, Bộ Công Thương giao thực hiện Dự án KH&CN cấp nhà nước “Nghiên cứu thiết kế, hoàn thiện dây chuyền công nghệ, chế tạo bơm đặc thù và bơm công suất lớn phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu”.

Thực hiện dự án, công ty đã đầu tư thêm nhiều thiết bị công nghệ và thiết bị đo kiểm cho dây chuyền đúc, máy CNC cho dây chuyền gia công cơ khí. Đặc biệt, hệ thống thử nghiệm bơm của công ty là hệ thống lớn nhất Việt Nam và tiên tiến trong khu vực. Với các thiết bị đo hiện đại, chính xác, hệ thống được tích hợp tự động, thử nghiệm được các loại máy bơm có lưu lượng đến 50.000m3/h, cột áp đến 1.000m. Dự án đã tạo ra nhiều sản phẩm mới, có chất lượng cao, thay thế hàng nhập ngoại, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế như: Sản xuất 20 tổ bơm động cơ điện chìm các loại, công suất từ 55kW tới 220kW, phục vụ tưới tiêu trong nông nghiệp và thủy lợi…

Nhờ mạnh dạn áp dụng công nghệ trong sản xuất, công ty liên tục phát triển, doanh thu, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước. Uy tín sản phẩm và thương hiệu của công ty ngày càng mở rộng. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, công ty bắt đầu có sản phẩm đúc xuất khẩu sang Nhật với doanh thu 1 triệu USD/năm.

Ông Nguyễn Đức Cách – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chế tạo bơm Hải Dương:

Đẩy mạnh áp dụng KH&CN trong sản xuất là biện pháp hiệu quả để nâng cao năng lực cạnh tranh và trình độ công nghệ của DN cơ khí trong nước.

Theo Báo Công thương Điện tử