Khai mạc Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019

Ngày 19/9/2019, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đối tác phát triển tổ chức Diễn đàn Thường niên lần thứ hai về Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019) với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng – Ưu tiên và hành động”.

Khai mạc Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam năm 2019 thu hút đông đảo đại biểu tham dự. Ảnh: Thanh Hoa

Tham dự diễn đàn có ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Diễn đàn này là sự tiếp nối và kế thừa Diễn đàn Thường niên lần thứ nhất về cải cách và phát triển Việt Nam với các nội dung bao trùm hơn, bao gồm cả việc cải cách về thể chế kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo để vượt bẫy thu nhập trung bình trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và ưu tiên vì một Việt Nam thịnh vượng.

Diễn đàn lần này tổ chức hai phiên thảo luận về các chủ đề: Hướng tới thể chế kinh tế thị trường, hội nhập và Đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Mục tiêu chính của diễn đàn nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, trao đổi, thảo luận về các bài học thành công và thất bại của các quốc gia và hàm ý chính sách cho Việt Nam. Thông qua những nội dung thảo luận, diễn đàn kì vọng sẽ đóng góp nhiều nội dung cho Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 - 2030 và Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 - 2025 của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, kể từ khi gia nhập nhóm các quốc gia có mức thu nhập trung bình, Việt Nam luôn thuộc nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trên thế giới, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân giai đoạn năm 2011-2018 đạt trên 6,2%. Đến hết năm 2018, quy mô GDP đạt trên 250 tỷ USD, thuộc nhóm 45 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới, GDP bình quân đầu người đạt xấp xỉ 2.600 USD.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước được hoàn thiện theo hướng hiện đại, đồng bộ, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế với số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới liên tục tăng qua các giai đoạn, trong đó giai đoạn năm 2011 - 2018 đạt hơn 200 tỷ USD. Độ mở của nền kinh tế liên tục tăng, đến năm 2018 bằng 200% GDP. Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm đổi mới, nhất là hoàn thiện thể chế, sửa đổi, bổ sung, ban hành nhiều cơ chế, chính sách xây dựng và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, chuyển đổi số... và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng, “thế giới mà chúng ta sống đang thay đổi rất mau chóng với nhiều diễn biến phức tạp, mức độ cạnh tranh kinh tế, thương mại toàn cầu ngày càng cao. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự xuất hiện của nhiều công nghệ chưa từng có đang làm thay đổi mạnh cách thức kinh doanh, vận hành nền kinh tế và doanh nghiệp. Các hình thái kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn ngày càng phổ biến. Bối cảnh này mang lại cơ hội và cả thách thức cho những nước đang phát triển như Việt Nam, đòi hỏi các nước phải rất nhanh nhạy trong nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức, nếu không sẽ không bắt kịp xu thế phát triển của thời đại”.

Cũng tại Diễn đàn, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione cho biết: “Chúng ta đang hướng tới thập kỷ mới với nhiều biến động đang diễn ra như: Chiến tranh thương mại; công nghệ thay đổi với tốc độ chóng mặt… Tôi cho rằng đó đều là những điều hết sức quan trọng đối với Việt Nam, quốc gia vốn phụ thuộc vào thương mại toàn cầu như một động lực tăng trưởng. Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như dân số già hóa nhanh, suy thoái vốn tự nhiên, năng suất lao động chưa cao, nhân lực cần tăng cường hơn nữa… Tôi cho rằng Việt Nam có mọi tiềm năng để phát triển nhưng cần cải cách táo bạo hơn nữa để phát triển và quản lý rủi ro”.

Ông Ousmane Dione bày tỏ mong muốn các diễn giả sẽ tập trung thảo luận 2 lĩnh vực quan trọng, đóng góp vào lộ trình phát triển của Việt Nam trong thập kỷ tới. Các diễn giả cần thảo luận nhằm tìm ra các giải pháp để giải quyết điểm yếu cơ bản trong mô hình tăng trưởng hiện tại. Điều này có thể giúp Việt Nam có cơ hội lớn tăng năng suất và chạm ngưỡng tới nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cần tập trung thảo luận tới thể chế kinh tế thị trường.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tham dự đã sôi nổi tham gia phiên thảo luận thứ nhất với chủ đề "Hướng tới thể chế kinh tế thị trường, hội nhập".

Thanh Hoa

Tags: Chính phủ
Tin liên quan