Những ngày tết, khách du lịch đến Hạ long khá đông, có thể gấp rưỡi, gấp đôi những ngày thường, trong đó số đông là khách nước ngoài.

Tết năm nay cũng không là ngoại lệ và dự báo con số du khách sẽ tăng hơn năm trước. Vì sao khách thích đến Việt Nam, đến Hạ Long vào dịp tết? Câu trả lời đó là bởi họ muốn cùng lúc được thưởng thức cả hai: Danh thắng và văn hóa.

Tết là dịp bản sắc văn hóa của người Việt được thể hiện một cách đậm đặc nhất. Được ngắm thiên nhiên kì thú, diễm lệ, được biết phong tục đón năm mới của người dân địa phương và được thưởng thức những chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc của người Việt- đó chắc hẳn sẽ là một chuyến du lịch thú vị.

Với những người nặng lòng với nghệ thuật dân tộc, muốn giữ gìn, phát triển và đưa thứ “đặc sản” này vươn xa hơn biên giới thông thường thì dịp tết, khách du lịch quốc tế đông chính là “cơ hội vàng” để họ thực hiện điều đó.

Anh nguyễn Đình Tuấn – Công ty Công Thành cho biết, dịp tết này chương trình biểu diễn múa rối nước sẽ có thêm một số tích mới, bên cạnh đó các loại hình nghệ thuật truyền thống như: ca trù, hát chầu văn, hát quan họ, hát chèo cũng đang được đưa vào biểu diễn phục vụ khách.

“Để khách thẩm – thấm và thích thì người tổ chức phải tâm huyết, hiểu biết, kì công và bài bản, nghệ sĩ biểu diễn phải “chất”. Được cái anh chị em diễn viên đều là “gạo cội” của các đoàn nghệ thuật truyền thống của Quảng Ninh. Riêng phần sân khấu, đạo cụ, phục trang… công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng”, anh Tuấn cho biết.

Các tiết mục đang được tập luyện kỹ càng để phục vụ du khách một cách tốt nhất. Ảnh Lê Cường

Các tiết mục đang được tập luyện kỹ càng để phục vụ du khách một cách tốt nhất. Ảnh Lê Cường

“Chúng tôi muốn khách đến đây không chỉ đơn thuần là xem các tiết mục mà được sống cùng các tiết mục ấy, không chỉ từ hiện tại ngắm nhìn quá khứ mà được sống cùng quá khứ với Thị Màu, Thị Kính, Tấm, Cám, chú Hề, mẹ Đốp, mụ Ác, mụ Thiện, chú Tễu, Tiểu đồng”, anh Tuấn nói và cho biết thêm, “thời điểm này, chúng tôi giảm bớt việc đón khách để dồn lực chuẩn bị cho chương trình phục vụ tết. Hy vọng chương trình Tết của chúng tôi sẽ là món quà xuân thực sự có ý nghĩa với du khách phương xa”.

Hát Chầu văn..

Hát Chầu văn.

Không phải chờ đến khi nghe những lời giãi bày từ anh Tuấn mà ngay từ khi bước chân vào khu vực biểu diễn, nhìn cảnh trí khuôn viên với những cột gỗ, mái cong theo phong cách đình, chùa xưa, cách bài trí sân khấu; cách bố trí không gian để khán giả thưởng thức nghệ thuật với những mành trúc, bàn tre, sập gỗ; nhìn những đạo cụ mà chủ nhân dày công sưu tầm về; các diễn viên đang tập với sự xít sao, căn chỉnh từng câu, chữ sao cho đúng với hồn cốt từng làn điệu, sự đậm đặc chất xưa trong mọi hiện diện để khán giả có thể “đằm sâu” hơn trong thưởng thức nghệ thuật cổ là người viết đã có thể hình dung công sức, tâm huyết và cái vốn văn hóa dân tộc của những người gây dựng cơ sở này.

Chương trình nghệ thuật mang bản sắc dân tộc được rất nhiều khán giả trong và ngoài nước yêu thích. Ảnh Lê Cường

Không chỉ đón khách nước ngoài, trong dịp tết, người Việt xa xứ về thăm quê, đón tết khá đông. Không ít người chọn Hạ Long là nơi thăm thú và đây cũng là địa phương có đông bà con kiều bào về quê ăn Tết. Nhiều người rất có nhu cầu được thưởng thức những chương trình nghệ thuật truyền thống theo đúng nghĩa là ngồi xem biểu diễn trực tiếp, mà lâu nay vì xa tổ quốc, họ không có điều kiện.

Một người bạn Việt kiều của người viết có lần tâm sự, nhiều khi nhớ và thèm đến quay quắt một buổi được ngồi xem hát chèo trên quê mình, như thủa thơ ấu năm nào. Nếu biết có một nơi đang sẵn sàng mở cửa phục vụ ngay từ mùng một Tết, chắc chắn họ sẽ không bỏ lỡ cơ hội trong hành trình du xuân Hạ long.

Anh Tuấn cho biết, dù đang bận rộn với rất nhiều công việc khác và dù có thể phải đầu tư một khoản kinh phí không nhỏ, những ban giám đốc công ty vẫn đang quyết tâm theo đuổi việc xây dựng điểm biểu diễn Công Thành thành một địa chỉ văn hóa Việt cổ với việc thiết kế, xây dựng các  khu trưng bày các sản phẩm là các đạo cụ và hiện vật văn hóa cổ, các mô hình phục dựng những nét sinh hoạt, văn hóa của các vùng miền bên cạnh các không gian biểu diễn nhằm phục vụ những vị khách muốn tìm hiểu hoặc muốn làm giàu có thêm bộ sưu tập về  văn hóa các nước của riêng mình.

Có thể nói, nếu việc bảo tồn, phát huy vốn quý văn hóa dân tộc và xây dựng môi trường du lịch đa dạng, có bản sắc, độc đáo và hấp dẫn đòi hỏi phải có hành động thiết thực, đúng như tinh thần nghị quyết của Đảng và chủ trương của nhà nước thì Công ty Công Thành đã và đang là đơn vị hưởng ứng tích cực với những hành động cụ thể và thiết thực.

Và họ đang góp phần tạo nên mùa xuân đa sắc cho du lịch Hạ Long .

Theo Lê Cường – Báo Diễn đàn Doanh nghiệp