Romania và Czech là hai đối tác ưu tiên của Việt Nam tại Trung Đông Âu

Chuyến thăm đặc biệt diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Romania, Cộng hoà Czech đang tiến tới kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Romania từ năm 1977 và tới Czech từ năm 2007.

Thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Có thể nói quan hệ truyền thống hữu nghị của Việt Nam với Romania và Czech trong suốt gần 7 thập kỷ qua đã vượt qua nhiều thách thức bởi những thay đổi trong tình hình thế giới và khu vực, đang được củng cố và có nhiều bước tiến triển đáng khích lệ trong những năm gần đây.

romania va czech la hai doi tac uu tien cua viet nam tai trung dong au
Cả Romania và Czech đều dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị

Romania và Czech đều dành cho Thủ tướng và đoàn sự đón tiếp trọng thị và thân tình. Tại cả hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Bạn, hội kiến Tổng thống và người đứng đầu cơ quan lập pháp (tại Rumani đã gặp Chủ tịch cả Hạ viện và Thượng viện, tại Czech gặp Chủ tịch Hạ viện và Phó Chủ tịch Hạ viện đồng thời là Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech Morava). Các cuộc hội đàm, hội kiến diễn ra trong không khí cởi mở, chân thành, nội dung sâu rộng, thực chất. Lãnh đạo hai nước đánh giá cao chuyến thăm, cho đây là dấu mốc quan trọng để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương với Việt Nam.

Với mục tiêu thúc đẩy hợp tác toàn diện với Romania và Cộng hoà Czech, trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với Lãnh đạo nhiều địa phương lớn của Romania, tiếp các doanh nghiệp hàng đầu của Czech, Rumani, đại diện Liên hiệp các hội người Việt tại Châu Âu và gặp gỡ cộng đồng người Việt ở hai nước. Thủ tướng đã tham dự và phát biểu khai mạc “Diễn dàn Doanh nghiệp Việt Nam – Romania” và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Czech” với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam và Czech, Romania.

Qua chuyến thăm, Việt Nam và Romania, Czech đã đạt được những nhận thức chung, có nhiều thỏa thuận quan trọng để thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Lãnh đạo Romania và Czech đều khẳng định Việt Nam có vị trí rất quan trọng trong chính sách của mình, là đối tác quan trọng tại khu vực Đông Nam Á, cho rằng quan hệ hợp tác còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp và mong muốn thúc đẩy sâu rộng hơn nữa hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam và hai nước thống nhất sẽ phối hợp triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Romania, Cộng hoà Czech vào năm 2020.

Ủng hộ ký kết EVFTA và EVIPA trong 1-2 tháng tới

Nội dung xuyên suốt trong chuyến thăm là việc thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).

Cộng hoà Czech và nhất là Romania, với tư cách Chủ tịch luân phiên EU đều khẳng định, là nước bạn bè thân thiết và đối tác truyền thống của Việt Nam, ủng hộ mạnh mẽ việc sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU trong vòng một đến hai tháng tới.

romania va czech la hai doi tac uu tien cua viet nam tai trung dong au
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Chính phủ thăm Romania và Cộng hòa Czech

“Lãnh đạo cả hai nước đều cho rằng việc sớm thông qua hai Hiệp định này là một cơ hội lớn cho EU nói chung và doanh nghiệp các nước Trung Đông Âu nói riêng tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư tại Việt Nam, góp phần đưa hợp tác giữa Việt Nam và khu vực này lên tầm cao mới” – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết.

Về hợp tác kinh tế, các bên nhất trí sớm tiến hành các khóa họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Romania trong năm 2019 và Việt Nam–Czech vào năm 2020 nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy, triển khai các dự án cụ thể trên nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng: với Rumani là nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dầu khí… với Czech là cơ khí, máy móc chuyên dụng, sản xuất da giầy, dệt may, vật liệu xây dựng…

Tiềm năng hợp tác với Romania và Czech còn rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực mà Việt Nam và hai nước có thể bổ trợ cho nhau. Theo đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, một số các văn kiện đã được ký kết như Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Romania, Bản ghi nhớ trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản và tiêu chuẩn đo lường chất lượng với Czech.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Việt Nam và lãnh đạo hai nước nhất trí thúc đẩy, hợp tác lao động với Romania và hợp tác hàng không với Czech. Nhân chuyến thăm này, hãng hàng không Bamboo Airways cũng đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác với sân bay Praha tiến tới việc mở đường bay thẳng Hà Nội – Praha trong năm 2019.

Ngoài ra, tiềm năng hợp tác giữa địa phương Việt Nam với các tỉnh thành hai nước cũng đang mở ra những cơ hội mới trong thời gian tới. Tháp tùng Thủ tướng Chính phủ thăm Romania và Czech lần này có lãnh đạo nhiều tỉnh, thành như Lào Cai, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Quảng Bình, Bến Tre nhằm tìm kiếm những đối tác hợp tác phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của từng địa phương. Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác với công ty Danvit Express của Czech. Buổi tọa đàm với các địa phương Romania cũng như các cuộc làm việc với tỉnh Prahova (Romania) khẳng định mối quan tâm và nhu cầu rất lớn của các tỉnh, thành hai nước trong việc liên kết, hợp tác.

Chuyến thăm Romania và Czech vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam, Romania và Czech chắc chắn sẽ được nâng lên tầm cao mới, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau chuyến thăm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, chuyến thăm đã mở ra một không gian rộng lớn cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với hai nước trên nhiều lĩnh vực. Trong thời gian tới, để triển khai các kết quả đạt được qua chuyến thăm cần có sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương và cả doanh nghiệp hai nước.

Theo Báo Công thương Điện tử