Tôn vinh doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ổn định bền vững

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI phát biểu tại Lễ công bố. 

Ngày 1/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ Công bố doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018. 

Chương trình được triển khai trên cơ sở khảo sát, đánh giá 21 tiêu chí tài chính liên quan đến mọi mặt hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam với phương pháp đánh giá toàn diện, đảm bảo kết quả chính xác và khách quan.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết: Bên cạnh các bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hài lòng của khách hàng (CSI), thì VCCI có bộ chỉ số đánh giá năng lực quản trị tài chính. Việc lựa chọn đối tượng để đánh giá trong bộ chỉ là số này là doanh nghiệp trên sàn chứng khoán là phù hợp. Bởi đây là bộ phận ưu tú nhất của thị trường Việt Nam, đây là những doanh nghiệp minh bạch hơn. Doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán chính là hàn thử biểu cho các doanh nghiệp Việt nói chung.

Kết quả phân tích, đánh giá và xếp hạng là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp nắm được tình hình năng lực của mình, qua đó khắc phục hạn chế, triển khai các giải pháp phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là kết quả thẩm định năng lực doanh nghiệp, giúp các đối tác, tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư, đặc biệt là các cổ đông ra quyết định đầu tư hợp lý và hiệu quả.

.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI trao chứng nhận cho 32 doanh nghiệp có năng lực Quản trị tài chính tốt nhất trên sàn chứng khoán và đứng đầu của 32 ngành kinh tế.

Chính vì thế, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, sẽ định hướng và chỉ đạo các đơn vị tổ chức chương trình mở rộng và đa dạng hóa loại hình khảo sát đánh giá để có cái nhìn thực tế và sát thực hơn đối với năng lực doanh nghiệp với kỳ vọng mọi mặt năng lực của doanh nghiệp sẽ được phản chiếu qua Chỉ số đánh giá tài chính, kinh doanh. Theo đó, phương pháp luận cần tiếp tục hoàn thiện và Bộ chỉ số nên có từ tiếng Anh viết tắt, ví dụ Bussines Index (BI).

Năm nay, nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, bền vững và phát triển liên tục, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 12 doanh nghiệp 3 năm liên tiếp có mặt trong Top đầu, có chỉ số tài chính tốt nhất trong giai đoạn 2016 – 2018.

Tại Lễ công bố, Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp cũng gửi lời chúc mừng tới TOP 100 doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018, đặc biệt là TOP 12 doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 3 năm liền.

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và
PGS.TS Đặng Văn Thanh  – Chủ tịch Hội Kế toán – Kiểm toán Việt Nam trao chứng nhận cho các doanh nghiệp có chỉ số doanh nghiệp tài chính tốt nằm trong top 100.

“Với việc công bố doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam, chúng tôi sẽ tập hợp một hệ thống cơ sở dữ liệu lớn phục vụ công tác nghiên cứu phát triển doanh nghiệp, công tác tham mưu chính sách cho hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Thông qua bảng xếp hạng này, Ban tổ chức sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp, mong muốn và đề nghị doanh nghiệp hãy kết nối với Ban tổ chức trao đổi về kết quả đánh giá này. Trên cơ sở đó, đây là những cơ quan đủ uy tín để tham vấn cho doanh nghiệp trong hoạt động quản trị tài chính có nhiều kinh nghiệm” – ông Phạm Ngọc Tuấn cho biết.

Được biết, trong năm 2019, Ban tổ chức sẽ tiếp tục mở rộng nhóm chỉ số thứ 2 đó là đánh giá năng lực quản trị doanh nghiệp. Theo đó, Ban tổ chức mong muốn nhận được sự cộng tác của cộng đồng doanh nghiệp để tiếp tục phân tích, đánh giá tình hình “sức khoẻ” của cộng đồng doanh nghiệp, để phục vụ hoạt động và quan trọng hơn là nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp./.

Theo dangcongsan.vn