Bệnh nhân dương tính với nCoV được miễn chi phí điều trị

Người bệnh được xác định dương tính với nCoV sẽ được điều trị miễn phí. Mọi chi phí nằm viện, thuốc điều trị, chi phí xét nghiệm người bệnh dương tính với nCoV đều được miễn phí.

Bệnh nhân dương tính với nCoV được miễn chi phí điều trị

Bộ Y tế kiểm tra khu vực y tế tại cửa khẩu (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngày 10/2, Bộ Y tế cho biết vừa có công văn gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện, có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các bộ, ngành về việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh liên quan đến dịch bệnh do nCoV gây ra.

Theo đó, các trường hợp được miễn chi phí khám, chữa bệnh theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TT/BTC của Bộ Tài chính quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế và cách ly y tế bao gồm: Ca bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV, ca bệnh có thể nhiễm nCoV, ca bệnh xác định nhiễm nCoV.

Các ca bệnh nêu trên được xác định theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao để chẩn đoán, điều trị thực hiện theo hướng dẫn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh về danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao cho đơn vị điều trị cách ly.

Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế quy định tại Nghị định số 101/2010/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí khám chữa bệnh đã được miễn nêu  trên.

Trường hợp người bệnh điều trị tại nơi không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT thì được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT  như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí khám chữa bệnh đã được nêu ở trên.

Người bệnh không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Trường hợp người bệnh tự đi khám, chữa bệnh được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế. Người bệnh có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT. Người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí theo quy định của pháp luật.

Trước đó, liên quan đến thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm nCoV, BHXH Việt Nam dã có Công văn số 280/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH các tỉnh) về việc phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV.

Công văn nêu, ngày 28/1/2020 Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 05/CT-TTg về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, đồng thời ngày 31/1/2020 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có tuyên bố về tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến nay, thế giới đã có 40.614 người mắc, 910 người tử vong do nCoV. Hiện nay, dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc. Tại Việt Nam, đến nay đã ghi nhận 14 trường hợp mắc, trong đó có 3 trường hợp điều trị khỏi và xuất viện.

Để phòng, chống nCoV, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 216/QĐ-TTg ngày 7/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch nCoV gây ra và Quyết định số 80/QĐ-BCĐQG ngày 7/2/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh nCoV về việc thành lập các tiểu ban chống dịch.

Cùng với đó, Bộ Y tế ban hành các tài liệu bao gồm Quyết định 343/QĐ-BYT về hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV; Quyết định 344/QĐ-BYT về hướng dẫn cách ly tập trung đối với các trường hợp bệnh nghi ngờ do nCoV và Quyết định 345/QĐ-BYT về hướng dẫn cách ly y tế tại nhà và nơi cư trú đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định, trường hợp bệnh nghi ngờ; Công văn số 566/BYT-DP ngày 8/2/2020 của Bộ Y tế gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường phòng chống dịch bệnh nCoV tại cơ sở giáo dục, trường học.

Đồng thời tổ chức tập huấn về công tác giám sát, điều trị xét nghiệm cho 700 điểm cầu trên toàn quốc cho các đơn vị liên quan trong và ngoài Bộ Y tế, các bệnh viện 63 tỉnh/thành phố và các quận huyện trên toàn quốc. Tập huấn về công tác giám sát và cách ly tại tỉnh Lào Cai và tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Hà Giang, Quảng Ninh, Lào Cai.

nCoV là bệnh lây qua đường hô hấp. Dấu hiệu của bệnh là sốt, ho, khó thở, biểu hiện như là viêm phổi cấp, càng được chú ý đối với những người đi từ Trung Quốc về hoặc người đi từ vùng dịch về, người có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, do đây là bệnh viêm phổi do virus (virus corona chủng mới), thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi.

Hiện chưa có vắc xin phòng ngừa chủng mới virus corona. Các thử nghiệm vắc xin phòng chủng virus gây bệnh MERS vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, người dân có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh tiếp xúc những người bị bệnh. Đeo khẩu trang phòng bệnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nếu là người bệnh, người dân hãy ở nhà và tránh đám đông, tránh tiếp xúc với những người khác. Che miệng khi ho, hắt hơi, tốt nhất bằng khăn để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.

Trường hợp đã tiếp xúc với người bệnh nhiễm virus corona, nếu có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở phải đến các cơ sở y tế để được cách ly và xét nghiệm. Nếu không có triệu chứng cũng nên tự cách ly theo dõi ở nhà trong 14 ngày, mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.

Tags: Bệnh nhân
Tin liên quan