Thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ: Sẽ lấy lại đà tăng trưởng

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ năm 2019 dù có dấu hiệu giảm sút do tác động của nhiều yếu tố khách quan nhưng với những tín hiệu tăng trưởng GDP của nước này, quan hệ thương mại giữa hai nước dự báo sẽ tăng trưởng trở lại.

Số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam ghi nhận, trong 11 tháng năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1,07 tỷ USD, giảm 19,6%; kim ngạch nhập khẩu đạt xấp xỉ 325 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2018.

thuong mai viet nam tho nhi ky se lay lai da tang truong

Điện thoại là mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang Thổ Nhĩ Kỳ

Lý giải về điều này, ông Lê Phú Cường - Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ - cho biết, mặc dù nền kinh tế có dấu hiệu cải thiện nhưng tình hình thương mại giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đi xuống do nhu cầu nhập khẩu chưa thể tăng khi phần lớn hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Thổ Nhĩ Kỳ là hàng tiêu dùng giá trị cao như điện thoại, máy tính, quần áo và da giày… Xuất khẩu các mặt hàng nguyên liệu sản xuất như xơ sợi, cao su... cũng gặp khó khăn do tình hình sản xuất nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ chưa khởi sắc.

Giá các mặt hàng nông sản quan trọng như hạt tiêu, hạt điều trong năm 2019 ở mức thấp hơn nhiều so với những năm trước cũng làm giảm đáng kể kim ngạch nhập khẩu hàng hóa vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Hàng nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Việt Nam tiếp tục tăng nhanh, nhất là các nguyên liệu sản xuất như sắt thép, máy móc thiết bị, hóa chất... Riêng mặt hàng sắt thép, tăng mạnh ngoài nguyên nhân nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ thấp còn do doanh nghiệp chuyển hướng nhập khẩu khi Việt Nam áp dụng các biện pháp phòng vệ với một số nước, dẫn đến giá thép cao hơn so với Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự báo về tình hình thương mại hai nước trong thời gian tới, ông Lê Phú Cường cho rằng, với những dấu hiệu GDP của Thổ Nhĩ Kỳ có mức tăng trưởng dương từ quý III/ 2019 và niềm tin của người tiêu dùng được phục hồi, khả năng xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2020.

Về kinh tế - thương mại, Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tích cực triển khai các biện pháp, hướng tới kim ngạch thương mại 4 tỷ USD trong thời gian tới.

Nguyễn Hường

Tác giả: Nguyễn Hường
Tin liên quan