Theo Research and Market, thị trường thực phẩm sản xuất bằng công nghệ in 3D dự kiến sẽ đạt 525,6 triệu USD vào năm 2023.

Xu hướng in thực phẩm từ máy in 3D

Xu hướng in thực phẩm từ máy in 3D

Theo Times of Israel, công ty khởi nghiệp Jet Eat của Israel hy vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ trên thị trường thực phẩm bằng cách sản xuất sản phẩm thịt bằng công nghệ in 3D. Theo đó, Jet Eat phát triển một sản phẩm thay thế thịt bằng các thành phần tự nhiên, lành mạnh, mà không ảnh hưởng đến hương vị.

Ông Eshchar Ben Shitrit, người đứng đầu công ty khởi nghiệp Jet Eat chia sẻ: Sản phẩm thịt nhân tạo chất lượng và mùi vị gần giống với thịt tự nhiên, trong đó bao gồm 4 thành phần: cơ, chất béo, myoglobin và mô liên kết. “Ngày nay, in kỹ thuật số đang được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau và tôi tin rằng, trong một thế giới ngày càng được số hóa, in 3D cũng có thể được áp dụng cho thực phẩm”, ông Shitrit nhấn mạnh.

Thị trường thực phẩm sản xuất bằng công nghệ 3D dự kiến đạt 525,6 triệu USD vào năm 2023. Dù con số này rất nhỏ so với mức 250 tỷ USD đến năm 2022 của ngành công nghệ thực phẩm toàn cầu, thị trường thực phẩm in 3D vẫn được đánh giá là phân khúc hấp dẫn. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã và đang sửa đổi máy in 3D để sản xuất thực phẩm nhân tạo.

Tùy thuộc vào kỹ thuật tạo thực phẩm, một số  công nghệ in 3D đang được ứng dụng để đáp ứng nhu cầu thiết kế, chế biến nguyên liệu. Một số loại công nghệ chính kết hợp với in 3D thực phẩm là mô hình lắng đọng chảy (FDM), thêu kết chồng chọn lọc, phun chất kết dính và in phun mực.

In thực phẩm 3D còn có thể giúp ích rất nhiều cho người lớn tuổi. Ông Frits Hoff, Giám đốc Phát triển kinh doanh tại byFlow, một nhà sản xuất máy in 3D, cho biết máy in thực phẩm 3D có thể giúp ích rất nhiều cho những người lớn tuổi, đặc biệt những người bị chứng khó nuốt.

“Chúng tôi muốn in những bữa ăn quen thuộc với thịt, rau và khoai tây cho những người bệnh. Điểm khác biệt là các món ăn này mềm và dễ nuốt”, ông Hoff nói.

Research and Markets cho rằng ngành thực phẩm toàn cầu đang có sự thay đổi lớn. Công nghệ in 3D là một phần của thay đổi trên, còn một phần khác là nhu cầu tìm ra hệ thống sản xuất thực phẩm mới bền vững hơn, vì thức ăn cần thay đổi trên khắp thế giới. Công nghệ in thực phẩm 3D được dự báo là một trong những cách sáng tạo để nuôi sống dân số thế giới ngày một tăng.

Nguyễn Long

Nguồn Enternews.vn