Khai mạc Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung lần thứ 19

Với chủ đề “Thiết thực, hợp tác - Hội nhập, phát triển”, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 19, năm 2019 đã chính thức khai mạc vào tối ngày 12/11 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Kim Thành, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Khai mạc Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung lần thứ 19

Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 19, năm 2019 đã chính thức khai mạc vào tối ngày 12/11. Ảnh: QT

Hội chợ năm nay có sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế lớn trong và ngoài nước, trung tâm xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố với 800 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia. Trong đó, 205 gian hàng của các đơn vị doanh nghiệp đến từ Trung Quốc; 45 gian hàng của các doanh nghiệp nước thứ 3 và vùng lãnh thổ khác gồm Hàn Quốc,Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc).

Đối với danh mục hàng hoá tham gia trưng bày tại Hội chợ của phía Trung Quốc chủ yếu là hàng điện tử công nghệ cao, ô tô, hàng tiêu dùng chăn ga, gối, trang phục, đặc sản, đồ điện gia dụng…

 Đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: QT 

Riêng, các doanh nghiệp Việt Nam có 550 gian hàng tiêu chuẩn tại các khu vực: Khu triển lãm các tỉnh, thành phố, khu nông thủy hải sản, khu hàng Việt Nam đạt thương hiệu quốc gia, khu gian hàng tiêu biểu, khu đồ gỗ, khu triển lãm ô tô, khu gian hàng thương mại.

Các mặt hàng tham gia Hội chợ phía Việt Nam chủ yếu là các hàng hóa nông, lâm, thủy hải sản, may mặc, dày dép, thủ công mỹ nghệ, đặc sản vùng, sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đồ gia dụng...

Hàng hóa tham gia Hội chợ năm nay phong phú với nhiều mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của hai bên, hàng hóa công nghệ kỹ thuật cao.

 Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc. Ảnh: QT

Phát biểu khai mạc Hội chợ, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ nhấn mạnh: Hội chợ thương mại do hai tỉnh Lào Cai  (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) luân phiên phối hợp tổ chức từ năm 2001 đến nay đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng tại các địa phương biên giới hai nước.

“Quy mô hội chợ không ngừng được mở rộng, chất lượng hội chợ ngày càng nâng cao và đã thu hút sự tham gia của các quốc gia khác. Hội chợ không chỉ có ý nghĩa về giao lưu kinh tế, thương mại giữa hai tỉnh Lào Cai và Vân Nam, mà còn là cầu nối thúc đẩy hợp tác, phát triển giữa các tỉnh, thành phố trên tuyến Hành lang kinh tế "Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh", các tỉnh, thành phố của Việt Nam với vùng Tây Nam, Trung Quốc” - đồng chí Lê Ngọc Hưng phát biểu.

 Các đại biểu tham quan các gian hàng sau Lễ khai mạc. Ảnh: QT

Bà Lý Mã Lâm, Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) khẳng định, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 19, năm 2019 có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần hiện thực hóa chủ trương hợp tác toàn diện của hai nước Việt – Trung nói chung và hai tỉnh Lào Cai – Việt Nam nói riêng, thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại tỉnh Vân Nam với tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam với các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

 Theo quan sát của PV, ngay trong ngày khai mạc, Hội chợ đã thu hút được đông đảo khách hàng, khách du lịch và các nhà đầu tư đến tham quan, mua sắm và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

 Nhiều mặt hàng chất lượng cao được trưng bài tại Hội chợ. Ảnh: QT

Trong khuôn khổ, Hội chợ sẽ tổ chức một số sự kiện quan trọng nhằm tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai bên, như: Hội đàm Hợp tác kinh tế thương mại giữa hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc); Hội nghị kết nối giao thương và ký kết hợp đồng kinh tế doanh nghiệp Việt - Trung; Diễn đàn Phát triển chuỗi sản phẩm nông sản và phát triển sản phẩm địa phương; tham quan, khảo sát các cơ sở sản xuất công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu và các khu du lịch trọng điểm của tỉnh Lào Cai…

Hội chợ kết thúc vào ngày 17/11.

TQ

Tags: Khai mạc
Video