“Nếu lỡ 1 nhịp tăng trưởng, cột mốc trở thành quốc gia có thu nhập cao sẽ lùi lại vài năm”

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, việc tiếp tục duy trì tăng trưởng cao như hiện nay sẽ giúp Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao vào 2045. Song, “nếu lỡ 1 nhịp tăng trưởng, cột mốc này sẽ lùi lại vài năm”.

“Nếu lỡ 1 nhịp tăng trưởng, cột mốc trở thành quốc gia có thu nhập cao sẽ lùi lại vài năm”

Thủ tướng phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Quang Hiếu

Phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng ngày 30/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những thành quả kinh tế - xã hội năm 2019 đã chứng minh ý chí, nỗ lực, tinh thần đoàn kết, quyết tâm lớn sẽ đạt được thành quả, trong đó có những mục tiêu tưởng chừng khó đạt được.

Năm 2019 hơn 2018: “Chúng ta đã làm được”

Theo Thủ tướng, quy mô càng lớn khó tăng trưởng nhanh, điều này không đúng. Ông nêu, năm 2018, quy mô kinh tế Việt Nam gần 250 tỷ USD, gấp 9,3 lần so với 1986 và 1,3 lần năm 2015. Năm 2016, GDP chỉ tăng trưởng 6,21% thì năm 2019 là 7,02%.

“Quy mô càng lớn để đạt được 1% tăng trưởng là khó khăn nhưng không phải không thể đạt được”, Thủ tướng nhận định.

Năm 2019, nền kinh tế Việt Nam không chỉ tăng trưởng nhanh mà còn duy trì được nền tảng vĩ mô ổn định.

Thủ tướng cho hay, tỷ giá ổn định trong môi trường tài chính toàn cầu biến động. Nợ công giảm từ hơn 64% GDP năm trước về còn 56,1% GDP. Cán cân thương mại hàng hoá thặng dư gần 10 tỷ USD. Quy mô xuất nhập khẩu hơn 517 tỷ USD. Dự trữ ngoại hối gần 80 tỷ USD… Những con số mà 10 năm trước chúng ta không thể hình dung được.

Một vấn đề nữa, mô hình tăng trưởng trước đây cho thấy, để đạt mục tiêu tăng trưởng nhanh chất lượng tăng trưởng thường giảm sút.

Theo người đứng đầu Chính phủ, thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Vì năm 2019, Việt Nam thuộc nhóm Quốc gia tăng trưởng cao, hàng đầu khu vực châu Á, chất lượng tăng trưởng rõ nét thể hiện qua độ tăng năng suất lao động khoảng 6,2% cao hơn nhiều so với các nước khu vực; tăng tín dụng khoảng 12,8%.

Chính phủ cũng luôn nhất quán thông điệp “phát triển kinh tế nhưng không đánh đổi môi trường”; xác định công thức 3 trong 1 của phát triển là kinh tế - xã hội và môi trường. Tốc độ đô thị hoá đô thị đang diễn ra nhanh, bộ mặt đô thị ngày càng hiện đại…

Nhắc lại hội nghị năm 2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kỳ vọng năm 2019 sẽ là năm thành công hơn nữa, Thủ tướng khẳng định “chúng ta đã làm được”, góp phần nâng cao uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo Thủ tướng, đạt được kết quả này là sự đồng thuận, quyết tâm của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, tổ chức, công chức, viên chức… gửi lời cảm ơn tới từng người dân, doanh nghiệp… đã tận tuỵ làm việc trong năm qua để đạt được thành quả kinh tế, xã hội như hôm nay.

“Không để ai ngoài lề phát triển”

Việt Nam là nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, nên Chính phủ thống nhất quan điểm “không để ai bỏ lại phía sau, không để ai ngoài lề phát triển”.

Trong khi đó, thu nhập bình quân đầu người hiện gần 2.600 USD, nếu tính cả quy mô nền kinh tế bị bỏ sót thì trên 3.000 USD, ngưỡng quốc gia có thu nhập trung bình cao là 3.996 USD. Điều này đòi hỏi Việt Nam cần tăng trưởng GDP cao như những năm vừa qua.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc tiếp tục duy trì tăng trưởng cao như hiện nay sẽ giúp Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao vào 2045 – cột mốc quan trọng cho nền kinh tế, đất nước.

“Nếu lỡ 1 nhịp tăng trưởng, cột mốc này sẽ lùi lại vài năm. Vì thế “không ngủ quên vòng nguyệt quế”, Thủ tướng nêu rõ.

Ông cũng nêu lên một thực tế không vui là quốc gia thịnh vượng, nhiều địa phương tăng trưởng nhanh, giàu có. Nhưng không có nghĩa mọi vùng miền đều thịnh vượng vì vẫn có địa phương tụt lại, dậm chân tại chỗ.

Vì vậy, theo Thủ tướng, năm 2020, các bộ, ngành, địa phương cần phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất trước Đảng, trước dân.

Ông cũng nêu rõ, trọng tâm trong chỉ đạo điều hành gồm: Tiếp nối, phát huy cao hơn nữa kết quả kinh tế xã hội 2019; tháo gỡ rào cản môi trường kinh doanh, sửa đổi ngay bất cập cơ chế chính sách pháp luật; phát huy sức mạnh dám nghĩ, dám làm, dám chịu quyết định; chấm dứt tình trạng tham nhũng vặt; chỉ ra động lực tăng trưởng từng địa phương, ngành, tận dụng cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0; phát triển kinh tế ban đêm.

Tin liên quan