Năm 2020, Việt Nam tiếp tục nhập hàng chục nghìn tấn thịt lợn

Tính đến ngày 31-1-2020, Việt Nam đã nhập khẩu 4.535 tấn thịt lợn từ các thị trường.

ảnh 1

Giá thịt lợn có sớm bình ổn trở lại?

Theo Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), tổng sản lượng thịt các loại nhập khẩu từ các nước trong năm 2019 là 280.474 tấn, tăng khoảng 17% so với năm 2018. Riêng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn năm 2019 lợn nhập khẩu 67.131 tấn (tăng 63% so với năm 2018); trong đó chủ yếu nhập khẩu từ các nước: Đức, Ba Lan, Brazil, Canada, Mỹ.

“Năm 2020 (tính đến ngày 31-1-2020), Việt Nam đã nhập khẩu hơn 4.535 tấn, sản lượng nhập có xu hướng tăng hơn so với cùng kỳ năm 2019”- Đại diện Bộ Công Thương đưa ra nhận định.

Tuy nhiên, dịch tả lợn châu Phi và dịch viêm phổi Vũ Hán có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thịt lợn trên toàn thế giới, khiến nhu cầu thịt lợn tăng lên, từ đó khiến giá thịt lợn tăng. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn cho rằng, nhập khẩu thịt lợn có thể góp phần giúp Việt Nam bình ổn thị trường.

Những ngày qua, giá lợn hơi tại nhiều địa phương trên cả nước có xu hướng giảm. Giá lợn hơi tại miền Bắc có nơi xuống dưới 80.000 đồng/kg.

Tại Thái Bình, Nam Định có nơi giảm 2.000 đồng/kg xuống 82.000 đồng/kg; các địa phương khác gồm: Hà Nội, Ninh Bình giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống 81.000 - 82.000 đồng/kg; Tại Sơn La, Ứng Hoà 80.000 - 81.000 đồng/kg; Tuyên Quang 80.000 - 82.000 đồng/kg; tại Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai không đổi 80.000 - 83.000 đồng/kg; tại Hà Nam, Hưng Yên 76.000 - 80.000 đồng/kg.

Giá bán lẻ thịt tại các chợ và siêu thị, trung tâm thương mại vẫn ổn định như trước Tết, chưa giảm hoặc giảm rất ít.

Tin liên quan