Các địa phương chuẩn bị hàng hóa phục vụ thị trường Tết Kỷ Hợi

Siêu thị Co.opmart TP.Hồ Chí Minh chuẩn bị hàng phục vụ các ngày nghỉ cuối năm 2019 và lễ hội mùa xuân (Ảnh: K.V)

Theo Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh, Thành phố này đã huy động hơn 18.000 tỷ đồng hàng hóa cho dịp Tết Kỷ Hợi, theo đó, lượng hàng chuẩn bị cho mùa tết 2019 tăng 13,2% đến 16,9% so với kế hoạch Thành phố giao và tăng 23% đến 36% so với kết quả thực hiện trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Cụ thể, tổng trị giá các nhóm hàng lương thực, thực phẩm được các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng tết là 18.424,8 tỷ đồng, tăng 612,7 tỷ đồng (3,44%) so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Mậu Tuất 2018.

Trong đó, trị giá hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.532,6 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ tết từ ngày 6/1 đến ngày 4/2/2019 (tức từ ngày 1 đến 30 tháng Chạp Âm lịch), tổng trị giá hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là trên 10.812 tỷ đồng, trong đó, hàng bình ổn thị trường là trên 4.211 tỷ đồng.

Thông qua Chương trình Hợp tác thương mại, Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh đã làm việc với các địa phương có nguồn cung lượng hàng lớn để nắm bắt tình hình hoạt động nuôi trồng, sản xuất hàng hóa. Ngoài ra, Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh còn phối hợp các tỉnh, thành phố khác tổ chức Hội nghị Kết nối cung – cầu giữa TP.Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố năm 2018 để tìm kiếm, bổ sung nguồn hàng đặc sản tết.

Hiện hàng hóa nhập các chợ đầu mối đạt bình quân trên 9.000 tấn/ngày, chủ yếu là nông sản, rau củ quả, thịt gia súc, thủy hải sản; chiếm khoảng 60% đến 70% thị trường. Dự kiến, cận tết, lượng hàng về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 15.000 đến 16.000 tấn/ngày. Đồng thời, các thương nhân cũng đã lên kế hoạch liên kết chặt chẽ với nhà vườn để đảm bảo nguồn cung hàng hóa và ổn định giá cả dịp tết. Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn Thành phố xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa tết với số lượng tăng 2 đến 3 lần so với tháng thường.

Để đảm bảo hàng hóa tết đến tay người tiêu dùng với mức giá tốt nhất, các doanh nghiệp sẽ tăng cường thực hiện bán hàng lưu động đến vùng sâu, xa, các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu lưu trú công nhân, các công ty đông công nhân… Từ nay đến tết, TP.Hồ Chí Minh thực hiện bình quân 130 chuyến hàng lưu động/tháng; riêng 2 tháng cao điểm tết, thực hiện 344 chuyến.

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho hay, kế hoạch bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu năm 2019 của tỉnh này là nhằm đảm bảo cân đối cung – cầu hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, góp phần bình ổn giá cả thị trường và thực hiện công tác an sinh xã hội; không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng giả tạo, tăng giá đột biến; hàng hóa dự trữ để bình ổn thị trường phải đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm; Đảm bảo giá cả luôn giảm từ 5 đến 10% so với giá thị trường theo từng thời điểm; tổ chức tốt hệ thống phân phối từ tỉnh xuống huyện, thị xã, thành phố nhằm kích thích tiêu dùng của nhân dân; thông tin, tuyên truyền rộng rãi chương trình bình ổn hàng thiết yếu đến các xã, phường, thị trấn cho nhân dân biết, đồng thời vận động thêm các doanh nghiệp hoạt động thương mại, các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa thiết yếu tham gia chương trình bình ổn thị trường bằng hình thức tổ chức bán hàng lưu động hoặc tham gia các Phiên chợ vui; Chương trình đưa hàng Việt nông thôn…

Các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân năm 2019 bao gồm lương thực; thực phẩm chế biến; thực phẩm tươi sống; mặt hàng xăng dầu; thuốc trị bệnh cho người với tổng trị giá hàng hóa là trên 2.159 tỷ đồng (không tính xăng dầu, thuốc trị bệnh). Trong đó giai đoạn trước trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi là 1.232,5 tỷ đồng, tham gia chương trình này của tỉnh Bình Dương có 12 doanh nghiệp.

Tại tỉnh Đồng Nai, Sở Công Thương đã cùng với các doanh nghiệp lớn về cung ứng thực phẩm trên địa bàn tỉnh này có kế hoạch để đảm bảo nguồn cung, triển khai chương trình bình ổn giá… vào Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 ngay từ rất sớm. Năm nay Tết Nguyên đán cách Tết Dương lịch chỉ khoảng 1 tháng, thời gian nghỉ tết lại kéo dài. Do đó, các đơn vị sản xuất hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2019 ở Đồng Nai chuẩn bị hàng hóa sớm hơn, dự trữ hàng hóa tăng từ 15 đến 20% so với các tháng trong năm.

Ông Nguyễn Trọng Trí, Giám đốc phụ trách kinh doanh của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P.Việt Nam đóng trên địa bàn Khu công nghiệp Biên Hòa 2 cho biết, Công ty sẽ tham gia chương trình bình ổn giá ở các mặt hàng: thịt lợn, thịt gà, trứng với số lượng, giá cả phù hợp, đảm bảo cung ứng một số mặt hàng thực phẩm, tránh tình trạng khan hàng. Riêng mặt hàng thịt lợn, doanh nghiệp đã chuẩn bị đủ nguồn hàng cung ứng ra thị trường những tháng cuối năm và khoảng thời gian cao điểm trước Tết Nguyên đán năm 2019. Ngoài ra, Công ty còn dự trữ khoảng 20% để dự phòng cho trường hợp khan hàng cục bộ do dịch bệnh hoặc các lý do khác.

Hiện tại, Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp bán lẻ hàng hóa, các chợ, hợp tác xã… để chủ động phân bổ, điều tiết nguồn hàng, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng, gây nhiễu thị trường vào dịp tết đối với các mặt hàng thiết yếu.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng đã giao Sở Công Thương tỉnh này phối hợp các sở, ngành theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, đề nghị các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh, các siêu thị báo cáo lượng sản xuất hàng hóa, kinh doanh trong dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019 và cam kết dự trữ để chủ động phương án bổ sung khi xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa hoặc tăng giá cục bộ.

Các hợp tác xã bán hàng lưu động phải kinh doanh các mặt hàng phù hợp với danh mục các nhóm mặt hàng: gạo; đường; dầu ăn; trứng gia cầm; thịt heo; thịt gà; bột ngọt, bột nêm; nước chấm… Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được tăng cường. Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai phối hợp với Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh, các đơn vị, các địa phương đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng trong dịp tết./.

Theo dangcongsan.vn