Những ngày cận Tết Nguyên đán 2019, Sài Gòn (TP.HCM) rộn ràng với đủ loại cây cảnh, hoa Tết được các thương lái bày bán chơi Tết dọc các tuyến đường.

Các chủng loại hoa Tết đa dạng được bày bán trên các tuyến phố Sài GònCác chủng loại hoa Tết đa dạng được bày bán trên các tuyến phố Sài Gòn

Ghi nhận của phóng viên tại nhiều tuyến đường như: Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức), Phan Huy Ích (Gò Vấp), Thành Thái (quận 10), đường Nguyễn Duy Trinh (Q 2)… đã có nhiều hoa và cây cảnh từ khắp nơi đưa về TP.HCM khoe sắc đón xuân về. Có thể nói, không khí Tết đang đến rất gần và báo hiệu một mùa Xuân hạnh phúc, ấm áp.Tại cửa hàng hoa trên đường Phan Huy Ích (Q. Gò Vấp), anh Thái chủ cửa hàng hoa cho biết: “Thời tiết năm nay khá tốt, gia đình tôi đã sẵn sàng phục vụ bà con mua hoa trưng Tết, hiện các chậu hoa đang trữ trong nhà kho và cửa hàng, giá hoa năm nay không tăng, sức mua vẫn chậm. Hoa Tết năm nay được bày bán với đủ các chủng loại như: mai, hoa cúc, hoa mào gà, hoa vạn thọ…”Giá hoa được nhiều thương lái bán ra vẫn ở mức ổn định như năm ngoái, với cúc đại đóa 50.000-90.000 đồng/chậu tùy loại, hướng dương 80.000-100.000 đồng/chậu, mào gà và vạn thọ 35.000-50.000 đồng/chậu, dừa cạn 40.000 đồng/chậu.

Hoạt động mua bán hoa Tết rộn ràng trên phốHoạt động mua bán hoa Tết rộn ràng trên phố

Các thương lái cho biết hiện hàng đã gom mua xong, từ nay đến 26 âm lịch sẽ chuyển hoa từ vườn ra chợ liên tục. Đặc biệt, các điểm bán nhỏ lẻ dọc vỉa hè năm nay sẽ được bán nhiều hơn do số lượng chỗ bán tại hội hoa xuân quá ít so với nhu cầu.Cũng dịp này tại các vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn TP rộn ràng với các hoạt động mua bán, gom hàng xuất ra thị trường hoa Tết của chủ vườn và các thương lái. Ghi nhận Thời điểm này, không khí tại cánh đồng hoa đường Lê Thị Riêng (Q.12), làng hoa Gò Vấp (Q.12)  khá nhộn nhịp bởi khung cảnh kẻ bán người mua tấp nập, thương lái hối hả gom mua chất lên xe chuyển đến nơi tiêu thụ. 

Hoa Tết năm nay đa dạng các chủng loạiHoa Tết năm nay đa dạng các chủng loại

Theo ông Nguyễn Văn Bê (P.Thới An, Q.12) – chủ vườn tại cánh đồng hoa đường Lê Thị Riêng, khu vực này có hơn 120.000 chậu các loại, nhưng hiện khoảng 80% đã có thương lái đặt mua, một số vườn hoa có chất lượng tốt, đồng đều được lái gom mua sạch từ sớm, còn số ít nhà vườn giữ để tự bán. 

Phố Sài Gòn rộn ràng hoa TếtPhố Sài Gòn rộn ràng hoa Tết

Cũng liên quan đến thị trường hoa, cây cảnh Tết năm nay Sở Công thương TP.HCM cho biết, qua làm việc với hiệp hội hoa các tỉnh thành, năm nay dự đoán lượng hoa tết tiêu thụ trên địa bàn TP.HCM cũng tương đương năm trước: khoảng 150 triệu hoa cắt cành và hơn 800.000 chậu hoa các loại. Năm nay TP cấp phép hoạt động cho các điểm bán hoa tết từ ngày 23 tháng chạp. Các điểm bán hoa kiểng Tết, được cấp phép và bán tập trung tại một số vị trí được cho phép.Cụ thể, các điểm bán được cấp phép gồm: tại Công viên 29/3, công viên Gia Định, công viên Lê Văn Tám và 125 điểm khắp các quận, huyện của Thành phố sẽ bắt đầu mua bán từ ngày 23 tháng Chạp. Các điểm này chỉ bán hoa kiểng, không được bán kèm quần áo, trái cây, đồ gia dụng hay tổ chức trò chơi có thưởng… 

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp