Trung Quốc huỷ bỏ các cuộc đàm phán thương mại đã lên kế hoạch với Mỹ và sẽ không đàm phán với Washington cho đến sau cuộc bầu cử giữa tháng 11.

Trung Quốc kéo dài cuộc chiến thương mại với Mỹ

Trung Quốc kéo dài cuộc chiến thương mại với Mỹ

Hãng tin CNBC dẫn lời nhật báo Wall Street Journal cho hay, Trung Quốc đã hủy đàm phán với Mỹ do căng thẳng thương mại leo thang. Quyết định này của Bắc Kinh được đưa ra khi Tổng thống Donald Trump báo hiệu ông sẵn sàng để nền kinh tế Mỹ chịu một số thiệt hại trong ngắn hạn bằng cách đẩy mạnh cuộc chiến thương mại và theo đuổi những lợi ích lâu dài từ việc tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc. 

Từ đầu tuần tới, Trung Quốc cũng sẽ áp thuế quan lên 60 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Đây là động thái đáp trả lại đòn thuế quan của Mỹ lên 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc (gói thuế quan này dự kiến có hiệu lực từ ngày 24/9).

Nhà Trắng hiện chưa có phản ứng ngay lập tức với động thái mới nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên, trước khi tờ Wall Street Journal báo cáo rằng Bắc Kinh đã hủy bỏ chuyến đi của Phó Thủ tướng Lưu Hạc và một phái đoàn cấp trung tới Washington. 

Ngoài các mức thuế mới được áp cho 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhắm vào một cơ quan quốc phòng của Trung Quốc và giám đốc của cơ quan này đã góp phần dẫn đến quyết định hủy bỏ các cuộc đàm phán.

Shi Yinhong, một giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin của Trung Quốc cho biết, đây sẽ là một sự “xúc phạm” nếu yêu cầu Trung Quốc tiếp tục đàm phán thương mại sau khi Mỹ công bố mức thuế và trừng phạt mới.

Ông cũng đánh giá, mức thuế mới đã mang lại “những bất ổn mới” cho nền kinh tế và doanh nghiệp hai bên. Ngành công nghiệp Mỹ đã phản đối việc sử dụng thuế quan của chính quyền Trump để buộc nền kinh tế Trung Quốc thay đổi. Các công ty từ Walmart đến Gap và Samsonite International SA cho biết họ đang chuẩn bị tăng giá nếu mức thuế mới ảnh hưởng đến kinh doanh của họ.

“Mặc dù mức thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc chủ yếu nhằm vào hàng tiêu dùng, tuy nhiên việc này sẽ làm giảm chi tiêu và gây thiệt hại cho ngành bán lẻ bắt đầu vào năm 2019”, Seema Shah và Danielle McIntee, các nhà phân tích của Bloomberg Intelligence nhận định. “Các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn, vốn đã gặp nhiều khó khăn, sẽ chịu rủi ro nhiều nhất, vì khả năng thuế quan sẽ làm tăng giá với hầu hết các mặt hàng thiết yếu họ sử dụng. 

Bất chấp phản ứng của doanh nghiệp và thị trường, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross khẳng định, mức thuế quan được áp dụng dàn trải lên nhiều loại hàng hóa và người Mỹ sẽ không cảm nhận được việc tăng giá.

“Chúng tôi đang cố gắng làm những thứ ít gây ảnh hưởng nhất nhất tới người tiêu dùng”, Ross nói. “Chúng tôi đã nghiên cứu từng mặt hàng và lựa chọn những gì sẽ đáp ứng mục đích trừng phạt Trung Quốc đồng thời gây ra ít ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ”.

Cuộc tấn công lớn nhất của Trump dường như chưa dừng lại khi ông đe dọa sẽ áp thuế bổ sung lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nhắm vào hầu hết tất cả các sản phẩm tiêu dùng khác bao gồm điện thoại di động, giày dép và quần áo.

Nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ trở nên đòi hỏi ngày một nhiều hơn và đồng nghĩa với việc cuộc chiến thương mại khó có thể sớm kết thúc và đẩy quan hệ Mỹ – Trung vào giai đoạn nguy hiểm nhất trong 40 năm qua.

Cẩm Anh

Theo Enternews