Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng khẳng định chính sách pháp luật thuế thay đổi tương đối nhanh khiến doanh nghiệp chưa kịp điều chỉnh và thực hiện.

Sáng nay (27/11) Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, Hải quan năm 2018.

Đăng đàn tại hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khẳng định, ngành thuế và hải quan có mối quan hệ đặc biệt và xuyên suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

“Theo báo cáo khảo sát của VCCI năm 2017 đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp về ngành thuế và hải quan cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng với các thủ tục thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, thành lập doanh nghiệp ngày càng tăng lên. Nhiều chỉ số đánh giá quan trọng cũng đều ở điểm cao nhờ sự dễ dàng tiếp cận thông tin, hiệu quả của công tác cải cách thủ tục hành chính và thái độ tiếp nhận, xử lý các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp của công chức ngành thuế và hải quan. Nhiều vấn đề trước đây được coi là nóng như chi phí không chính thức được phản ánh tiếp tục giảm mạnh, tạo không khí tin cậy và hợp tác giữa cán bộ thuế, hải quan với doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI Hoàng Quang Phòng.

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI Hoàng Quang Phòng.

Tuy vậy, ông Phòng cũng cho hay ngành thuế và hải quan vẫn còn tồn tại một số vấn đề phát sinh từ thực tiễn đòi hỏi hai bên tiếp tục ngồi lại và trao đổi với nhau để tìm ra phương hướng giải quyết.

Theo đó, chính sách, pháp luật thuế thay đổi tương đối nhanh, đi kèm với các mẫu biểu cũng có điều chỉnh khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc cập nhật và thực thi. Trong khi đó một số cơ quan thuế lại chậm trễ trong việc trả lời các vướng mắc của doanh nghiệp khiến doanh nghiệp phải tự tìm hiểu, dẫn tới việc doanh nghiệp dễbị nhầm lẫn, thực thi không chính xác và doanh nghiệp lại phải mất thời gian tới cơ quan thuế để điều chỉnh. Bên cạnh việc thay đổi nhiều thì thời gian có hiệu lực của các chính sách pháp luật thuế lại tương đối nhanh khiến doanh nghiệp chưa kịp điều chỉnh và thực hiện.

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Vấn đề nợ thuế, ông Phòng cho biết, thông báo nợ thuế và phạt nộp chậm thuế cũng được doanh nghiệp phản ánh còn vướng mắc.

“Một số doanh nghiệp cho biết, khi có sự chênh lệch giữa số liệu thuế của doanh nghiệp và cơ quan thuế thì không có được sự hướng dẫn và đối chiếu giữa cán bộ thuế và doanh nghiệp nên dẫn tới việc doanh nghiệp thường xuyên nhận được thông báo nợ thuế trong khi doanh nghiệp không nợ số thuế này. Chưa nhận được sự hướng dẫn cụ thể của cán bộ nơi tiếp nhận hồ sơ dẫn đến doanh nghiệp phải đi lại nhiều”, ông Phòng nói.

Theo Phó Chủ tịch VCCI, tình trạng tính nhầm thuế của doanh nghiệp vẫn diễn ra và doanh nghiệp mang chứng từ lên thuế đối chiếu nhiều lần nhưng hàng tháng vẫn báo doanh nghiệp nợ thuế.

“Một số doanh nghiệp cho biết vấn đề này do hệ thống nộp thuế điện tự tính nhầm, vì vậy cơ quan thuế cần tự động giải quyết và khắc phục cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng “các số liệu nộp và nợ thuế, phạt hành chính trong các thông báo hàng tháng thiếu chính xác, điều chỉnh chưa kịp thời khi đã có ý kiến của doanh nghiệp”. Thậm chí, có doanh nghiệp phản ánh cơ quan thuế địa phương căn cứ vào đó để làm khó và mất công sức và thời gian của doanh nghiệp. “Doanh nghiệp sai thì cơ quan thuế phạt mà thuế sai thì cơ quan thuế cũng nên xin lỗi và tìm cách giải quyết cho nghiệp một cách nhanh nhất”, ông Phòng nói.

Để khắc phục tình trạng này, ông Phòng cho biết, doanh nghiệp đề nghị cơ quan thuế cải tiến hệ thống kê khai và đối chiếu ứng dụng công nghệ thông tin để doanh nghiệp có thể thuận tiện tra cứu thông tin về số thuế doanh nghiệp đã nộp, chưa nộp, còn thiếu và thời hạn để doanh nghiệp chủ động nộp hoặc điều chỉnh sớm để tránh phát sinh các khoản lãi phạt.

“Một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng đề nghị cơ quan thuế tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp khi xác định số tiền thuế phải nộp. Cụ thể có doanh nghiệp đã hoàn thiện công trình, bàn giao lại cho cơ quan nhà nước và đã được đưa vào sử dụng nhưng chưa được tất toán. Cơ quan thuế hạch toán ghi nhận và yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế, nếu không sẽ phạt nộp chậm thuế. Do vậy, đề nghị cơ quan thuế căn cứ vào tiến độ thanh toán công trình của chủ đầu tư để áp dụng tiền thuế phải nộp chính xác, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Phòng nói.

Trong lĩnh vực hải quan, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, VCCI tiếp nhận một số khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Theo đó, hiện tại doanh nghiệp đang gặp vướng mắc liên quan đến thực hiện Quyết định số 15/2017/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa nhập khẩu làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập, trong đó khi xuất khẩu hàng hóa doanh nghiệp được hướng dẫn làm thủ tục hải quan xuất tại của khẩu nhập khẩu gây lãng phí cho doanh nghiệp.

“Một số doanh nghiệp cho rằng việc thay đổi chính sách về xuất khẩu tại chỗ “Những nguyên vật liệu dùng cho xuất khẩu đã được thông quan miễn thuế cho đến nay, kể từ ngày 1/9/2016 không được miễn thuế nữa nên doanh nghiệp phải nộp phần thuế đã được miễn, lãi chậm nộp và phạt chậm nộp tính đến nay”, điều này được Hải quan Hải phòng viện dẫn trong dự thảo Nghị định 134/2016/NĐ-CP nhưng khi ban hành không đề cập việc loại trừ rõ ràng việc miễn thuế đối với hoạt động xuất khẩu tại chỗ (On sport export)”, ông Phòng nói.

Trên cơ sở tập hợp ý kiến của doanh nghiệp, về thuế, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, Phó Chủ tịch VCCI cho hay cộng đồng doanh nghiệp mong muốn ngành Thuế cần tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế đối với các doanh nghiệp có lịch sửchấp hành tốt nghĩa vụ thuế. Ngành thuế cũng cần nâng cao chất lượng thông tin về chính sách, pháp luật thuế cho doanh nghiệp và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đề nghị cơ quan Thuế cần chủ động phối hợp  với các cơ quan khác trong việc giải quyết các vướng mắc về thuế của doanh nghiệp và tăng cường công khai minh bạch.

Với ngành hải quan, Phó Chủ tịch VCCI cho biết doanh nghiệp kiến nghị cơ quan Hải quan cần tiếp tục cải tiến để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của doanh nghiệp hiện nay và trong thời gian tới.

Huyền Trang

Nguồn Enternews.vn