Tình quân dân trong rốn lũ

Hiện nay mực nước lũ ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn còn rất cao, do đó công tác tiếp cận các khu vực ngập sâu hết sức khó khăn. Với quyết tâm không để người dân bị đói rét do mưa, lũ, những ngày qua, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên-Huế đã không quản ngại nguy hiểm, vượt qua lũ dữ đến từng nhà cứu trợ người dân. Trong gian khó, hoạn nạn, tình quân dân càng thêm tỏa sáng.

Đã gần 4 ngày trôi qua, nhưng mực nước lũ ở xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế còn rất cao, hàng trăm ngôi nhà trong xã bị nước lũ bủa vây, hàng ngàn người dân chịu cảnh mưa lũ, đói rét. Trước tình hình đó, Ban CHQS huyện Phú Vang, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế cử đoàn cán bộ do Thiếu tá Đào Ngọc Thành, Chính trị viên Ban CHQS huyện và 5 đồng chí cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, một ca nô, 2 đò máy chở theo 200 thùng mì tôm vượt mưa, lũ, cơ động xuống địa bàn cứu trợ người dân.

Đại tá Hà Văn Ái, Phó chính ủy, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế trao mì tôm hỗ trợ người dân bị ngập lũ.

Thiếu tá Đào Ngọc Thành cho biết: "Do địa bàn xã Phú Hồ nằm cách xa trung tâm huyện Phú Vang, nước lũ làm ngập cao nhiều nơi nên việc cơ động đến địa phương rất khó khăn, mưa to và nước lũ chảy xiết, phải mất gần 2 tiếng đồng hồ chúng tôi mới đến được trụ sở UBND xã. Để công tác cứu trợ bà con diễn ra nhanh chóng, chúng tôi phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương, điều thêm lực lượng dân quân (LLDQ) khẩn trương đưa mì tôm đến hỗ trợ cho người dân. Với tinh thần tích cực, khẩn trương, vượt qua nguy hiểm, gần 200 thùng mì tôm được cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Phú Vang trao cho người dân khó khăn cùng nhiều gia đình bị nước ngập sâu trên địa bàn xã.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Phú Vang, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế trao mì tôm hỗ trợ người dân bị ngập lũ.

Nhận thùng mì tôm từ tay cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Phú Vang vừa trao, ông Võ Lễ (65 tuổi) ở thôn Tây Hồ, xã Phú Hồ xúc động chia sẻ: Gia đình tôi bị nước ngập đã 4 ngày, đến giờ này trong nhà chỉ còn ít đồ ăn, mọi cái đều bị ướt hết rồi, trong khi nước lũ chưa rút, không biết mấy ngày tới lấy gì mà ăn. Có các chú bộ đội hỗ trợ thùng mì tôm, gia đình xin biết ơn rất nhiều, cảm ơn các chú bộ đội.

Huyện Quảng Điền là địa bàn vùng thấp trũng, hầu hết các xã của huyện đều ngập sâu trong nước, giao thông nhiều khu vực bị chia cắt, hàng chục ngàn người dân bị ảnh hưởng do ngập nước. Trong những ngày nước lũ lên, Ban CHQS huyện Quảng Điền, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế đã huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên đơn vị, đồng thời tham mưu cho lãnh đạo địa phương điều động hàng ngàn chiến sĩ LLDQ, phương tiện ca nô, xuồng, ghe về các địa phương nhanh chóng di dời nhân dân đến nơi an toàn, giúp các gia đình kê kích tài sản, thành lập các tổ ngăn chặn không cho người dân đi vào vùng nguy hiểm. Những ngày qua, Ban CHQS huyện lại khẩn trương triển khai lực lượng, phương tiện đi đến từng gia đình bị ảnh hưởng mưa, lũ để hỗ trợ. Mặc cho mưa, lũ hoành hành, hàng ngàn thùng mì tôm, nước uống đã được cán bộ, chiến sĩ cùng với các lực lượng nhanh chóng trao tận tay cho người dân kịp thời.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế chuẩn bị các thùng hàng hỗ trợ nhân dân.

Đồng chí Hà Quang Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền chia sẻ: Những ngày qua, 100% cán bộ, chiến sĩ LLDQ xã liên tục dầm mưa để thực hiện nhiệm vụ di dời người dân đến nơi an toàn và vận chuyển hàng hóa cứu trợ cho nhân dân. Do địa bàn của xã là vùng thấp trũng, các hộ dân ở cách xa nhau nên công tác di dời, vận chuyển hàng hỗ trợ rất khó khăn. Tuy nhiên được sự động viên kịp thời của lãnh đạo địa phương, đặc biệt là sự ghi nhận, khuyến khích, những lời cảm ơn của bà con nhân dân trong xã làm động lực quan trọng để anh em chúng tôi vượt qua mưa, lũ, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trung tá Nguyễn Xuân Thiện, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quảng Điền, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Để nhanh chóng cứu trợ nhân dân bị ảnh hưởng do mưa lũ, Ban CHQS huyện huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện, kể cả phương tiện của người dân như thuyền, đò để di dời nhân dân và vận chuyển mì tôm, nước uống xuống các địa bàn. Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện, LLDQ các địa phương đã làm việc liên tục, không ngừng nghỉ. Mặc dù công tác hỗ trợ nhân dân gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm, nhưng cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện luôn nêu cao quyết tâm, phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, khẩn trương, tích cực, không sợ gian khổ, vượt qua mưa, lũ để kịp thời cứu trợ nhân dân. 

Tính đến sáng 14-10, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với các lực lượng tổ chức sơ tán, di dời được hơn 36.870 người/11.657 hộ dân đến nơi tránh trú bảo đảm an toàn. Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn đang khẩn trương vượt qua lũ dữ, tích cực phối hợp với các lực lượng của địa phương vận chuyển hàng ngàn thùng mì tôm và nước uống đến các địa bàn để kịp thời hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng do mưa, lũ.

Bài, ảnh: LÊ VĂN SÁU

Tags: rốn lũ
Tin liên quan