Hợp tác kinh tế Việt Nam – Czech: Xung lực mới, triển vọng mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Cộng hòa Czech lần này có ý nghĩa rất quan trọng, diễn ra trong bối cảnh sau 12 năm mới có trao đổi cấp Thủ tướng và trước thềm kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2020). Đặc biệt, Cộng hòa Czech là quốc gia mà cộng đồng gốc Việt được công nhận là một trong 14 cộng đồng dân tộc thiểu số. Chuyến thăm cũng được truyền thông Cộng hòa Czech đưa tin khá đậm nét, trong đó nhấn mạnh tới ý nghĩa thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

hop tac kinh te viet nam czech xung luc moi trien vong moi
Giới thiệu dự án được đầu tư tài chính tại Hội thảo thương mại Czech -Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Andrej Babis để bàn về các giải pháp thúc đẩy quan hệ hai quốc gia phát triển lên tầm cao mới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống tại khu vực Trung Đông Âu, trong đó, Cộng hòa Czech là một trong những đối tác ưu tiên.

Chia sẻ với báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Czech Hồ Minh Tuấn cho biết, thị trường Cộng hòa Czech tuy chỉ có 10 triệu dân, song với vị trí nằm ở trung tâm châu Âu, hàng hoá nhập khẩu sẽ không chỉ phục vụ thị trường này mà còn được chuyển đi tới nhiều nước châu Âu láng giềng khác. Hiện cộng đồng này đang góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Cộng hòa Czech, và qua đó thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU).

Được biết, các doanh nghiệp Cộng hòa Czech quan tâm tới thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất ôtô, sản xuất điện, công nghiệp tiêu dùng hay dịch vụ vui chơi giải trí với những dự án tương đối lớn.

Một điểm nhấn của chuyến thăm là hãng Hàng không Bamboo Airway có trao đổi với đối tác của Cộng hòa Czech về việc thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước. Triển vọng mở đường bay thẳng nối Việt Nam với Cộng hòa Czech được cộng đồng người Việt và chính quyền sở tại rất mong đợi, bởi đây sẽ là cú huých góp phần thúc đẩy du lịch và phát triển thương mại, đầu tư hai bên.

Bên cạnh đó, trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có bài phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Cộng hòa Czech; tiếp một số doanh nghiệp của Cộng hòa Czech đang quan tâm đầu tư tại Việt Nam; thăm địa phương có các cơ sở kinh tế tiềm năng cho hợp tác. Đây là những hoạt động thiết thực góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và địa phương với địa phương của hai nước.

Năm 2018, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 36 trong số hơn 200 đối tác của Cộng hòa Czech. Nếu tính riêng xuất khẩu, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ 28 vào quốc gia này.

Theo Báo Công thương Điện tử