Ngân hàng Xây dựng (VNCB) vừa cho biết trừ đi 4.500 tỷ đồng cấn trừ, ông Phạm Công Danh còn phải trả ngân hàng hơn 8.000 tỷ đồng.

TAND Cấp cao tại TP HCM vừa tuyên án đối với bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) cùng 17 đồng phạm có kháng cáo trong giai đoạn 2 của vụ án.

Theo nhận định của tòa, cấp sơ thẩm nhận định hành vi của các bị cáo và áp dụng quy định pháp luật để xử phạt các bị cáo về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng người, đúng tội.

Liên quan đến số tiền 4.500 tỷ, Tòa phúc thẩm quyết định giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm mà TAND tối cao tại Tp.HCM đã tuyên án ngày 06/08/018. Nội dung bản án sơ thẩm số 268/2018/HS – ST ngày 06/08/2018: “Thu hồi số tiền 4.500 tỷ đồng được xem như là của bị cáo Phạm Công Danh từ Ngân hàng Xây dựng, nhưng khấu trừ số tiền vật chứng 2.371.040.426.287 (được xem như đã thu hồi liên quan đến hành vi cố ý làm trái của bị cáo Phạm Công Danh) nên chỉ còn thu hồi từ Ngân hàng Xây dựng số tiền 2.128.959.573.713 đồng để đảm bảo thi hành án nghĩa vụ dân sự của bị cáo Phạm Công Danh trong cả giai đoạn 1, giai đoạn 2 của vụ án.”

Như vậy, số tiền 4.500 tỷ đồng, theo khẳng định phía Ngân hàng Xây Dựng, cần được hiểu không phải trả cho ông Phạm Công Danh mà là dùng để đảm bảo nghĩa vụ dân sự của ông Phạm Công Danh đối với Ngân hàng Xây dựng. Nghĩa là, đây là số tiền dùng để trả nợ của ông Phạm Công Danh đối với chính Ngân hàng Xây dựng theo các bản án đã có hiệu lực.

Theo đó, tạm tính đến thời điểm này, ông Phạm Công Danh (bao gồm các bên liên đới) có nghĩa vụ trả nợ của đối với Ngân hàng Xây dựng theo các bản án đã có hiệu lực là hơn 13.000 tỷ đồng.

Ông Phạm Công Danh còn phải hoàn trả cho Ngân hàng Xây dựng hơn 8.000 tỷ đồng sau khi cấn trừ số tiền thu hồi như nội dung tuyên án.

Ông Phạm Công Danh tại tòa

Ông Phạm Công Danh tại tòa

Do đó, hoàn toàn không có việc số tiền 4.500 tỷ đồng ra khỏi Ngân hàng Xây dựng mà toàn bộ số tiền 4.500 tỷ đồng này thu hồi từ Ngân hàng Xây dựng để trả cho chính Ngân hàng Xây dựng.

Ngoài ra, theo các bản án đã có hiệu lực hiện đang thi hành,thì các tổ chức cá nhân khác như Công ty Phương Trang, bà Hứa Thị Phấn, ông Trần Quý Thanh… còn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với Ngân hàng Xây dựng số tiền lên đến gần 30.000 tỷ đồng.

HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm ông Phạm Công Danh 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp hình phạt với bản án đã tuyên ở giai đoạn 1 của vụ án là 30 năm tù. Ngoài ra, Tòa cũng bác kháng cáo của ông Phạm Công Danh về yêu cầu thu hồi thêm các khoản tiền mà bị cáo Danh cho rằng là vật chứng vụ án chưa được thu hồi; bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và các vấn đề liên quan khác; tuyên y án đối với 11 bị cáo. Hội đồng xét xử chỉ chấp nhận kháng cáo của hai bị cáo Lê Đài và Trần Hiệp do có tình tiết giảm nhẹ mới mà án sơ thẩm chưa xem xét, cho hai bị cáo được hưởng ba năm tù treo. 

L.Mỹ

Nguồn Enternews.vn