Tiếp tục thúc đẩy hợp tác văn hóa Việt Nam – Nga

 Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tại TP. Sochi, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hóa Nga vừa ký kết “Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hóa Liên bang Nga giai đoạn 2019-2021”.

 Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hoá Nga ký kết Chương trình hợp tác

Trong giai đoạn 2019-2021, hai bên thống nhất đặc biệt chú ý đến việc chuẩn bị và tổ chức Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga và Những ngày văn hoá Nga tại Việt Nam trong năm 2019, nhân kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị và hai nước tổ chức Năm Việt Nam tại Nga, Năm Nga tại Việt Nam theo thỏa thuận của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Putin vào tháng 6.2017. Đồng thời, có kế hoạch tổ chức nhiều chương trình văn hóa trong năm 2020 nhân kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao; thúc đẩy thiết lập quan hệ trực tiếp giữa các cơ quan và công ty điện ảnh của hai nước, khuyến khích tổ chức trình chiếu phim của nhau trên lãnh thổ hai quốc gia, cũng như tham gia vào các LHP quốc tế được tổ chức tại Nga và Việt Nam.

Cùng với đó, hai nước ký kết thúc đẩy phát triển hợp tác trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, trao đổi các đoàn nghệ thuật, khuyến khích tham gia các liên hoan VHNT được tổ chức trên lãnh thổ hai nước; hỗ trợ phát triển hợp tác trong lĩnh vực nghệ thuật tạo hình, nhiếp ảnh và triển lãm; thúc đẩy trao đổi thông tin về các di sản văn hoá, di sản thiên nhiên của hai nước; hỗ trợ thiết lập quan hệ trực tiếp giữa các thư viện, bảo tàng, các cơ sở đào tạo về văn hoá và nghệ thuật của hai nước…

Việt Nam và Liên bang Nga đã ký kết và thực hiện hiệu quả nhiều văn bản hợp tác văn hóa trong những năm qua như: Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2010-2012 ; Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2013-2015 ; Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2016-2018. Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2019-2021 tiếp tục là cơ sở pháp lý để hai bên tăng cường quan hệ giao lưu văn hóa trên cơ sở Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Thông qua các văn kiện được ký kết, quan hệ hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực văn hoá giữa Việt Nam – Liên bang Nga đã thực sự phát huy hiệu quả. Hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, trong đó, sự thành công của các chương trình “Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam” và “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga” đã góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác, Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước cũng như quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga đã được hai bên quan tâm, phát triển trong vòng gần 70 năm qua.

ĐỨC THẮNG

Theo Báo Văn hóa