Về Lễ hội âm nhạc Du hành tới Mặt trăng: “Xin đừng gắn từ âm nhạc vào một lễ hội như vậy!”

Với cách thức tổ chức và xây dựng chương trình “Lễ hội âm nhạc Du hành tới Mặt trăng” của Công ty TNHH Kết nối Á Châu, nhiều nhà chuyên môn hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc cảm thấy bức xúc…

NSƯT Quốc Hưng, Trưởng khoa thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia VN đặt nghi vấn, nhìn vào những người được mời tham gia chương trình không phải là những người có tên tuổi, uy tín trong hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp, nhưng không hiểu sao lại thu hút đông người tham gia?

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ VN khẳng định Lễ hội âm nhạc diễn ra ở Công viên nước Hồ Tây như vừa qua không thể coi là một hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp, có chăng nên gọi nó là một lễ hội âm thanh điện tử hay một lễ hội mang tính chất hội hè. “Xin đừng gắn danh từ “âm nhạc” vào mọi hoạt động hình thái văn hoá xã hội giống như cái cách gọi của Lễ hội âm nhạc này. Hậu quả của việc tổ chức các hoạt động kiểu như Lễ hội âm nhạc thì ai cũng đã thấy, vấn đề ở đây là phải có sự chặt chẽ ngay từ việc cấp phép các chương trình như thế này cho đến cách thức tổ chức và xây dựng chương trình phải thật sự được nâng cao tính chuyên nghiệp. Để có những sinh hoạt văn hoá kiểu như thế này thì những người cấp phép cũng như nhà tổ chức phải có sự chuẩn bị về mục đích cũng như đối tượng đến tham dự”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói.

Theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, để tổ chức những lễ hội âm nhạc thật sự với quy mô hàng nghìn người tham dự thì ở Hà Nội chưa có những địa chỉ đáp ứng được yêu cầu trước hết về mặt không gian biểu diễn. Chỉ có những không gian nhỏ với lượng khách vài trăm người như Nhà hát Lớn Hà Nội. Để đảm bảo mọi yếu tố về âm thanh, ánh sáng và sân khấu biểu diễn âm nhạc thì ngay cả Khu Liên hợp Thể thao Mỹ Đình cũng không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng được tiêu chuẩn. Nhiều người tham gia Lễ hội âm nhạc này đã chia sẻ trên báo chí về những cảm giác bị khó thở bởi không gian tổ chức rất chật hẹp và bí bách. Những người không có kinh nghiệm tổ chức các chương trình âm nhạc chuyên nghiệp sẽ không chú ý đến việc đo cường độ âm thanh. Ngay cả việc sử dụng các phẩm âm nhạc quốc tế trong các chương trình ở Việt Nam cần phải chú trọng tới yếu tố bản quyền cũng như những thông lệ của quốc tế.

Nghệ sĩ Đồng Quang Vinh, giảng viên bộ môn chỉ huy dàn nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia VN cho rằng: “Sự tham gia của nhiều người trẻ vào Lễ hội âm nhạc này cho thấy những người trẻ hôm nay rất dễ bị lôi kéo và kích động. Là một người trẻ tôi cho rằng giới trẻ Việt Nam hiện đang quá dễ dãi nên họ không có sự sàng lọc để tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh, có ý nghĩa, họ tò mò và dễ bị ảnh hưởng bởi những trào lưu văn hoá thiếu lành mạnh từ bên ngoài vào Việt Nam. Âm nhạc là một hoạt động văn hoá nghệ thuật lành mạnh và mang giá trị thẩm mỹ cao, vậy mà ở đây phạm trù này đã bị nhà tổ chức lợi dụng để làm ăn. 

 ĐÀO ANH

Theo Báo Văn hóa