Căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như không có dấu hiệu hạ nhiệt khi Trung Quốc mới đây đã bắt đầu phản kháng.

Trong khi Mỹ mới tăng thuế với khoảng 50% hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Trung Quốc đã tăng thuế với đến 80% hàng nhập khẩu Mỹ với giá trị hàng hóa lên tới 60 tỷ USD. Theo Nikkei, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hết lựa chọn khi mà áp lực buộc ông hành động vẫn tăng cao hơn trong bối cảnh chính trị rất nhạy cảm.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã bị đẩy lên một nấc thang mới khi Trung Quốc tuyên bố ápp/thuế lên 60 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã bị đẩy lên một nấc thang mới khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế lên 60 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ

Theo đó, sẽ có 4 danh sách hàng hóa bị đánh thuế và mỗi danh sách sẽ tương ứng với một mức khác nhau. Danh sách được Bắc Kinh đưa ra lần này liên quan nhiều đến lĩnh vực nông nghiệp – khu vực vốn được coi là nhạy cảm về mặt chính trị với Washington.

Thông báo phát đi từ Cơ quan thương mại Trung Quốc cho biết: “Thời điểm các biện pháp thuế mới có hiệu lực, sẽ phụ thuộc vào hành động của Mỹ và Trung Quốc có khả năng sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp trả đũa khác. Bất kỳ mối đe dọa đơn phương nào sẽ chỉ dẫn tới gia tăng xung đột và gây thiệt hại lợi ích của tất cả các bên”. Trung Quốc tuyên bố những mức thuế mới sẽ còn được tung ra nếu Mỹ tiếp tục áp đặt thuế đối với hàng xuất khẩu của quốc gia này.

Bên lề một diễn đàn an ninh tại Singapore, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, rằng động thái này của Trung Quốc là “hoàn toàn hợp lý và cần thiết. Đây là những hành động được đưa ra nhằm duy trì lợi ích của người dân Trung Quốc”. Theo thông cáo được phát đi từ Bộ Tài chính Trung Quốc, thì “Phía Trung Quốc một lần nữa nhấn mạnh, vì Mỹ nhiều lần gây leo thang tình hình bất chấp lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp, Trung Quốc cần phải thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ đất nước, lợi ích của người dân, bảo vệ tự do hóa thương mại và hệ thống đa phương cũng như bảo vệ lợi ích chung của tất cả quốc gia trên thế giới”.

Cho đến ngày thứ Bảy (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump không hề phát đi tín hiệu sẽ nhượng bộ.

Xuất khẩu khí đốt hóa lỏng LNG từ Mỹ sang Trung Quốc trong năm 2017 tăng gấp 6 lần. Trung Quốc mua khí đốt hóa lỏng của Mỹ nhiều thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Mexico và Hàn Quốc. Việc xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc giảm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ sở khai thác khí đốt hóa lỏng trên khắp thế giới. Theo chính sách thuế mới, khí đốt hóa lỏng LNG bị đưa vào danh mục chịu thuế cùng với trang sức và sản phẩm đồ uống có
cồn. Những mặt hàng trên sẽ phải chịu thuế cao hơn so với thuốc đánh răng hay sổ giấy phải chịu thuế 20%; sản phẩm gà và ngô đông lạnh chịu thuế 10% và báo chí ở mức 5%. Với chính sách thuế mới, Trung Quốc sẽ chỉ trả đũa được một phần chính sách thuế từ Mỹ. Chính quyền Tổng thống Trump đã đánh thuế lên tổng số 250 tỷ USD hàng Trung Quốc – tương đương khoảng nửa giá trị hàng mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dấu hiệu cho thấy cả hai bên vẫn muốn đối thoại. Khi mà Washington lo ngại về việc đồng nhân dân tệ yếu đi, cùng với đó là cáo buộc Trung Quốc đang sử dụng đồng nhân dân tệ như một vũ khí để chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã nhanh chóng thông báo biện pháp để làm giảm những lo lắng này. 

Việt Nga