Mỹ sẽ sớm kết thúc NAFTA

Biểu tượng khối NAFTA (Ảnh: baoquocte.vn)

Phát biểu với các phóng viên trên đường trở về nước từ Argentina, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Tôi sẽ sớm chính thức kết thúc thỏa thuận NAFTA. Nếu vì bất kỳ lý do nào đó khiến chúng tôi không thể đạt được một thỏa thuận vì Quốc hội thì Quốc hội sẽ phải lựa chọn giữa thỏa thuận thương mại mới hoặc quay lại các quy tắc thương mại từ trước năm 1994 – thời điểm NAFTA có hiệu lực”.

Ngày 30/11, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, ông Trump cùng Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Giu-xtin Tru-đô) và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto (Ên-ri-kê Pê-nha Ni-ê-tô) đã ký kết USMCA.

Cuối tháng 9 vừa qua, ba nước nói trên đã hoàn tất việc nâng cấp, hiện đại hóa NAFTA sau một năm thương lượng khó khăn. Tổng thống Trump đã mô tả USMCA là một “thỏa thuận thương mại tuyệt vời”, thay thế cho phiên bản cũ hay một “thỏa thuận thương mại tồi nhất từ xưa đến nay”. USMCA đã có những thay đổi kỹ thuật căn bản về các quy tắc sản xuất ô tô và xe tải, vấn đề mở cửa thị trường ngành công nghiệp sữa Canada, phạm vi trải rộng của tác quyền và quy tắc giải quyết tranh chấp…/.

Theo dangcongsan.vn