Bangkok đứng đầu danh sách điểm du lịch hút khách nhất thế giới

Theo số liệu thống kê mới công bố của Master Card, Bangkok, Thái Lan tiếp tục giữ vững vị trí đầu bản trong danh sách những thành phố có lượng khách du lịch hằng năm lớn nhất trên thế giới.

 Bangkok nắm giữ vị trí hàng đầu trong năm

 Ba năm liên tiếp giữ vị trí đầu bảng trong danh sách này, Bangkok được coi là một trong những thành phố du lịch bậc nhất trên thế giới. Theo Master Card, trong một thế giới với các quốc gia đồng loạt tăng trưởng mạnh mẽ, du lịch quốc tế có một vai trò lớn hơn trước đây, đó chính là phá vỡ các rào cản, mở rộng tầm nhìn và thúc đẩy các tác động kinh tế toàn cầu. Chỉ số Thành phố Điểm đến Toàn cầu của Master Card, là một thống kê cung cấp các phân tích quan trọng trong vấn đề du lịch. Thống kê được thực hiện trong phạm vi 162 thành phố dựa trên số lượng du khách đến thăm quan các thành phố đó, thời gian lưu trú trung bình và số tiền chi tiêu mỗi ngày.

Theo báo cáo được công bố trong năm nay, ba thành phố đứng đầu trong danh sách là Bangkok, London (Anh) và Paris (Pháp). Điều này một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiến thiết cơ sở hạ tầng, cũng như các điểm du lịch dịch vụ, giải trí và văn hóa địa phương. Với 20,05 triệu du khách quốc tế có thời gian lưu trú hơn 24 giờ, Bangkok hiện vẫn nắm giữ vị trí hàng đầu trong năm nay với mức tăng trưởng tự do trong năm 2018 dự kiến là 9,6%. Trung bình, du khách tại Bangkok có thời gian lưu trú là 4,7 đêm và chi tiêu mỗi ngày vào khoảng 173USD. Đây là một con số khá ấn tượng đối với một thành phố sầm uất và có phần đắt đỏ. Xếp sau Bangkok là London (Anh) với 19,83 triệu lượt du khách và Paris (Pháp) với 17,44 triệu lượt du khách trong năm qua. Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng trong năm 2018 của hai thành phố này chỉ dừng ở mức 3,0% và 2,9%. Chính vì vậy, vị thế về điểm đến thu hút du khách nhất của Bangkok có thể sẽ rất khó bị soán ngôi.

Thực tế, Bangkok từ lâu đã được đánh giá là một thành phố du lịch với các cơ sở hạ tầng tiên tiến nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống của một đất nước ảnh hưởng Phật Giáo. Trước đó, Bangkok cũng đã giữ vị trí đầu bảng trong các năm 2012, 2013, và năm 2016 của thống kê Chỉ số Thành phố Điểm đến Toàn cầu. Thành phố này cũng từng được xếp hạng 4 về chi tiêu xuyên biên giới trong năm 2013 với 14,3 tỷ USD, sau New York, London và Paris.

Là cửa ngõ để di chuyển giữa nhiều quốc gia, Bangkok được phần lớn du khách quốc tế lựa chọn là điểm dừng chân và trải nghiệm nền văn hóa với sự pha trộn thú vị của hạ tầng sầm uất, nhưng vẫn mang đậm bản sắc Á Đông. Du lịch vốn luôn là ngành công nghiệp trụ cột tại Thái Lan. Trong 20 năm qua, du lịch của Thái Lan nói chung và Bangkok nói riêng đã phát triển với một tốc độ chóng mặt. Đây cũng là ngành công nghiệp chính cung cấp rất nhiều việc làm cho người dân của thành phố Bangkok trong suốt hơn 20 năm trở lại đây. Theo nghiên cứu từ ESCAP (Ủy ban kinh tế và xã hội cho châu Á và Thái Bình Dương), năm 1985, ngành du lịch đã cung cấp 14,6 triệu việc làm ở Thái Lan, chiếm 55% trên tổng số cơ cấu việc làm. Theo một nghiên cứu khác của Hội đồng Du lịch Thế giới, năm 2009, ngành du lịch cung cấp hơn 4 triệu việc làm, chiếm 11,1% tổng số việc làm tại nước này.

Cũng góp mặt trong top 10 của thống kê Chỉ số Thành phố Điểm đến Toàn cầu năm nay còn có các thành phố lớn khác như Dubai (UAE), Singapore (Singapo), New York (Mỹ), Kuala Lumpur (Malaysia), Tokyo (Nhật Bản), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Seoul (Hàn Quốc). Trong đó, Dubai tiếp tục là thành phố có mức chi tiêu của du khách lớn nhất với 537 USD/ngày. 

 HẢI CHI

Theo Báo Văn hóa