Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam là điểm tựa của tất cả những người yêu nhiếp ảnh trong cả nước

Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Đại hội lần thứ IX nhiệm kỳ 2020-2025 của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức ngày 12/10.

Từ khi thành lập, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã không ngừng trưởng thành, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Hội đã phát huy vai trò là mái nhà chung tập hợp lực lượng, cổ vũ, động viên hội viên cùng phát triển nền nhiếp ảnh nước nhà. Vị trí, vai trò của nhiếp ảnh Việt Nam tiếp tục được khẳng định ở trong nước và trên trường quốc tế.

Báo cáo tổng kết tại Đại hội cho thấy, trong nhiệm kỳ 2014 – 2019, nhiếp ảnh Việt Nam có nhiều khởi sắc, với nhiều khuynh hướng sáng tạo, hình thành một bức tranh đa dạng, phong phú về một chuyên ngành nghệ thuật độc đáo, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị, nâng cao nhu cầu thưởng lãm nghệ thuật của nhân dân và là một nhịp cầu nối Việt Nam với thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức nhiều triển lãm, cuộc thi ảnh cấp quốc gia, như “Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam”, triển lãm "Đất nước, con người bè bạn quốc tế qua ống kính các nhà nhiếp ảnh Việt Nam", cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển đảo quê hương”, cuộc thi và triển lãm ảnh phóng sự "Việt Nam - Đất nước - Con người"…

Cũng trong nhiệm kỳ vừa qua, giới nhiếp ảnh rất tự hào khi Nhà nước phong tặng 1 Giải thưởng Hồ Chí Minh và 4 Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật chuyên ngành cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh (năm 2016).

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành tựu nhiếp ảnh Việt Nam đạt được trong thời gian đã qua.

Phó Thủ tướng chia sẻ, từ khi có Sắc lệnh 147 ngày 15/3/1953 của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc thành lập “Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam” đến nay nhiếp ảnh Việt Nam đã có bước phát triển rất ấn tượng và có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển văn hóa con người Việt Nam, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ khoảng 30 nhà nhiếp ảnh thời chống Pháp ở Đồi Cọ (xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) năm xưa, đến nay đội ngũ nhiếp ảnh Việt Nam đã có hàng vạn người hoạt động trên hầu hết các lĩnh vực ở khắp mọi miền đất nước.

Mỗi giai đoạn, mỗi thời khắc quan trọng của đất nước, của dân tộc đều có sự song hành của các nghệ sĩ nhiếp ảnh. Đặc biệt là các thế hệ nghệ sĩ nhiếp ảnh kháng chiến - những nhân chứng lịch sử đã trực tiếp cầm máy ảnh ra trận, không khác gì các chiến sĩ cầm súng chiến đấu trên chiến trường, để ghi lại những hình ảnh hùng tráng của quân và dân ta, tất cả vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. Nhiều nghệ sĩ, chiến sĩ nhiếp ảnh đã hy sinh trên các chiến trường tô thắm thêm lá cờ đỏ sao vàng và để lại những tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị, sống mãi với thời gian.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, những năm gần đây, nhiếp ảnh Việt Nam có nhiều khởi sắc, với nhiều khuynh hướng sáng tạo, hình thành một bức tranh đa dạng, phong phú về một chuyên ngành nghệ thuật độc đáo, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị, nâng cao nhu cầu thưởng lãm nghệ thuật của nhân dân và là một nhịp cầu nối Việt Nam với thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

“Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số và internet, nhiếp ảnh hôm nay không còn biên giới và có điều kiện giao lưu, hội nhập mạnh mẽ và lan tỏa sâu rộng. Có thể nói, nhiếp ảnh giờ đây dần trở thành một loại hình nghệ thuật dành cho nhiều người với một không gian sáng tạo gần như vô hạn” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Phó Thủ tướng cho rằng, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cần nghiêm túc nhìn nhận lại những hạn chế, yếu kém của nhiếp ảnh trong nhiệm kỳ vừa qua với tinh thần cầu thị, từ đó xác định nhiệm vụ và đưa ra các giải pháp hoạt động phù hợp cho nhiệm kỳ mới.

“Nhiệm vụ của Hội trong quy tụ, thu hút, tập hợp nghệ sĩ có tâm, có tài năng để thực hiện những chương trình, những dự án lớn về nhiếp ảnh quốc gia vẫn còn hạn chế. Hoạt động sáng tác, những tác phẩm được giải, được công chúng ghi nhận vẫn phần nhiều dựa vào các nỗ lực cá nhân đơn lẻ, chưa có sự hỗ trợ của Hội hay Nhà nước một cách thiết thực” - Phó Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam không chỉ là mái nhà chung của những nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp mà cần phải là điểm tựa của tất cả những người yêu nhiếp ảnh trong cả nước có điều kiện phát triển, bừng nở, Phó Thủ tướng mong muốn và tin tưởng Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hoàn thiện mô hình tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu và xu thế phát triển của thời kỳ mới.

Tại Đại hội, Ban Tổ chức đã trao tặng Huy tượng biểu trưng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho Ban Chấp hành nhiệm kỳ VIII. Đồng thời ra mắt Ban chấp hành khóa IX gồm 13 thành viên và Ban Kiểm tra gồm 7 thành viên. Bà Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được bầu làm Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thái Hải
Tin liên quan