Thủ tướng đặt kỳ vọng lớn vào khu vực kinh tế tư nhân

Mở đầu phiên họp toàn thể, các đại biểu tham dự VPSF đã trực tiếp bỏ phiếu để bày tỏ mong muốn với Chính phủ. Ban tổ chức (BTC) đưa ra 3 phương án trả lời: Liêm chính, kiến tạo và hành động. Kết quả, tiêu chí hành động chiếm 65%, liêm chính 24% và kiến tạo 11%.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết những kỳ vọng về vai trò, vị thế của giới doanh nhân trở nên sâu sắc và toàn diện hơn bao giờ hết, thể hiện ở Nghị quyết TW 5.

“Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Hãy xóa bỏ mọi rào cản, định kiến, tạo mọi thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh và đúng hướng”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để có hành động phải có niềm tin vào tương lai. Thủ tướng cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ thành công nối tiếp thành công nếu phát huy đầy đủ năng lực sáng tạo của khu vực tư nhân.

“Quyết tâm chính trị, quan điểm và kỳ vọng của Đảng, Nhà nước về vai trò và vị thế của kinh tế tư nhân càng sâu sắc hơn, thể hiện trong nghị quyết Trung ương 5 vừa qua. Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã tổ chức hàng chục cuộc xúc tiến đầu tư, hàng trăm cuộc tiếp xúc với doanh nghiệp. Không có ngày nào Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ không làm việc với doanh nghiệp và vấn đề doanh nghiệp.

Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam khai mạc sáng 31/7 tại Hà Nội. Ảnh: Tô Đức.

“Tính bình quân không ngày nào Chính Phủ và Thủ tướng không làm việc với DN. Từ đây, hàng loạt chính sách thể chế được ban hành như thoái vốn, tái cơ cấu DN nhà nước, xử lý nợ xấu, môi trường đầu tư kinh doanh”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính Phủ khẳng định, sự tăng trưởng của Việt Nam nằm ở khu vực kinh tế tư nhân. Những lĩnh vực tư nhân làm tốt, nhà nước sẽ tạo điều kiện cho tư nhân làm. Diễn đàn là cơ hội để đưa kinh tế tư nhân phát triển đúng tầm. Chính Phủ lắng nghe tiếng nói chân thành, các vướng mắc của DN để Chính Phủ hành động. DN không ngại nói thẳng về vướng mắc, không chỉ đưa ra ý tưởng về chính sách mà là cả cách thực hiện chính sách.

Diễn đàn VPSF 2017 (Lần thứ 2) chọn 01 chuyên đề chung và 03 chuyên đề ngành để tiến hành đối thoại giữa khu vực tư nhân và chính phủ cùng đại diện các bộ, ban ngành, địa phương. Để chuẩn bị cho Diễn đàn Phiên toàn thể, trong suốt một năm qua, gần 100 cuộc họp nhóm, thảo luận và hội thảo cấp cơ sở giữa doanh nghiệp với doanh nghiệpm các chuyên gia và trên 20 cuộc họp giữa doanh nghiệp và đại diện các Bộ, ngành đã được các Nhóm công tác và Ban thư ký Diễn đàn triển khai.

Hành động của khu vực tư nhân từ nghị quyết trung ương 5 là chuyên đề tổng hợp, thảo luận và đối thoại về những vấn đề thiết thực để Nghị quyết Trung ương 5 đi vào thực tiễn cuộc sống khả thi và hiệu quả, để tiếp tục thúc đẩy sự cam kết, nỗ lực và đồng thuận của khu vực tư nhân, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế đất nước đã đề ra.

Chia sẻ về sự đón nhận Nghị quyết này, Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho rằng các doanh nghiệp tư nhân họ đều phấn khởi bởi vì họ đã thấy Đảng đã có 1 nghị quyết dành riêng tập trung chính về họ, sự quan tâm này là sự động viên, cổ vũ rất lớn.”

Còn theo ông Trần Anh Vương, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn VPSF 2017, Diễn đàn kinh tế tư nhân lần này diễn ra vào thời điểm quan trọng, ngay sau khi Trung ương Đảng có Nghị quyết 5 nhấn mạnh vai trò kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế.

“Chúng tôi thấy rằng mình cần phải có những cam kết, mối liên kết và những chương trình hành động cụ thể hơn nữa. Diễn đàn lần này sẽ chia sẻ và trao đổi về các chương trình hành động cụ thể của các DN tư nhân sau khi Nghị quyết 5 ra đời”, ông Trần Anh Vương cho biết.

 

Tô Đức

Theo Kinh tế & Tiêu dùng