Ngành bán lẻ gia tăng nhu cầu nhân sự cao cấp

Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu cho biết, hiện ngành sản xuất, tiêu dùng, bán lẻ đang dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao trên thị trường tuyển dụng của Việt Nam.    

Đây là kết quả từ khảo sát nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong quý 4/2019.

Theo Navigos Group, hiện top các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong quý 4/2019 gồm: ngành sản xuất; tiêu dùng/bán lẻ; công nghệ thông tin; ngân hàng/tài chính; dịch vụ tư vấn doanh nghiệp. Trong đó, dịch vụ tư vấn doanh nghiệp có tỉ lệ tăng trưởng cao nhất, lên đến 35% so với quý 3/2019; theo sau là tiêu dùng/bán lẻ với mức tăng 7%.

nganh ban le gia tang nhu cau nhan su cao cap
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp ngành bán lẻ năm 2020 dự đoán sẽ phát triển sôi động

Năm 2020, lĩnh vực bán lẻ vẫn phát triển sôi động, dự đoán nhu cầu tuyển dụng tăng cao. Theo Navigos Group, lĩnh vực bán lẻ đã xuất hiện những nhà đầu tư nước ngoài mới trong năm 2019 vào Việt Nam về thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ uống,…vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao trong quý 1/2020 sẽ tăng, đặc biệt với thời điểm sau Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, lĩnh vực này cũng xuất hiện nhà đầu tư từ Trung Quốc. Các doanh nghiệp này đang trong quá trình tìm hiểu thông tin thị trường ở Việt Nam nên yêu cầu tuyển dụng vẫn chưa được địa phương hóa và phù hợp với thị trường lao động Việt. Đối với các doanh nghiệp này, yêu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao ngoài đáp ứng được yêu cầu chuyên môn còn cần phải thông thạo tiếng Trung.

Navigos Group cho hay, hiện các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành bán lẻ đều nhận thức được sự phát triển của xu hướng e-commerce (thương mại điện tử) hoặc digital marketing (marketing số hóa) để cạnh tranh trên thị trường, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các vị trí này tăng cao trong khi nguồn ứng viên còn hạn chế vì ngành mới phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số các doanh nghiệp vẫn chưa có định hướng rõ ràng cho việc phát triển số hóa nên nhu cầu tuyển dụng chưa cụ thể và phù hợp, dẫn đến khó khăn trong tuyển dụng nhân sự.

Công bố Navigos Group còn cho biết, đối với lĩnh vực giáo dục hiện xuất hiện nhiều cơ sở đào tạo ngoại ngữ, trường quốc tế và cả các Tập đoàn Việt Nam đang trong quá trình thành lập bộ máy để chuẩn bị tuyển sinh trong năm 2020. Các vị trí đang được tuyển dụng bao gồm: Hiệu trưởng, giám đốc nhân sự, tài chính.

Dự đoán của Navigos Search, năm 2020 lĩnh vực công nghệ thông tin cũng tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng cao, đặc biệt đối với các công ty Outsourcing (Công ty gia công phần mềm) với sự gia nhập thị trường của một số nhà đầu tư nước ngoài lớn đến từ khu vực châu Á.

Hoa Quỳnh

Tác giả: Hoa Quỳnh
Tin liên quan