“Thổi bùng tình yêu quê hương, trong chương trình Giai điệu Tổ quốc”

Tham gia trong đêm diễn với sự có mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng như: Đăng Dương, Anh Thơ, Lan Anh,…và các ca sĩ trẻ đến từ Học viên Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của TS. NSƯT Đỗ Quốc Hưng đồng thời cũng là tổng đạo diễn nghệ thuật của chương trình.

Xin chào anh Quốc Hưng, được biết năm 2018 là năm đầu tiên chương trình “Giai điệu Tổ quốc” được tổ chức, với vai trò là Tổng đạo diễn chương trình, anh đã chuẩn bị và kỳ vọng gì ở chương trình?

Trước tiên, tôi cảm thấy rất hứng thú với chương trình này, bởi nó mang một ý nghĩa to lớn với toàn thể người dân về tình yêu quê hương và đất nước. Với vai trò là Tổng đạo diễn nghệ thuật, tôi cũng như các nghệ sĩ tham gia đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho đêm biểu diễn với mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình để giúp khán giả thấy yêu quê hương đất nước qua các ca khúc và sau chương trình mọi người cảm thấy vui vẻ hứng khởi, đặc biệt trong không khí của mùa xuân này. Và tôi mong rằng chính những tác phẩm âm nhạc sẽ đưa chúng ta đến gần với nhau hơn, đoàn kết và gắn bó hơn.

Trong quá trình chuẩn bị chương trình, đạo diễn và ekip có gặp phải khó khăn gì không? Anh và ekip của mình đã khắc phục những khó khăn ấy như thế nào?

Tham gia chương trình là sự góp mặt của các nghệ sĩ đã rất quen thuộc với khán giả và cũng có các ca sĩ trẻ. Điều mà cả ekip gặp khó khăn đó chính là sắp xếp được lịch tập luyện, ngoài việc giảng dạy, các bạn còn có lịch đi diễn, và cũng có một số yếu tố khách quan khác làm ảnh hưởng đến việc tập luyện của các nghệ sĩ và vũ đoàn. Tôi và tất cả các nghệ sĩ đều phải sắp xếp thời gian cũng như công việc rất cụ thể để tiến độ công việc được diễn ra như kế hoạch.

Là tổng đạo diễn của chương trình – khi chọn bài cũng như lựa chọn các nghệ sĩ biểu diễn thì anh sẽ dựa trên tiêu chí như thế nào?

Đây là một chương trình chính thống ca ngợi quê hương, đất nước; có tình yêu – nhưng là tình yêu đối với non sông, đối với vẻ đẹp của dân tộc. Nên tôi muốn phải thể hiện được sự tự hào, tự tôn dân tộc – những gì chúng ta có, những gì mà chúng ta đã làm được. Và các ca sĩ cũng vậy, có những người đã gắn liền với các ca khúc ấy, cũng có những ca sĩ mới, trẻ, hoặc họ có thể tự sáng tác và thể hiện ca khúc của mình. Những giai điệu của các ca khúc ấy rất văn minh, rất đẹp và nó toát lên được niềm tự hào, kiêu hãnh của một thế hệ đối với đất nước mình.

Anh cảm thấy thế nào về sức lan toả của chương trình đối với các thế hệ Việt Nam, đặc biệt là thanh niên?

Như chúng ta đã thấy được rõ ý nghĩa của chương trình là ca ngợi con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Thông qua chương trình chúng tôi muốn gửi một lời nhắn đến triệu triệu người con Việt Nam về vẻ đẹp của đất nước, không chỉ là thiên nhiên, không chỉ là văn hoá mà còn là vẻ đẹp của con người, của nhân cách. Và chương trình thật sự là một làn gió thổi vào tình yêu thương, vào sự đoàn kết sáng tạo của mọi thế hệ Việt Nam. Đặc biệt là thế hệ thanh niên hiện nay, tôi muốn thông qua chương trình này các bạn thấy được vẻ đẹp của quê hương để từ đó có những suy nghĩ, hành động tích cực phù hợp với những giá trị văn hoá của dân tộc.

Xin cảm ơn những chia sẻ của nhạc sĩ, nhân dịp năm mới xin chúc anh luôn có thật nhiều sức khoẻ để cống hiến sức mình cho nền âm nhạc của nước nhà, và sẽ mãi là ngọn lửa để tiếp thêm sức mạnh tinh thấn đối với toàn thể người dân Việt Nam.