Dịch nCoV khiến chợ biên giới đóng cửa, nông sản ùn tắc

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh, tính tới ngày 9/2, tại tỉnh Lạng Sơn tồn 173 xe thanh long, tại tỉnh Lào Cai là 152 xe chở nông sản. Hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam, Trung Quốc quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới, tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc xuất khẩu các loại nông sản này.

Dịch nCoV khiến chợ biên giới đóng cửa, nông sản ùn tắc

Hàng trăm xe container nông sản từ phía Nam chuyển ra vẫn đang nằm chờ tại cửa khẩu (ảnh: CTV)

Theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây, Trung Quốc cho biết, chính quyền tỉnh Quảng Tây đã quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới, trước mắt là tới cuối tháng 2/2020.

Về phía chính quyền tỉnh Vân Nam, hiện chưa có thông tin chính thức nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của nCoV (virus corona) gây ra, nhiều khả năng cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự.

Trong khi đó, xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các chợ biên giới vẫn là phương thức chủ yếu đối với một số chủng loại nông sản của nước ta, trong đó có thanh long và dưa hấu.

“Vì vậy, quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới của chính quyền 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam dự kiến sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc xuất khẩu các loại nông sản này” - Bộ Công Thương nhận định.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh, tính tới ngày 9/2, tại tỉnh Lạng Sơn tồn 173 xe thanh long, tại tỉnh Lào Cai là 152 xe, không tăng nhiều so với cuối tháng 1/2020.

Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây và Vân Nam giao thiệp với chính quyền hai tỉnh để trao đổi các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của việc đóng cửa các chợ biên giới và dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và dự kiến còn kéo dài của dịch bệnh, khả năng hai bên có thể sớm đưa ra những biện pháp hữu hiệu là không nhiều.

Bộ Công Thương kiến nghị các doanh nghiệp và người dân có biện pháp để điều tiết sản lượng, ít nhất là không sử dụng các biện pháp để gia tăng sản lượng vào thời điểm này.

Với sản lượng đã hoặc sắp thu hoạch phải chủ động áp dụng các biện pháp để sẵn sàng chuyển đổi sang hình thức chính ngạch như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc. Về vấn đề này, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các phòng giấy phép của Bộ tại các địa phương ưu tiên cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) cho những lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức chính ngạch. 

Tags: Virus nCoV
Tin liên quan