Nhiều chuyên gia đánh giá, Việt Nam là điểm đến về gia công phần mềm cũng như phát triển phần mềm ở khu vực châu Á.

Ngành công nghiệp phần mềm trở thành xu hướng hot những năm gần đây

Ngành công nghiệp phần mềm trở thành xu hướng hot những năm gần đây

Được đánh giá là còn non trẻ khi doanh thu đạt gần 62 triệu USD với khoảng 5.000 kỹ sư vào năm 2003, đến nay, sau 15 năm phát triển, ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ của Việt Nam đã có doanh thu trên 8,8 tỉ USD, đạt mức tăng trưởng gấp hơn 1.000 lần với hơn 200.000 kĩ sư đang làm việc…

Theo một báo cáo vừa được công bố mới đây, các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam từ những bước đi đầu tiên đã đạt mức tăng trưởng doanh thu đều đặn trên dưới 50%/năm. Chỉ riêng năm 2017 doanh thu của lĩnh vực này đã tăng gấp gần 6 lần doanh thu của năm 2007, đạt 58.500 tỷ đồng (tương đương khoảng 2,7 tỷ USD).

Chia sẻ với báo giới tại sự kiện Bình chọn Chương trình “50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018” diễn ra mới đây, TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông nhận định, Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực trẻ năng động cũng như bắt kịp xu thế của thế giới trong Cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã tập trung đầu tư và phát triển các công nghệ mới, các ứng dụng phát triển trên nền công nghệ hiện đại, tạo nên những bước đột phá ấn tượng.

Đánh giá về sự phát triển của ngành phần mềm Việt Nam, tạp chí Forbes cho rằng, rất ít người nghĩ rằng Việt Nam có thể có được vị trí như Thung lũng Silicon (Silicon Valley) của Mỹ, thế nhưng Việt Nam có một tinh thần khát khao làm chủ công nghệ cũng như sở hữu lực lượng lao động có trình độ không khỏi khiến người ta nghĩ về nhiều câu chuyện khởi đầu trong ngành công nghệ giống như Mỹ trước đây.

Có thể nói, những nhận định trên đã cho thấy sự phát triển ấn tượng và vượt bậc của các doanh nghiệp CNTT nói chung và doanh nghiệp phần mềm nói riêng. Nhiều chuyên gia đánh giá, Việt Nam là điểm đến về gia công phần mềm cũng như phát triển phần mềm ở khu vực châu Á. Đây cũng chính là một trong những mục tiêu để doanh nghiệp toàn cầu chuyên về dịch vụ IT – Tek Experts lựa chọn hướng phát triển tại thị trường Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Tổng Giám Đốc Tek Experts Việt Nam cho biết, ngay từ định hướng đầu, công ty rất chú trọng đến thị trường phát triển phần mềm bởi đây được coi là cơ hội tuyệt vời để phát triển doanh nghiệp. Được biết, năm 2013, chỉ với 2 nhân sự, nhóm phát triển phần mềm của Tek Experts đã đạt thành công và làm hài lòng khách hàng ngay từ dự án đầu tiên. Kể từ đó, đội ngũ nhân lực phát triển với tốc độ nhanh chóng và hiện đóng vai trò là trung tâm phát triển phần mềm quan trọng cho tất cả các thị trường của Tek Experts.

“Chúng tôi tin rằng với đội ngũ nhân lực người Việt dồi dào, giàu sức sáng tạo, chuyên môn cao sẽ giúp cho lĩnh vực phát triển phần mềm của Tek Experts nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới” – ông Tường đặt kỳ vọng.

Chi Mai

Nguồn Enternews.vn