Chiến lược “tránh bị níu kéo”: Anh đàm phán đồng thời các FTA với EU và Mỹ hậu Brexit

Anh sẽ tiến hành đồng thời các cuộc đàm phán thương mại thời hậu Brexit với Mỹ cùng đàm phán các điều khoản về mối quan hệ tương lai của Anh với Liên minh châu Âu (EU).

Đó là thông báo của Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 6/01. Theo đó, Vương quốc Anh sẽ tách ra khỏi Brussels vào ngày 31/1 và sau đó sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp “nguyên trạng” cho đến cuối năm 2020 khi hai bên sẽ cố gắng thực hiện một thỏa thuận thương mại.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Anh, Vương quốc Anh sẽ 'không chỉ tập trung thảo luận về mối quan hệ đối tác trong tương lai với EU” sau Brexit vì họ sẽ “tự do tổ chức các cuộc thảo luận thương mại với các nước trên thế giới”. Khả năng Chính phủ Anh tham gia vào các cuộc đàm phán song song với EU và Mỹ sẽ khiến những người ủng hộ Brexit quan tâm ủng hộ. Họ tin rằng tiềm năng cho một thỏa thuận thương mại tự do nhanh chóng với Nhà Trắng có thể ngăn EU níu kéo Anh phải đồng ý thỏa thuận của riêng mình. Những người ủng hộ Brexit tin rằng, “đòn bẩy” của các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ sẽ buộc EU phải rút ra tất cả các điểm nghẽn để đồng ý thỏa thuận với Anh vào cuối năm nay - hoặc rủi ro nếu Anh chuẩn bị tốt hơn để rời khỏi liên minh.

chien luoc tranh bi niu keo anh dam phan dong thoi cac fta voi eu va my hau brexit

Những người ủng hộ Brexit lo ngại EU có thể trì hoãn tiến trình đàm phán để gây sức ép buộc Thủ tướng Boris Johnson phá vỡ lời hứa sẽ không kéo dài thời gian chuyển đổi, điều mà sau đó có thể sẽ yêu cầu Vương quốc Anh đóng góp thêm ngân sách vào EU. Khi được hỏi liệu Anh có tiến hành đàm phán thương mại với EU song song với đàm phán thương mại với Mỹ hay không, người phát ngôn chính thức của Thủ tướng Anh cho biết: “Một khi Anh rời EU vào ngày 31/01, Anh sẽ tự do tổ chức các cuộc thảo luận thương mại với các nước trên khắp thế giới và không chỉ tập trung thảo luận về quan hệ đối tác trong tương lai với EU”.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại London vào ngày 8/01. Đây là cuộc gặp được mong đợi sẽ tạo ra nền tảng cho các cuộc đàm phán thương mại sẽ diễn ra trong những tháng tới. Thủ tướng Anh được cho là muốn tiến bộ nhanh chóng trong thỏa thuận thương mại với EU. Trọng tâm của Chính phủ Anh vẫn là đạt đến thời hạn cuối năm 2020. Nhiều số liệu của EU cho thấy rằng sẽ không thể đạt được thỏa thuận thương mại đầy đủ với Anh trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Nước Anh chắc chắn sẽ tách khỏi Brussels sau khi chính phủ của ông Johnson giành chiến thắng tại cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12/2019 và các nghị sĩ đã ủng hộ ban đầu cho thỏa thuận Brexit mới của ông Johnson.

Dự luật thỏa thuận Brexit - cơ sở luật pháp cần thiết để thực hiện Brexit có trật tự sẽ đưa ra vào cuối tháng - sẽ được đưa trở lại Hạ viện vào ngày 7-9/01 để tiếp tục bỏ phiếu và tranh luận. Chính phủ Anh hy vọng sẽ có luật ban hành vào giữa tháng 01 để Nghị viện châu Âu có thể phê chuẩn thỏa thuận trước cuối tháng 01. Ngay cả khi luật được thông qua trước ngày 31/01, ngày Brexit hiện tại sẽ không thay đổi, như đã được thống nhất giữa Vương quốc Anh và EU là vào lúc 11 giờ tối ngày 31 (giờ Anh) khi nước này sẽ rời EU.

Việt Dũng

 

Tin liên quan