Trước thềm ĐHCĐ, CenLand nói gì về việc khối ngoại liên tục thoái vốn, Shark Hưng liên quan đến BBI Mall?

Trước thềm Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 (9/4/2021), Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, HOSE: CRE) thông tin việc khối ngoại liên tục thoái vốn, Shark Hưng liên quan đến mô hình bị tố lừa đảo BBI Mall...

 Trước thềm ĐHCĐ, CenLand nói gì về việc khối ngoại liên tục thoái vốn, Shark Hưng liên quan đến BBI Mall?

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Kinh tế và Đô thị về trách nhiệm của Shark Hưng và CenLand, liên quan đến việc giải quyết các vấn đề tại BBI Mall - mô hình bị tố lừa đảo mà lãnh đạo CenLand từng góp vốn, thông tin từ Tập đoàn này cho hay, đây là việc cá nhân của ông Phạm Thanh Hưng, hoàn toàn không liên quan tới Cen Land.

 

Về vấn đề, từ đầu năm đến nay, cổ đông lớn nước ngoài là VinaCapital liên tục bán ra cổ phiếu CRE, có phải là nguyên nhân khiến giá CRE đi xuống thời gian qua không? Mới nhất, nhóm này vừa bán thêm 1,1 triệu cổ phiếu CRE để giảm sở hữu từ 6,38% về còn 5,23% vốn điều lệ tại Cen Land. Thông tin từ CenLand nhận định, các Quỹ cũng giống như bất kỳ nhà đầu tư nào, họ mua vào hay bán ra, vào thời điểm nào là theo nhận định riêng và nhu cầu vốn của họ.

 

"Thường các nhà đầu tư rất tinh nhạy, bán ra lúc được giá, mua vào lúc giá giảm. Thực tế, trong tháng 3, các quỹ có cả mua vào và bán ra, giá cổ phiếu CRE vẫn thường lên sát trần", đại diện CenLand thông tin.

 

Trước câu hỏi, ông Phạm Thanh Hưng đã có động thái mua vào số lượng lớn cổ phiếu CRE. Đây có phải là động thái đỡ giá cổ phiếu này của lãnh đạo CenLand không? Đại diện đơn vị này khẳng định không liên quan tới việc đỡ giá cổ phiếu. Ông Hưng mua vào trước thời điểm các Quỹ bán ra, nên không thể khẳng định ông Hưng mua để đỡ giá cổ phiếu. Với tư cách là cổ đông/nhà đầu tư cổ phiếu, ông Hưng mua vào hay bán ra là quyết định cá nhân của ông Hưng và theo nhận định riêng của ông Hưng, không liên quan đến bất kỳ kế hoạch nào CenLand.

 

Chia sẻ về dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (Hà Nội), đại diện CenLand cho biết luôn có đội ngũ chuyên gia nghiên cứu thị trường. Khi đầu tư vào hạng mục nào, phân khúc gì đều có nghiên cứu, đánh giá tỷ mỷ trước khi quyết định. Việc nhận chuyển nhượng tại dự án khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ cũng không ngoại lệ.

 

Trước đó, CenLand vừa thông qua phương án vay BIDV tối đa 1.272 tỷ đồng để có tiền nhận chuyển nhượng 65 lô biệt thự và 12 lô liền kề, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, Hà Nội. Chuyển nhượng dự án cũng là mảng mà DN kỳ vọng trong kế hoạch kinh doanh năm 2021. "Việc vay để đầu tư là hoạt động bình thường và rất tích cực của bất kỳ doanh nghiệp nào", đại diện CenLand phản hồi.

 

Theo tài liệu đại hội mới được công bố trước thềm Đại hội cổ đông năm nay, CenLand đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng 89% lên 4.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng khoảng 18%, lên 355 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu môi giới bất động sản dự kiến tăng 51% lên 1.551 tỷ đồng và doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng 128% lên 2.372 tỷ đồng.

 

Theo tờ trình về việc tăng vốn, CenLand năm nay dự kiến phát hành thêm tổng cộng 105,6 triệu cổ phiếu, bao gồm 9,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức, 4,8 triệu cổ phiếu phát hành esop cho người lao động giá 10.000 đồng/cổ phiếu và chào bán 91,2 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

 

CenLand dự kiến số tiền thu về là 912 tỷ đồng, sẽ dùng 112 tỷ đồng để trả nợ vay ngân hàng, 400 tỷ đồng nhận chuyển nhượng một phần các sản phẩm bất động sản là căn hộ thuộc dự án tòa nhà hợp tác xã Thành Công, 400 tỷ đồng trả nợ vay cho các hợp đồng nhận chuyển nhượng các sản phẩm bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ.

 

Trong năm 2020, CenLand đã đóng cửa hàng loạt văn phòng môi giới nhỏ tại các địa phương, đồng thời khai trương thêm nhiều văn phòng theo mô hình công ty như Cen Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Phòng… Đây cũng là năm giới địa ốc xôn xao khi hàng loạt lãnh đạo CRE đồng loạt rời đi. Tháng 11/2019, ông Nguyễn Thọ Tuyển rời khỏi vị trí Tổng giám đốc CRE sau 11 năm gắn bó. Thay vào đó, vị trí Tổng giám đốc do Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Trung Vũ đảm nhiệm. Trước đó không lâu, ông Cấn Công Việt - Phó Tổng giám đốc CenLand cũng nghỉ việc. Trong khoảng thời gian trên, hàng loạt cổ đông lớn như Dragon Capital và VinaCapital lần lượt thoái vốn khỏi DN này.

Ngày 15/1, Cục Thuế Hà Nội đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế với CenLand do đã khai sai, dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, tăng số thuế được miễn, giảm nhưng người nộp thuế đã ghi chép kịp thời, đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế làm phát sinh nghĩa vụ thuế trên sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ.

 

Bên cạnh đó, CenLand còn có hành vi kế khai sai trên tờ khai thuế, sử dụng hóa đơn không có giá trị sử dụng, xuất hóa đơn sai thời điểm. Cenland bị xử phạt 369 triệu đồng, đồng thời bị truy thu gần 1,8 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2018, 2019. Ngoài ra, Cenland còn phải nộp 605 triệu đồng tiền chậm nộp. Tổng số tiền CenLand phải nộp thuế là 2,75 tỷ đồng.

Tin liên quan