Thổ Nhĩ Kỳ trợ cấp 3,2 tỷ lira cho các nhà xuất khẩu trong năm 2019

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái đã cấp các khoản thanh toán hỗ trợ 3,2 tỷ lira (TL) kỷ lục cho các nhà xuất khẩu (tương đương với khoảng 550 triệu đôla Mỹ), bao gồm 2,4 tỷ TL (413 triệu USD) cho xuất khẩu hàng hóa, Bộ trưởng Thương mại Ruhsar Pekcan cho biết hôm qua, và gọi 2019 là năm vàng về hỗ trợ nhà nước cho xuất khẩu.

"Năm 2020, chúng tôi có tổng ngân sách hỗ trợ là 3,8 tỷ TL (644 triệu USD) cho xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của chúng tôi. 3,1 tỷ TL này (525 triệu USD) sẽ được phân bổ cho xuất khẩu hàng hóa", ông Pekcan nói với hãng Thông tấn Anadolu (AA).

tho nhi ky tro cap 32 ty lira cho cac nha xuat khau trong nam 2019

Mặc dù có nhiều rào cản, nhưng xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt mức cao nhất vào năm 2019 khi vượt qua mức 180,46 tỷ USD, tăng 2,04% so với năm trước, theo dữ liệu của Hội xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ (TIM).

Nhập khẩu giảm 8,99%, đạt 210,4 tỷ USD, trong khi thâm hụt thương mại nước ngoài giảm 44,9% so với cùng kỳ từ 54,3 tỷ USD xuống còn 29,9 tỷ USD. Ngoại thương đã đóng góp kỷ lục 4,7% điểm vào tăng trưởng GDP của nước này, phần đóng góp lớn nhất được thấy trong 18 năm trở lại đây. Năm 2019, tỷ lệ xuất trên nhập khẩu đạt 85,8%, tăng từ 76,5% so với năm 2018.

Trong khi đó, bà Pekcan tuyên bố rằng, Bộ Thương mại đã thực hiện tổng cộng 685 triệu TL (khoảng 120 triệu USD) thanh toán hỗ trợ theo chương trình “Turquality” (chất lượng Thổ Nhĩ Kỳ), chương trình thương hiệu do nhà nước tài trợ đầu tiên trên thế giới, triển khai cho các công ty có tiềm năng xây dựng thương hiệu quốc tế để trở thành doanh nghiệp toàn cầu với thương hiệu riêng của họ trên thị trường quốc tế và để tạo và thiết lập một hình ảnh tích cực của hàng hóa và dịch vụ Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các thương hiệu này. "Hiện tại, tổng cộng có 312 công ty được hỗ trợ với 325 thương hiệu", bà Pekcan nói thêm.

Vào cuối năm 2019, bà Pekcan cho biết, 645 công ty đã được hưởng lợi từ các hỗ trợ cho việc tạo và phát triển cơ sở hạ tầng thiết kế của các nhà sản xuất hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. Bà cũng nhấn mạnh, khoản thanh toán của họ cho các công ty vượt quá 150 triệu TL vào năm 2019 (khoảng 25 triệu USD), với hỗ trợ thiết kế bao gồm các công ty có quy mô khác nhau hoạt động trong các lĩnh vực từ góc độ tổng thể.

"Với tư cách là Bộ chủ quản, dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy công việc của chúng tôi đã mang lại kết quả là khi đơn giá xuất khẩu đạt 1,33 đôla năm 2018, đơn giá xuất khẩu trung bình của các công ty được hưởng lợi từ hỗ trợ thiết kế ở mức 13,1 đôla. Thiết kế là một yếu tố quan trọng cho xuất khẩu giá trị gia tăng", bà Pekcan lưu ý thêm.

Xác định mức độ thành công thứ hai là "tăng trưởng thị trường", bà Pekcan nhấn mạnh rằng, họ hoàn trả các chi phí như máy móc, thiết bị, phần cứng, phần mềm, chứng nhận và thăm khách hàng, mà các công ty Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trong các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao như ô tô, hàng không, và máy móc gặp nhau trong nhóm cung ứng của các công ty toàn cầu, bằng 50% thông qua hỗ trợ "Chuỗi cung ứng toàn cầu".

Bà Pekcan tuyên bố rằng, họ đã bao gồm 30 dự án vào năm 2019 và thực hiện thanh toán hỗ trợ cho 29 công ty khác nhau trong chương trình này, trong đó mức hỗ trợ tối đa là 1 triệu đôla. "Trong Chuỗi cung ứng toàn cầu, có một dự báo xuất khẩu khoảng 10 đôla cho mỗi hỗ trợ 1 đôla," bà Pekcan nói.

Bộ trưởng lưu ý rằng các doanh nghiệp đã nhận được 2.557 đơn vào năm 2019 và đã trả 56,8 triệu TL (khoảng 10 triệu USD) để có được các tài liệu và chứng nhận cần thiết để thâm nhập thị trường nước ngoài và trong phạm vi Hỗ trợ tham gia hội chợ nước ngoài, 280 tổ chức quốc gia đã được tổ chức tại 58 quốc gia năm, cùng với 1.821 triển lãm được xác định là hội chợ trong đó sự tham gia của cá nhân được hỗ trợ. Bà Pekcan cũng nói thêm rằng 6.570 công ty đã hoàn thành 13,550 đơn xin hỗ trợ, trong khi 624,1 triệu TL (khoảng 110 triệu USD) đã được thanh toán trong suốt quá trình.

Bộ trưởng Pekcan chỉ ra rằng họ đã đáp ứng một số chi phí của các công ty hoạt động trong ngành công nghiệp và thương mại trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ như văn phòng, nhà kho, gian hàng giới thiệu sản phẩm và cửa hàng mở ra nước ngoài để bán và tiếp thị sản phẩm được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ, chi trả các chi phí liên quan đến hoạt động quảng cáo và việc đăng ký thương hiệu Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài.

"Theo nghĩa này, hàng ngàn đơn vị nước ngoài của các công ty chúng tôi đã được hỗ trợ, với 744 công ty trong năm 2018 và 863 trong năm 2019 được hưởng lợi nhờ tổng số 169,4 triệu TL (khoảng 30 triệu USD) được thực hiện trong thanh toán hỗ trợ trong năm 2019," bà tiếp tục. "Là một phần hỗ trợ của Trung tâm Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ (TTC), đây là một trong những cơ chế hỗ trợ quan trọng nhất mà chúng tôi đã thiết kế để tạo điều kiện mở các công ty của chúng tôi sang thị trường nước ngoài và tăng xuất khẩu sang các nước mục tiêu và thị phần của chúng tôi các quốc gia, Bộ của chúng tôi hỗ trợ các dự án TTC cho tám lĩnh vực ở bốn trung tâm với hai trung tâm ở New York, Dubai và London. Trong bối cảnh này, chúng tôi đã thực hiện thanh toán hỗ trợ 18,8 triệu TL (khoảng 3,5 triệu USD) cho các TTC hoạt động vào năm 2019. "

Để tạo điều kiện cho xuất khẩu Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng mạnh mẽ hỗ trợ các donah nghiệp xuất khẩu và các khoản hỗ trợ này đều nhằm vào mục đích gia tăng giá trị cho sản phẩm xuất khẩu như xây dựng thương hiệu, hỗ trợ tham gia các hội chợ tại nước ngoài, có được các chứng nhận cho thâm nhập thị trường, mở cửa hàng và gian hàng giới thiệu sản phẩm tại các thị trường nhập khẩu, quan trọng nhất là tổ chức các “Trung tâm Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ” tại các thị trường chính. Cách hỗ trợ của nhà nước dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ rất đáng để tham khảo kinh nghiệm.

Lê Phú Cường - TV Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tác giả: Lê Phú Cường - TV Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ
Tin liên quan