Hậu quả từ cách làm du lịch “ăn xổi”?

Làm du lịch theo kiểu “ăn xổi”, là cách làm chạy theo lợi trước mắt mà chưa quan tâm nhiều đến sự bền vững, lâu dài. Điều đó, đã được Báo Thanh tra phản ánh về cách làm du lịch thiếu tính bền vững của Khánh Hòa như: “Phá núi, lấp biển”; cơ cấu khách du lịch quá mất cân đối (70% khách du lịch quốc tế là người Trung Quốc); xây dựng cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn tràn lan theo số lượng.

Hậu quả từ cách làm du lịch “ăn xổi”?

Hàng loạt khách sạn cao tầng ở Nha Trang khó khăn vì khách vắng. Ảnh: Thanh Hòa

Bài học đắt giá

Nếu nói dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (Covid -19) gây ra, đã tác động xấu đến mọi mặt kinh tế - xã hội, trong đó có du lịch là sự cố toàn cầu, thì những thiệt hại mà ngành Du lịch Khánh Hòa phải gánh chịu nặng nề trong những ngày qua, có nguyên nhân sâu xa từ cách làm du lịch “ăn xổi ở thì”, chứ không hoàn toàn là do Covid -19.

Điều này, có thể chứng minh qua thực tế đã và đang diễn ra khi Khánh Hòa đã cấp phép cho rất nhiều dự án du lịch “phá núi, lấn biển” như: Dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao có tổng mức đầu tư 33 triệu USD; Dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa,… đã xâm lấn vịnh Nha Trang, gây ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường biển.

Trong số nhiều dự án đó, thì còn có những dự án xâm phạm nghiêm trọng di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, điển hình như Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại. Điều này, không chỉ hủy hoại cảnh quan du lịch, tác động xấu đến môi trường mà còn tạo ra tâm lý e ngại cho du khách mỗi khi tới Nha Trang tham quan.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa từng nhắc nhở: “Báo chí đã nói nhiều đến việc làm du lịch ở Khánh Hòa theo kiểu “đào núi, lấp biển”. Làm du lịch như vậy đã thật đúng và bền vững chưa?”.

Không chỉ có vấn đề về xây dựng cơ sở hạ tầng các dự án du lịch, cơ cấu khách du lịch cũng được dự báo nhiều rủi ro, lệ thuộc nguồn khách Trung Quốc. Năm 2019, được xem là năm đột phá của du lịch Khánh Hòa khi địa phương đón tới 7,2 triệu du khách, trong đó, 3,6 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, trong 3,6 triệu khách quốc tế có tới hơn 70% khách là người Trung Quốc. Còn khách Nga, Hàn Quốc, Thái Lan, Tây Âu... chỉ tổng cộng hơn gần 30%.

Dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái Hòn Rùa. Ảnh: Thanh Hòa

Khi khách tăng cao đột biến, tỉnh Khánh Hòa loay hoay với bài toán thiếu nguồn nhân lực du lịch, cơ sở hạ tầng giao thông không bắt kịp tốc độ phát triển du lịch. Điều đó, dẫn đến nhiều hệ lụy như: Tắc đường, thiếu hụt nhân lực du lịch, cơ sở lưu trú không đáp ứng được nhu cầu. Trước tình trạng thụ động đó, nhiều chủ đầu tư, người kinh doanh du lịch không tự điều chỉnh khách bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ mà lại đua nhau xây dựng khách sạn, nhiều khách sạn mặt biển mọc lên chót vót, dày đặc phá vỡ cảnh quan đô thị.

Trong khi hàng loạt nhà hàng, khách sạn chỉ phục vụ riêng khách Trung Quốc mà không hề quan tâm đến các nguồn khách nội địa, Tây Âu, Hàn Quốc… Thậm chí, du lịch Khánh Hòa nhiều khi bế tắc trước tình trạng khách Trung Quốc tăng quá cao. 

Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa có lần phải thốt lên: Chúng tôi không muốn khách du lịch đông như vậy đâu vì rất khó quản lý.

Loay hoay gỡ khó cho du lịch

Do bệnh dịch Covid -19, Chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa hoạt động du lịch, theo đó khách Trung Quốc ở TP Nha Trang cũng rút hết về nước. Hiện tại, TP Nha Trang nhiều nhà hàng, khách sạn vắng tanh, do không có khách. Các điểm vui chơi giải trí, các khu du lịch, bãi biển đìu hiu. Sự cố từ Covid -19, đã cho chúng ta nhìn rõ nhất về cách làm du lịch “ăn xổi” của Khánh Hòa trước đó.

Dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao lấn biển. Ảnh: Thanh Hòa

Ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du Lịch Khánh Hòa cho biết: Dịch Covid -19 xuất hiện làm cho lượng khách đến Nha Trang - Khánh Hòa giảm rất nhiều. Nhiều khách sạn chủ yếu phục vụ khách Trung Quốc. Công suất buồng phòng hiện dưới 20%. Nếu cứ tiếp tục kéo dài chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản. 

Theo ông Vinh, hầu hết các doanh nghiệp phải vay ngân hàng số tiền lớn để xây dựng khách sạn, nếu khách giảm như vậy sẽ không có nguồn thu để trả lãi ngân hàng.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết: Hiện nay, một mặt Sở Du lịch đang chủ động phòng ngừa dịch Covid -19, mặt khác đang quyết tâm đa dạng hóa thị trường khách, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ để đón nguồn khách mới. Sở Du lịch đã thiết lập bộ phận tiếp nhận thông tin, nắm bắt tình hình cơ sở du lịch bị ảnh hưởng Covid -19 để có hướng xử lý phù hợp nhất cũng như đề nghị các ngành chức năng hỗ trợ kịp thời.

Thanh Hòa

Tags: Khánh Hòa
Tin liên quan