Nghệ An: Khan hàng rau xanh, thịt cá tăng giá chóng mặt sau Tết

Sau Tết, tại một số chợ dân sinh ở Nghệ An đã mở hàng trở lại nhưng giá cả một số mặt hàng tươi sống như thịt bò, cá các loại, hoa quả... giá bán tăng khoảng 10 - 30%; riêng rau xanh tăng vọt sau những ngày mưa rét.

Bà Lan (tiểu thương chợ Vinh) đã bán gần hết số rau ngay từ sáng sớm. Bà cho biết, từ 3h sáng các tiểu thương đã tới chợ đầu mối để lấy hàng nhưng riêng rau xanh khá đắt so với những ngày trước Tết.

nghe an khan hang rau xanh thit ca tang gia chong mat sau tet

Rau xanh "đội giá" gấp 3 lần ngày thường, đặc biệt là các loại rau ăn lẩu như rau cần, rau mồng tơi, rau cải, rau muống... đắt gấp 5, gấp 7 lần song vẫn rất đông người mua

So với trước Tết, giá rau xanh hôm nay đã tăng gấp 2-3 lần. Một số tiểu thương giải thích, thời tiết lạnh cộng với mưa đá vài ngày qua tại một số tỉnh, thành phía Bắc khiến nhiều ruộng rau xanh mất trắng.

Tại TP. Vinh, giá các loại rau xanh tăng mạnh, riêng các loại rau ăn lẩu tăng gấp 5, gấp 7 lần so với ngày thường. Cụ thể, mỗi bó rau cải cúc có giá 8.000 - 10.000 đồng (tăng gấp 5 so với ngày thường); rau cần 35.000 – 45.000 đồng/bó (tăng 25.000 - 35.000 đồng/bó so với trước Tết). Các loại rau mồng tơi, rau tía tô, rau ngải cứu, nấm kim châm tăng gấp 3 lần so với ngày thường…

Theo khảo sát tại các chợ quê vùng Thanh Chương, Anh Sơn, Nam Đàn, Nghi Lộc (Nghệ An)... rau xanh “đội giá” cao gấp đôi, gấp ba ngày thường. Dù vậy, nguồn cung cũng không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân. Bà Phạm Thị Hà (Nghi Lộc) cho biết: “Ngay từ hôm mồng 2, giá rau đã đắt cho đến tận hôm nay vẫn chưa giảm. Các siêu thị tuy mở hàng sớm nhưng rau không ngon, không đầy đủ như ở chợ. Rau sau Tết đắt hơn trong Tết là do thiếu hàng, các nhà vườn chưa thu hoạch. Thông thường, sau rằm tháng Giêng, giá cả thực phẩm mới trở lại bình thường…”.

nghe an khan hang rau xanh thit ca tang gia chong mat sau tet
Nhiều chợ lẻ đã buôn bán trở lại. Tuy nhiên, do nhiều thực phẩm tươi sống như rau xanh, trái cây về chợ chưa nhiều nên giá cả còn khá cao

Theo lý giải của các tiểu thương, sở dĩ sau Tết giá rau xanh tăng mạnh là do thời tiết mưa lạnh, rau khó phát triển; trong khi đó, người dân vẫn đang còn ăn chơi Tết, chưa quay lại thu hoạch, cung ứng nên lượng rau xanh khan hiếm trong khi rau là loại khó dự trữ. Thời điểm sau Tết, nhu cầu rau xanh tăng cao khi mấy ngày Tết lạnh, người dân ăn lẩu nhiều. Các hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ chưa quay trở lại nên người bán ít hơn người mua nên giá cả tăng...

Còn các mặt hàng tiêu dùng khác như dầu ăn, bia rượu, nước giải khát... giá cả vẫn giữ như những ngày trước Tết, lượng người mua hàng còn ít. Một số mặt hàng có biến động trước Tết đang có xu hướng giảm về mức như những ngày thường.

Lương thực, thực phẩm: Các loại gạo, nếp giá bán lẻ tăng nhẹ từ 200-300 đồng /kg, gạo nếp Hà Nội 24.000 - 26.000 đồng/kg, gạo tẻ thường 10.200 - 12.000 đồng/kg; giá thịt gà hơi giao động từ 110.000 -120.000 đồngkg. Tuy nhiên, thịt bò, thịt lợn vẫn neo giá ở mức cao: giá thịt bò thăn 250.000 - 300.000 đồng/kg; bò bắp 260.000 - 300.000 đồng/kg; thịt lợn mông 120.000 - 150.000 đồng/kg.

nghe an khan hang rau xanh thit ca tang gia chong mat sau tet
Các loại thực phẩm khác giá cả tương đối ổn định so với thời điểm trước Tết

Thời điểm trước Tết, Sở Công Thương Nghệ An đã có Công văn số 1952/SCT-QLTM ngày 25/11/2019 đề nghị đảm bảo nguồn hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2020, trong đó tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối thực phẩm và các chợ trên địa bàn tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi tập trung có phương án đảm bảo nguồn cung thịt lợn và các sản phẩm thay thế thịt lợn.

"Hàng hóa phục vụ Tết năm nay mẫu mã phong phú, đa dạng, giá cả các mặt hàng tương đối ổn định. Trong dịp Tết Nguyên đán, các siêu thị, các cửa hàng tiện ích và trung tâm thương mại, các nhà phân phối hàng hóa, các chợ trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết và cam kết nguồn cung luôn dồi dào, giá bán các mặt hàng thiết yếu ổn định vào những ngày giáp Tết hay sau Tết. Một số doanh nghiệp phân phối trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng đã thực hiện đăng ký các điểm bán các mặt hàng thiết thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán", ông Trần Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương - cho biết.

Hoàng Trinh

Tác giả: Hoàng Trinh
Tin liên quan