Người nuôi cá Koi số một Việt Nam

Cuối năm 2020, Báo Quân đội nhân dân phát động chương trình “Nghĩa tình với miền Trung” để huy động nguồn lực xây dựng nhà đồng đội tặng các gia đình chính sách bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Biết tin này, một doanh nhân đã vội vã đáp máy bay từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, đến thẳng tòa soạn báo, trao tặng 200 triệu đồng. Nhìn phong độ của anh, ít ai nghĩ ngờ được người được mệnh danh là “Vua cá Koi” ấy từng là một người lính một thời lăn lộn với nắng gió thao trường đến bươn chải cùng cuộc sống của dân nghèo nơi đơn vị đóng quân.

“Hiệp sĩ” quân nhân

Anh là Ngô Văn Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Ruby Koi Farm, đơn vị hàng đầu Việt Nam về cung cấp cá Koi Nhật Bản đẳng cấp quốc tế và thi công các công trình hồ chất lượng tối ưu. Aii đó cần biết về anh chỉ cần gõ google “Vua cá Koi” là sẽ thấy rất nhiều thông tin.

Thế nhưng hơn chục năm trước, ở thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời, khi vừa rời quân ngũ trở về kinh doanh, dù mở công ty bất động sản với tên gọi đầy kiêu hùng - Công ty TNHH Số một Đại Thắng nhưng thực tế Ngô Văn Thắng từng bị…đại thua một thời gian dài và trở thành… chúa Chổm! Song từ bàn tay trắng, với cá tính, sự thông minh, sáng tạo và kiên trì cùng bản lĩnh của một người nhiều năm trước “trui rèn” trong quân đội, anh dần trở thành tỷ phú và đặc biệt hơn là trở thành “Koi Vương”. Khi chúng tôi hỏi bí quyết dẫn đến thành công, anh chỉ đáp gọn: Nhờ chất lính, nhờ những gì được rèn luyện trong quân đội.

 Sĩ quan kiểm soát quân sự Ngô Văn Thắng (ngoài cùng bên phải) tuần tra cùng đồng đội và lực lượng cảnh sát giao thông trên đường phố TP Hồ Chí Minh. 

Sinh năm 1975 ở Quảng Trị trong một gia đình truyền thống cách mạng Ngô Văn Thắng có ông nội là liệt sĩ chống Pháp, chú ruột là liệt sĩ chống Mỹ, bà nội là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và bố anh có hơn 65 năm tuổi Đảng, sớm thừa hưởng được lòng yêu nước và tinh thần cống hiến hy sinh của gia đình nên tốt nghiệp phổ thông, Ngô Văn Thắng xung phong nhập ngũ, được biên chế về Tiểu đoàn kiểm soát quân sự 31, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh. Với thể hình to cao, sức khỏe hơn người, lại đẹp trai,  nhanh nhẹn, anh gần như là hạt nhân của mọi hoạt động, mọi phong trào trong đơn vị. Từ bắn súng, thể thao, văn nghệ, tuần tra kiểm soát, thi đấu võ thuật… Lĩnh vực gì Ngô Văn Thắng cũng là số một. Tên tuổi và biệt danh “Thắng Ram Bô” từng vang danh lên tới tận… Quân khu 7. Năm 2001, tại Đại hội thể dục thể thao Quân đội tổ chức ở Quân khu 3, trong 4 tay súng ngắn quân dụng K54 đội tuyển Quân khu 7 ra dự thi có tên Ngô Văn Thắng.

Ngô Văn Thắng (ngoài cùng bên phải) khi tham dự Đại hội thể thao toàn quân năm 2001. 

Nhưng đó chưa phải là điều nổi bật làm nên thương hiệu “Thắng Ram Bô”. Bởi điều làm mọi người nhớ nhất lại chính là tinh thần hiệp sĩ, xông pha xả thân bắt cướp của người lính trẻ này. Chả thế mà mới đây, dù rất bận rộn với những dự án rất lớn nhưng ngày 26-3 anh Ngô Văn Thắng vẫn vội viết vài dòng lên trang Facebook cá nhân trước lúc ra công trường: “Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3… Ngày đó mình có tên trong cuốn sách “Ngọn Lửa Tuổi Trẻ “ do Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh xuất bản.  Dù bản thân chưa thật sự hiếu thảo và thành đạt nhưng rõ ràng việc có tên trong cuốn sách này đã làm mình phải cố gắng hơn”. Ngày ấy, do đặc thù công việc của bộ đội kiểm soát quân sự, Thắng và đồng đội thường phải rong ruổi trên những chiếc mô tô quân sự để tuần tra, kiểm soát khắp địa bàn thành phố. Ngày đó, tình hình tội phạm đô thị phức tạp hơn bây giờ rất nhiều. Nạn móc túi, trộm cắp, trấn lột hoành hành, những tiếng kêu la của bà con thi thoảng vẫn diễn ra trên nhiều hẻm phố. Mỗi lần như thế, không ngại hiểm nguy, Thắng và đồng đội lao ngay về nơi có tiếng kêu cứu, đuổi theo bọn cướp. Bằng sức khỏe phi thường, khả năng võ thuật điêu luyện và sự mưu trí, rất nhiều lần anh tay không đuổi bắt cướp khắp hang cùng ngõ hẻm, thậm chí lao thoăn thoắt trên những mái nhà như phim hành động. Rất nhiều tên cướp ranh ma đã bị anh bắt sống, khống chế bàn giao cho công an trong tiếng vỗ tay, lời ngợi ca hỉ hả của bà con thị dân nghèo. Ngọn lửa nhiệt huyết và tinh thần giữa đường dẫu thấy bất bằng mà tha ngấm vào máu đến nỗi ngay cả khi xuất ngũ rồi, có lần đang chở vợ mang bầu đi trên đường nghe tiếng hô hoán có cướp, anh bảo vợ xuống xe rồi lao theo ngay…

Trong cuốn Kỷ yếu Tổng kết 5 năm ngày hội tôn vinh các bậc “Cha mẹ nuôi dạy con hiếu thảo thành đạt” của Hội khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam – Trung tâm Giáo dục pháp luật xuất bản năm 2003 có những dòng về Trung úy trinh sát đặc nhiệm Ngô Văn Thắng, cán bộ Tiểu đoàn 31, Bộ CHQS TP Hồ Chí Minh như sau: “Anh là một người có nhiều đóng góp cho sự bình an của xã hội bằng những chiến công như bắt cướp, cứu người bị nạn…; là người chiến sĩ gương mẫu trong công tác và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nhiều lần được Bộ CHQS Thành phố, Thành Đoàn tặng bằng khen, UBND Thành phố, Tổng cục Chính trị tặng bằng khen và nhiều giấy khen của Trường Sĩ quan Lục quân 2. Anh là chiến sĩ thi đua, thanh niên “Ba đỉnh cao Quyết thắng toàn quân”, là người tốt việc tốt, đại biểu thanh niên tiên tiến thành phố, thanh niên tiên tiến miền Đông Nam bộ và toàn quốc…”.

“Thắng không kiêu, bại không nản”

Năm 2006, vì hoàn cảnh cá nhân, Ngô Văn Thắng phục viên về với cuộc sống đời thường. Với chuyên môn nghiệp vụ của một sĩ quan trinh sát được đào luyện từ Trường Sĩ quan Lục quân 2, anh gần như không có đất dụng võ nơi thành phố sôi động đòi hỏi các chuyên môn về kinh tế. Nhưng nhờ tinh thần sáng tạo, ngay cả những ngày trong quân ngũ, anh đã tự học thêm về máy tính và tìm hiểu thị trường bất động sản. Trong cơn sốt bong bóng bất động sản điên loạn đầu những năm 2000, bằng óc quan sát của người lính trinh sát, Ngô Văn Thắng đã phân tích thị trường rất chuẩn và áp dụng chiến thuật “đánh nhanh, thắng nhanh, rút gọn”. “Tâm lý của nhà đầu tư bất động sản là thường găm hàng, chờ giá, tham lãi nhiều khi thấy thị trường đang lên. Nhưng tôi tính toán, thà chờ một nền cả năm mới lên giá nhiều không bằng bán một trăm nền qua tay vài ngày thì cũng mang về lợi nhuận không nhỏ” – Anh Thắng tâm sự.

Anh Ngô Văn Thắng tham gia chương trình truyền hình Siêu trí tuệ Việt năm 2019 trước sự thán phục của mọi người. 

Sớm nhận ra thị trường đã tới đỉnh parabol, Thắng bán toàn bộ hàng trăm lô đất anh gom từ một “tay to” đúng vào những ngày giáp Tết 2008. Sau Tết, bong bóng bất động sản vỡ, người người, nhà nhà lao đao. Thắng có lưng vốn đã khá nên anh không đầu tư bất động sản vùng ven nữa mà quay về những lô đất xen kẹt ở thành phố để đầu tư. Tìm hiểu căn cứ pháp lý, anh tin những lô đất đó sớm muộn cũng làm được sổ đỏ và anh sẽ lại… đại thắng. Nhưng người tính không bằng trời tính. Diễn biến thị trường phức tạp cộng với những nhiêu khê về thủ tục kéo dài 5 năm trời đã khiến bao nhiêu vốn liếng anh bỏ ra dần rơi rụng và cuối cùng, tất cả lại trở về…tay trắng. Đầu năm 2013, khi đã cạn kiệt vốn liếng, Ngô Văn Thắng trở về gặm nhấm nỗi thất bại kèm theo lời khuyên của vợ: “Thôi anh đừng làm gì cho em nhờ. Thà trồng cây, nuôi cá cảnh cho đỡ buồn còn hơn”. Thời điểm này, ở Việt Nam bắt đầu nổi lên thú chơi cá chép Koi của Nhật Bản. Thắng giải sầu bằng cách mua một con cá về nuôi trong bể kính nhỏ. Chú cá tội nghiệp cũng mau chóng đổ bệnh. Chính từ đó, anh mày mò nghiên cứu, đọc sách đông tây kim cổ và biết được những bí quyết của việc nuôi cá Koi chỉ để trả lời vì sao cá lại bệnh và chết? Phẩm chất người miền Trung “còn chồi nảy cây” lại vụt sáng khi Ngô Văn Thắng có thêm một quyết định…điên rồ: Anh cho xới tung khoảng sân hơn 2m2 trong căn nhà nhỏ của mình để làm… hồ nuôi cá Koi. Nhà đã chật, tiền đã hết còn bày đặt chơi bời kiểu…quý tộc. Vợ anh bực lắm, chị muốn bắt anh dẹp bỏ hết nhưng rồi nhìn những lúc anh ngồi trầm ngâm hàng tiếng đồng hồ nghiên cứu, nghiền ngẫm về cá, tận tay chăm chút từng ly từng tý cho cá, chị không nỡ hủy diệt niềm vui của người chồng vừa trải qua những cú sốc lớn.

 

Anh Ngô Văn Thắng bên một chú cá Koi trị giá hàng chục nghìn USD tại Siêu thị Ruby Koi Farm. 

Chưa hết những ý tưởng ngược đời. Cuối năm đó, lần đầu tiên ở Việt Nam, cuộc thi cá Koi mang tên The 1st Vietnam Koi Show được tổ chức. Người dự thi đương nhiên toàn đại gia lắm tiền nhiều của, nhiều cá nữa. Chỉ có Ngô Văn Thắng trên răng dưới… cá đến dự thi và dĩ nhiên anh thua ngay từ vòng gửi xe. Dù thua cuộc nhưng không về ngay, anh ở lại, kiên trì đứng quan sát rất lâu trước mỗi bể cá, ngắm từng con cá đạt giải để luận giải xem vì sao họ thắng, mình đang thua họ cái gì? Ánh mắt đầy đam mê của gã đàn ông thua cuộc khiến nhiều chuyên gia cá Koi người Nhật có mặt tại cuộc thi hôm ấy chú ý. Có người mời anh hợp tác nuôi cá, nhưng Thắng chỉ lắc đầu.

Thua nhưng không bỏ cuộc. Trở về, Thắng tiếp tục lao vào nghiên cứu, tự học, tự tìm tòi, học cả các kiến thức tiên tiến nhất từ sách báo nước ngoài. Rồi những người Nhật kia cũng trở lại, họ hết sức ngạc nhiên bởi sự hiểu biết, trưởng thành về nuôi cá Koi của anh. Lần này, anh đã đồng ý hợp tác với họ, dù ban đầu chỉ là mở một tiệm bán cá nho nhỏ. Lúc đó, anh vẫn chưa hề biết những người Nhật ấy chính là các chuyên gia hàng đầu về cá Koi tại Nhật Bản. Chẳng biết tự bao giờ, anh đã trở thành bạn tâm giao của ông Shigeru Mano - chủ trại cá Dainichi ở Nhật Bản (Dainichi và Sakai là 2 trại cá Koi lớn nhất Nhật Bản). Đến nay thì  Shigeru Mano  đã thành đối tác lớn nhất của anh, người đóng góp tích cực cho sự lớn mạnh của Công ty Ruby Koi Farm. Ngoài Shigeru Mano ra, anh còn được một “ người anh đầu đàn” trong nghề lai tạo Koi tại Niigata là ông Torazo Tsuyoshi Kawakami, chủ trại koi Torazo Koi Farm ( ra đời từ 1917) hỗ trợ toàn diện về nguồn cá tốt.

“Vua cá Koi” trong một lần nhận giải cuộc thi cá tại Nhật Bản. 

Đường đến ngôi vương của nghề nuôi cá Koi không trải sẵn hoa hồng. Những ngày đầu, anh phải thuê đất trung tâm thành phố để mở trang trại nuôi cá. Khi đang xây dựng, chưa kịp khai trương thì khu đất đang thuê lại bị chủ đòi trả trước hạn mà dự án vẫn chưa triển khai… Phải qua bao cay đắng, nhọc nhằn, cơ sở đầu tiên của Ruby Koi Farm đã ra đời.

Với kiến thức tự học sâu sắc về nuôi cá cộng với văn hóa kinh doanh đậm chất lính, rất thật và rất thẳng, anh đã dần chinh phục thị trường theo kiểu hữu xạ tự nhiên hương. Là người bán cá nhưng Ngô Văn Thắng yêu cá, quý cá còn hơn cả tiền. Anh chỉ bán cá cho những ai yêu cá, chăm sóc cá thực sự. Cá trong trang trại của anh phải 100% là cá nhập từ Nhật, do chính anh chăm sóc từng con; tuyệt đối không nhập cá trong nước, cá Trung Quốc hay cá không rõ nguồn gốc. Cách bán hàng của anh cũng lạ kỳ, không PR, không tiếp thị, đại gia nhiều tiền đến mua chưa chắc anh bán nhưng cậu sinh viên nghèo mê cá có khi anh lai cho. Yêu cá, hiểu về cá đến mức năm 2019, Ngô Văn Thắng đã tham dự chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam trên Đài Truyền hình với màn thử thách khó tin là bịt mắt vẫn lựa chọn đúng 3 chú cá Koi. Khi đó, MC Lại Văn Sâm đã nói:”Tôi tin ông này làm được, tôi thấy tình yêu cá Koi vô cùng lớn ở ông ấy”. Còn MC Trấn Thành phải thừa nhận: “Nếu vì tiền chắc chắn không mời được anh tham gia”.

Chơi cá không chỉ cho riêng mình

Chỉ sau 8 năm, Ngô Văn Thắng đã biến thú chơi tình cờ thành ngành kinh doanh hiệu quả, góp phần phát triển nghề nuôi cá Koi thành ngành công nghiệp văn hóa, phục vụ cộng đồng Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Với tổng diện tích 1.000m², vốn đầu tư ban đầu đến 45 tỷ đồng, Ruby Koi Farm được xem là siêu thị cá koi lớn top trên thế giới, có chủng loại cá koi đa dạng với mức giá dao động từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng tùy theo nhu cầu khách hàng. Đặc biệt anh đang “thai nghén” dự án Công viên cá Koi đầu tiên của Việt Nam tại Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh với vốn đầu tư lên đến vài trăm tỷ đồng.

Doanh nhân Ngô Văn Thắng tham gia ủng hộ Chương trình Nghĩa tình với miền Trung do Báo Quân đội nhân dân phát đông. 

Ngô Văn Thắng giờ đây đã được mệnh danh là “vua cá Koi”, người nuôi cá và chuyên gia làm hồ cá Koi số một Việt Nam. Các dự án, hồ cá Koi của lãnh đạo nhiều tập đoàn bất động sản lớn như Vingroup, Novaland…đều từng có bàn tay anh xây dựng. Anh còn có đóng góp giúp cá Koi nuôi tại Việt Nam vang danh thương hiệu ở tầm quốc tế. Năm 2014, cuộc thi cá Koi lớn nhất Malaysia với sự tham gia của nước chủ nhà và nhiều quốc gia như: Indonesia, Singapore, Việt Nam, Hồng Kông, Trung Quốc được tổ chức. Vượt qua hàng trăm “cá thủ”, chú cá Koi dòng Kohaku dài 89cm tuyệt đẹp của Ngô Văn Thắng đã đoạt giải nhất. Hiện nay, ở trang trại của anh còn một số chú cá quý khác, do đại dịch Covid-19 nên nhiều giải thi đấu bị hoãn nhưng những cá thủ này cũng hoàn toàn có thể đoạt các giải thưởng lớn. Hiện ngoài cơ sở lớn ở 175 xa lộ Hà Nội, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP Hồ Chí Minh, Ruby Koi Farm còn có hệ thống đại lý tại Hà Nội, Đà Nẵng, Pleiku, Đà Lạt, Cần Thơ…

Là doanh nhân nhưng cũng là cựu quân nhân, anh Ngô Văn Thắng đặt và đọc Báo Quân đội nhân dân hằng ngày. 

 

Bán cá có tiền nhưng không giữ cho riêng mình. Biết nhau chưa đầy 5 năm nhưng lần nào chúng tôi đề nghị, anh Ngô Văn Thắng cũng sẵn sàng ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các chương trình thiện nguyện. Triết lý “từ thiện” của “Vua cá Koi” cũng kỳ dị như cách anh chơi cá. Anh nói, tiền kiếm ra thì cũng phải san sẻ cho mọi người, không cho đi thì nhỡ một con cá chết cũng mất cả trăm triệu đồng. Vì lẽ đó, mỗi khi Báo Quân đội nhân dân hay anh em chúng tôi có chia sẻ thông tin về một chương trình an sinh xã hội nào đó là gần như ngay lập tức Ngô Văn Thắng chuyển khoản. Có chương trình chúng tôi vừa kêu gọi anh đã hỏi, tất cả hết bao nhiêu để anh ủng hộ luôn, đỡ phải phát động. Có lần tôi mời anh đi dự khánh thành bàn giao điểm trường do anh tài trợ thì anh lại trả lời “thôi đi chi cho mất thời gian, để anh ở nhà kiếm tiền ủng hộ tiếp chương trình sau”.  Ủng hộ hàng tỷ đồng nhưng chưa bao giờ cần một tờ giấy biên nhận, cũng hầu như không hỏi tiền làm gì, càng không cần pr, quảng cáo… Ngô Văn Thắng cho đi nhẹ nhàng, đẹp đẽ và khó hiểu như chính những con cá Koi mà anh say mê.

Bài, ảnh: NGUYỄN XUÂN LINH – NGUYỄN TUẤN HUY

 

Tags: Cá Koi
Tin liên quan