Xét về toàn thị trường thì không hẳn đã rẻ, nhưng với nhiều cổ phiếu đã tương đối ở mức hấp dẫn.

Trước nỗi lo về cuộc chiến thương mại do Mỹ khơi mào, thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới tuần qua giảm khá mạnh, và TTCK Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này.

p/Diễn biến VN-Index từ ngày 18- 25/6/2018

Diễn biến VN-Index từ ngày 18- 25/6/2018

Mua trước, bán sau

Diễn biến nói trên đã tạo “đất diễn” cho hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn khi GAS, VNM và VCB bất ngờ giảm mạnh đẩy VN-Index giảm sâu. Đỉnh điểm là phiên 19/06 chứng kiến hoạt động bán tháo với 80 mã giảm sàn. Nhiều NĐT nghi ngại rằng, dường như có một nhóm NĐT lớn đã liên tiếp bán ra những cổ phiếu này nhằm tác động xấu đến chỉ số để gia tăng hoạt động mua bán trên thị trường phái sinh.

Mặc dù lo lắng với tình hình chung, nhưng ít ai nghĩ đến kịch bản thị trường có phiên giảm mạnh đến như vậy. Xét cho cùng, những NĐT bán tháo hầu hết chấp nhận lỗ bởi gần như chẳng có NĐT nào có giá vốn thấp ở thời điểm đó. Có nhiều lý giải cho hoạt động bán tháo này, có thể họ không chịu được áp lực khi thị trường giảm quá nhanh, cũng có thể họ cố gắng thực hiện chiến lược bán trước, mua sau. Tuy nhiên có một thông kê cho thấy dường như có sự dịch chuyển dòng tiền từ thị trường cơ sở sang thị trường phái sinh nhằm tìm kiếm cơ hội.

Tuy nhiên cũng trong phiên 19/06, cầu mua bắt đáy bất ngờ xuất hiện mạnh giúp thị trường co hẹp đà giảm đáng kể. Thị trường bắt đầu hồi sinh và dường như nhiều NĐT đã nhận ra rằng họ đã sai lầm khi bán tháo. Bên bán dường như chùn tay, ngay cả những thời điểm VN-Index giảm khá sâu. Thanh khoản bắt đầu giảm mạnh, xét trong bối cảnh như hiện tại đó là điểm tích cực. Điều đó tạo cơ hội cho thị trường tăng và bắt đầu tiếp cận mốc 1.000 điểm

Kỳ vọng nhịp tăng

Xét ở thời điểm hiện tại có 4 lý do mà NĐT nên kỳ vọng vào nhịp tăng sẽ diễn ra trong giai đoạn tới. Thị trường sẽ sớm chinh phục lại mốc 1.000 điểm và tiến về những ngưỡng kháng cự phía trước. NĐT nên quay lại thị trường cơ sở hơn là thị trường phái sinh lúc này và tìm kiếm cơ hội tại đây, bởi:

Thứ nhất, thanh khoản thị trường đã giảm mạnh cho thấy bên bán không còn bán ra nữa. Hơn nữa, giai đoạn này tỷ lệ sử dụng đòn bẩy thấp nên áp lực này cũng đã loại trừ.

Thứ hai, mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên đã cận kề, chắc chắn sẽ có nhiều bất ngờ và đó là cơ hội để dòng tiền chảy đến.

Thứ ba, khối ngoại không những không bán ròng mà còn quay lại mua ròng trong những phiên gần đây. Nếu như tỷ lệ mua ròng tiếp tục được duy trì, sẽ giúp cho tâm lý NĐT ổn định hơn. Điều đó cũng sẽ góp phần ổn định tỷ giá vốn có mốt số biến động thời gian qua.

Cuối cùng, xét về toàn thị trường thì không hẳn đã rẻ, nhưng với nhiều cổ phiếu đã tương đối ở mức hấp dẫn.

HỮU BÌNH