Doanh nghiệp thất thu vì… nhiều tuyến giao thông “tê liệt”

Thời gian qua, gần trăm chủ khách sạn, doanh nghiệp (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) đồng loạt kêu cứu vì nhiều tuyến đường, như đường tránh sân bay Nha Trang xuống cấp thành “ao nước”, tuyến đường Trần Phú bị cấm một chiều, tình trạng xe taxi dừng, đỗ vô tội vạ trên các tuyến đường trong TP Nha Trang. Tình trạng trên kéo dài làm ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của các khách sạn và doanh nghiệp.

Doanh nghiệp thất thu vì…  nhiều tuyến giao thông “tê liệt”

Đường tránh sân bay ở Nha Trang ngập trong biển nước. Ảnh: Thanh Hòa

Cụ thể, hiện tuyến đường tránh sân bay cũ song song với đường Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, được người dân gọi là “đường đau khổ”, xuống cấp nặng. Nhiều đoạn trên tuyến đường này xuất hiện “ổ voi, ổ gà" dày đặc. Điều đáng nói, chỉ cần một cơn mưa nhỏ là đường biến thành “ao”, ngập sâu cả mét. Nước từ các “ao” chảy tràn vào các khách sạn, gây ngập nặng. Nhiều chủ khách sạn tại đây chỉ biết than trời vì khách bỏ đi hết, có doanh nghiệp khắc phục bằng cách dùng máy bơm để bơm nước từ khách sạn ra ngoài. Một số khách sạn thì đắp “đê cát” quanh khách sạn để ngăn nước. Do nước ngập lâu ngày, nên đủ các loại rác trôi dạt về tuyến đường này, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Không chỉ riêng tuyến đường tránh sân bay có vấn đề, mà mới đây, tỉnh Khánh Hòa cấm các xe khách du lịch lưu thông trên tuyến “đường vàng du lịch” Trần Phú, nên hoạt động kinh doanh du lịch rơi vào khó khăn. Trong khi đó, tình trạng xe taxi lại dừng, đỗ vô tội vạ trên tuyến đường này, bãi giữ xe bên cạnh resort Ana Mandra (đường Trần Phú, TP Nha Trang) có xe vào ra liên tục, ngáng đường, gây ách tắc giao thông lại chưa bị xử lý. Nhiều điểm giao thông như ngã 3 đường Hoàng Diệu và đường Trần Phú, ngã 4 khu vực Mã vòng, các phương tiện chen lấn nhau gây tắc đường thường xuyên. Trên dọc đường Trần Phú, các hàng quán kinh doanh ngang nhiên cho xe đậu lấn lề đường…

Các khách sạn đắp “đê cát” ngăn nước và rác tràn vào. Ảnh: Thanh Hòa

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang cho biết: Tình trạng trên đang gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động du lịch ở Nha Trang, Khánh Hòa. Trong đó, có gần 100 doanh nghiệp kinh doanh du lịch, khách sạn trên tuyến đường Trần Phú bị ảnh hưởng nghiêm trọng, do tình trạng giao thông bí bách, khó đón khách và doanh thu liên tục giảm. Hiệp hội vừa có văn bản gửi đến UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang báo cáo về tình trạng này, đồng thời đề nghị sớm có hướng chỉ đạo khắc phục.

Ông Dương Thanh Phương, tổng quản lý Khách sạn VesNa cho biết: Hiện có cả trăm khách sạn trên tuyến đường Trần Phú đang bị giảm nguồn thu vì tình trạng giao thông “tê liệt”. Giao thông tại tuyến đường Trần Phú và các tuyến đường khác trong thành phố bí bách, khiến các khách sạn tại đây khó đón khách, luôn gặp khó do phân luồng giao thông, cấm đường và đường ngập nước. Khách sạn VesNa hiện tại công suốt chỉ đạt khoảng 30% trong tổng số hơn 350 phòng. Nhiều đơn vị lữ hành hiện nay đã không đặt phòng khách sạn tại đây mà đến các điểm du lịch khác ở Ninh Thuận, Bình Thuận.

Còn ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho rằng: Sở Du lịch đã có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa, đề nghị có phương án giảm tải các tuyến đường trong thành phố, đặc biệt là tuyến đường Trần Phú, để không làm ảnh hưởng đến hoạt động, kinh doanh du lịch của các doanh nghiệp.

Đường ống thoát nước tạm tại đường tránh sân bay chưa hoàn thành. Ảnh: Thanh Hòa

Trao đổi về tình hình trên, ông Nguyễn Sĩ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết: Vấn đề giao thông nói trên, hiện UBND TP Nha Trang đã nắm được qua phản ánh, bức xúc từ phía chủ các khách sạn và doanh nghiệp du lịch. UBND TP Nha Trang vừa chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với chính quyền địa phương đi kiểm tra các thông tin mà doanh nghiệp phản ánh về tắc đường do phân luồng giao thông, báo cáo với TP để có hướng xử lý. Riêng về đường tránh sân bay song song với đường Trần Phú bị ngập nước và hư hỏng, TP cũng đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp UBND phường Lộc Thọ nhanh chóng làm ống thoát nước tạm giải quyết trước mắt, san gạt lại mặt đường để có lối đi.

Được biết, hiện nay trên đường Trần Phú có khoảng 3.000 phòng khách sạn bị bỏ trống vì khách bỏ đi không trở lại. Trong khi đó, các doanh nghiệp đang phải chịu áp lực các khoản nợ về vốn đầu tư, vốn vay và lãi suất từ ngân hàng, thậm chí một số khách sạn huy động các nguồn vay ngắn hạn. Nếu tình trạng này kéo dài, doanh nghiệp dễ bị phá sản, kéo theo nhiều hệ lụy, hàng nghìn lao động sẽ mất việc làm, thu ngân sách sẽ giảm... Trước tình hình trên, các doanh nghiệp du lịch tại đây đã họp bàn và viết đơn kêu cứu đến UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang, đề nghị có hướng tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc, khó khăn nêu trên.

Thanh Hòa

Tags: Khánh Hòa
Tin liên quan