Trúng đậm ruốc biển, ngư dân đút túi tiền triệu đồng mỗi ngày

Từ sau Tết Âm lịch đến nay, ngư dân Hà Tĩnh tranh thủ thời tiết thuận lợi bám biển vươn khơi bắt ruốc, bỏ túi hàng triệu đồng mỗi ngày nhờ ruốc được mùa được giá.

Trúng đậm ruốc biển, ngư dân đút túi tiền triệu đồng mỗi ngày

Ngay từ tinh mơ, bãi biển xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã nhộn nhịp bè mảng, tàu, thuyền trở về với những khoang đầy ắp ruốc biển.

Từ sáng tinh mơ, hàng chục chiếc thuyền nối đuôi ra khơi đơm ruốc

Ngoài Lộc Hà, ngư dân các huyện Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, Kỳ Anh... cũng trúng đậm ruốc biển. Loại hải sản này được được phơi làm thành ruốc biển khô; những con nhỏ được dùng làm mắm. Ở các nhà hàng, khách sạn, các hộ gia đình, ruốc biển tươi được dùng nấu canh, lẩu… được khách hàng ưa chuộng vì ngon và giá thành rẻ.

Cứ mỗi lần cập bến, các tiểu thương đua nhau tranh giành để thu mua ruốc. Mua xong, họ đưa loại hải sản này về chế biến thành mắm tôm hoặc sấy khô để bán kiếm lời.

Sau khi ruốc biển cập cảng, thương lái sẽ mua sau đó phân bổ đi các chợ khác để bán cho khách. Một số khác dùng làm nguyên liệu làm mắm.

Theo nhiều ngư dân địa phương, ruốc biển thường xuất hiện vào khoảng tháng 10 âm lịch năm trước cho đến tháng 2 Âm lịch năm sau. Các tàu ra khơi đánh bắt lúc 4 - 5 giờ sáng, đến 9 - 10h sáng về tập kết ruốc tại cảng cá để bán cho thương lái.

Cũng theo nhiều ngư dân, năm nay ruốc biển có kích thước lớn hơn những năm trước, lại xuất hiện từng vạt lớn gần bờ nên khai thác dễ dàng, thuận lợi. Hiện giá ruốc dao động từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, tùy theo chất lượng, chủng loại.

Không chỉ ruốc biển được mùa mà các loại hải như cá nục, cá cơm… cũng được mùa tạo động lực giúp người dân phấn khởi vươn khơi bám biển.

Hải Yến

Tin liên quan