Agribank đồng hành cùng nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại

Sự kiện Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ V năm 2020 với chủ đề “Vốn và công nghệ trong liên kết 6 nhà” đã diễn ra vào ngày 13/10. Agribank - ngân hàng chủ lực trong đầu tư, cung ứng vốn cho địa bàn “Tam nông”đồng hành cùng sự kiện.

Agribank đang nỗ lực đẩy mạnh triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đến người dân được nhanh chóng và thuận lợi nhất. Ảnh: Trung Nguyễn
Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ V nằm trong chuỗi sự kiện Tự hào nông dân Việt Nam được tổ chức thường niên. Đặc biệt, Diễn đàn lần này được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2020), nhằm giúp nông dân hiểu rõ hơn tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông sản cũng như cách tiếp cận được vốn vay từ ngân hàng, và sử dụng đồng vốn một cách thông minh, hiệu quả nhất.

9 tháng đầu năm 2020, ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19, nhưng kết quả đạt được rất đáng khích lệ, đóng góp không nhỏ vào tổng kim ngạch xuất khẩu và kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Dù vậy, thương hiệu nông sản Việt vẫn chưa thực sự tạo được sự chú ý trên thị trường thế giới, mà mấu chốt chính là mối quan hệ trong 6 "nhà" (nhà nông - Nhà nước - nhà đầu tư - nhà băng - nhà khoa học - nhà phân phối) vẫn còn một vài vướng mắc cần giải quyết. Đặc biệt là câu chuyện về sử dụng vốn sao cho hiệu quả hay ứng dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh nông sản như thế nào để đạt được hiệu quả tốt.

Luôn chiếm 70%/tổng dư nợ, cung ứng gần 50% thị phần tín dụng nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam, Agribank qua hơn 32 năm phát triển luôn khẳng định vai trò chủ lực trên thị trường tín dụng “Tam nông” (nông nghiệp - nông dân - nông thôn). Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Tổng Giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng khẳng định: Đến nay, Agribank là NHTM thực hiện lớn nhất quy mô cho vay đối với lĩnh vực này. Agribank đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải tiến, tháo gỡ về thủ tục cho vay, đơn giản hóa thủ tục hồ sơ vay vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn vay; chủ động tiếp cận khách hàng, phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương, các tổ chức hội… Qua đó, thúc đẩy, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, góp phần nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn.

Tại Diễn đàn cũng có ý kiến cho rằng người dân khó tiếp cận vốn ưu đãi. Phó Tổng Giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng chia sẻ: Tính đến tháng 10/2020, vốn cho vay của Agribank cũng như các NHTM khác dư thừa rất nhiều. Agribank đang nỗ lực cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt chương trình cho vay ưu đãi 100.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Góp phần tạo nên các sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng, có giá trị hàng hóa cao, đáp ứng các tiêu chí khắt khe của các thị trường khó tính và tìm được chỗ đứng tại thị trường khu vực và thế giới. Các mô hình sản xuất này bước đầu đã tạo được sự đồng thuận cao giữa các DN và người dân, qua đó dần hình thành “làn sóng” đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, có đóng góp tích cực đối với quá trình triển khai tái cơ cấu nền nông nghiệp. Đồng hành cùng sự kiện, Agribank mong muốn làm tốt hơn nữa sứ mệnh vì "Tam nông", cùng nông dân Việt Nam phát triển nền nông nghiệp, nông thôn hiện đại, đưa nông nghiệp Việt Nam đạt mục tiêu Top 15 nước phát triển nhất thế giới vào năm 2030.

Tin liên quan